หน้าแรก > ข่าวปก > ข่าวปก   
  [ ฉบับที่ 1308 ประจำวันที่ 13-6-2012  ถึง 15-6-2012 ]

เวียดนามกว้านซือ‘วัวไทย’บริโภคแทนเนื้อหมา/มุ่งเจาะตลาดอีสานดันราคาพุ่งโลละ 200

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
อีสานใต้ - พ่อค้าเนื้อสดอีสานใต้โวยถูกนายทุนเวียดนามแห่กว้านซื้อวัวเป็นในพื้นที่ แถมประกาศรับซื้อแบบทุกราคา ส่งผลให้วัวเป็นขาดตลาดดันราคาเนื้อวัวขายปลีกขยับขึ้นจาก 120 บาท พุ่งเป็น 200 บาทต่อกก. เชื่อแนวโน้มราคาแพงขึ้นอีก เผยเหตุเนื้อวัวไทยเป็นที่ต้องการหลังทางการไทยคุมเข้มส่งออก “สุนัข” ส่งผลคนเวียดนามหันมาเปิบเนื้อวัวแทน วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องมาแก้ไข

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าแผงเนื้อวัวในจังหวัดบุรีรัมย์ ต่างออกมาบ่นอุบ หลังจากราคาวัวเป็น ปรับราคาขึ้นอย่างน่าตกใจ ตามตลาดนัดโค-กระบือ จะมีพ่อค้าแม่ค้าจากเวียดนาม มากว้านซื้อแบบราคาไม่อั้น จนทำให้ตลาดนัดโค-กระบือที่บุรีรัมย์ กลายเป็นการประมูลส่งผลให้ราคาเนื้อวัวขายปลีกตามแผงข้างทาง ปรับตัวสูงขึ้น จากกิโลกรัมละ 120 บาท มาเป็น 200 บาท สูงเป็นประวัติการณ์ และคาดว่าเร็วๆนี้น่าจะมีการปรับขึ้นอีก โดยคาดว่าเนื้อวัวจะมีราคาสูงถึง กก.ละ 250-300 บาท

นายวน ยอดโคกสูง อายุ 56 ปี อยู่เลขที่ 34/12 หมู่ 3 ต.กระสัง อ.เมือง เจ้าของแผงขายเนื้อวัวบริเวณสี่แยกกระสัง ทางไป อ.ลำปลายมาศ บอกว่า ราคาวัวเป็นตามตลาดนัดจากที่เคยซื้อได้ตัวละ 12,000 บาท ปรับขึ้นมาเป็น 20,000-22,000 บาท สาเหตุเพราะมีแม่ค้าชาวเวียดนามใช้รถสิบล้อพ่วง มาจอดรอซื้อแบบทุบราคา จนพ่อค้าในจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่กล้าสูราคา คล้ายเป็นการประมูล แผงวัวในจังหวัดขณะนี้ต้องวิ่งหาวัวตามหมู่บ้าน จึงจะไม่มีใครมาประมูลแข่ง

ส่งผลให้ราคาเนื้อวัวตามแผง ปรับขึ้นตามกลไกตลาด ไม่เว้นหนังวัวแห้งที่ปรับราคาจากมัดละ 10 บาทมาเป็น 20 บาท ขณะที่ผู้บริโภคที่มาซื้อ ต่างก็บ่นให้เจ้าของร้านว่ามีการปรับราคาขึ้นไม่เป็นธรรม และแนวโน้มเนื้อวัวยังจะปรับราคาขึ้นอีกตามราคาวัวเป็น โดยคาดว่าราคาเนื้อวัวสด จะปรับขึ้นไปเป็น กก.ละ 250-300 บาทอย่างแน่นอน

นายวน ยังบอกด้วยว่า ราคาเนื้อวัวยังมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอีก เพราะราคาที่ขายปัจจุบันกิโลกรัมละ 200 บาท ยังเป็นราคาขายที่ขาดทุนหากเปรียบเทียบกับวัวเป็น ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาร้านขาดทุนไปแล้วกว่า 200,000 บาท แต่จำเป็นต้องรักษาลูกค้าประจำไว้

ส่วนสาเหตุที่มีแม่ค้าชาวเวียดนามมากว้านซื้อ ก็เพราะประเทศไทยไม่สามารถส่งสุนัขไปยังประเทศเวียดนามได้อย่างสะดวก ทำให้ชาวเวียดนามหันมารับประทานเนื้อวัวแทน ราคาเนื้อวัวในประเทศเวียดนามขณะนี้อยู่ที่ กก.ละ 400-500 บาท ทำให้แม่ค้าชาวเวียดนามหันมาซื้อวัวในเมืองไทย จึงอยากจะเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบการนำวัวออกนอกประเทศ และหามาตรการมาแก้ไขปัญหาราคาเนื้อวัวในประเทศแพง

เช่นเดียวกับ ตลาดนัดโค-กระบือ ในจังหวัดสุรินทร์ พบว่า บรรดาพ่อค้าโค-กระบือ จากทั่วสารทิศและจังหวัดสุรินทร์ นำโค-กระบือที่ตนเองเลี้ยงไว้หรือเดินซื้อจากแหล่งต่างๆมาจำน่ายให้กับ พ่อค้าที่เดินทางมาซื้อจากทั่วประเทศ ส่วนใหญ่มาจาก กรุงเทพฯ ปทุมธานี อยุธยา จังหวัดในภาคใต้ และพ่อค้าชาวกัมพูชา เวียดนาม ที่มาซื้อเพื่อไปชำแหละเป็นอาหารและเลี้ยงเป็นส่วนน้อย ราคาโค-กระบือ เริ่มต้นที่ 15,000 บาท ไปจนถึง 40,000 กว่าบาท

ทั้งนี้ ราคากระบือจะสูงกว่าโค ที่ราคาพุ่งสูงขึ้นเพราะตลาดมีความต้องการสูง ปริมาณโค-กระบือ มีไม่เพียงพอต่อความต่อการ เกษตรกรไม่นิยมเลี้ยงแล้ว

นางตรินวดี ทันวัน เจ้าหน้าที่การเงินตลาดนัดโคกระบือกลุ่มผู้เลี้ยงโคจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ทุกวันพุธจะนี้เกษตรกรนำ วัว ควายมา ขายจุดเด่นของตลาดนัดที่นี้ เป็นตลาดมือหนึ่งไม่ผ่านมือของนายหน้า พ่อค้าคนกลาง เป็นของเกษตรกรและนายฮ้อยมาขายโดยตรง เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยง เกิดอาชีพ รายได้ของตลาดนัดจะได้จากการทำใบซื้อขายตัวละ 20 บาท ในแต่ละนัดจะมีรายได้ 15,000-20,000 บาท ไม่รวมการทำตั๋วรูปพันธุ์สัตว์ของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ มีเงินหมุนเวียนจากการซื้อขาย โค-กระบือ ในแต่ละนัด ราว 15-20 ล้านบาท


 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com