หน้าแรก > การตลาด > ข่าวการตลาด   
  [ ฉบับที่ 1169 ประจำวันที่ 19-1-2011  ถึง 21-1-2011 ]

มะขามสารัช ต้นตำรับของฝาก จากชากังราว (จบ)

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
เชื่อว่าผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจของตนเองหลายต่อ หลายคนคงต้องเคย “ลองผิดลองถูก” ในการทำธุรกิจมากันหลากหลายรูปแบบจนทำให้มีประสบการณ์ทั้งที่ดีและไม่ดี จนทำให้รู้ว่าควรจะทำอย่างไรจะทำให้ธุรกิจเดิน หน้าได้ต่อไป เช่นเดียวกับ “สารัช กมลธรไท” ผู้บริหารฝ่ายการ ตลาด บริษัท สารัช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ที่ถือเป็นทายาทคนเดียวของมะขามแปรรูป แบรนด์ “สารัช”ที่ได้รับมรดก ธุรกิจดังกล่าวมาจากรุ่นของพ่อแม่ที่เคยทำมาอยู่แล้วนั้นพอได้เข้ามาบริหารด้วยตัวเองอย่างเต็มตัวก็ได้ลองผิดลอง ถูกในการทำธุรกิจนี้เช่นกัน

เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เกมธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเพราะปัจจุบันมะขามแปรรูปมีหลากหลายเจ้าเข้ามาทำในธุรกิจนี้ในเยอะมาก ชื่อก็คล้ายๆ กัน อีกทั้ง ถ้าวางขายในเชลฟ์ส่วนใหญ่การจัดวางก็จะติดกัน บางทีอาจทำให้ลูกค้าสับสนว่าแบรนด์ไหนของค่ายไหนกันแน่ผู้บริหารมะขามแปรรูป แบรนด์ “สารัช”บอกต่อถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจว่า หลังจากที่บริษัทได้ตกลงนำสินค้าไปขายในเซเว่นฯ ทำให้ได้เรียนรู้ลองผิดลองถูกในการปรับเปลี่ยนพัฒนาสินค้ามากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้นึกถึงจุดนี้เท่าไหร่ อีกทั้งยังทำให้ได้รู้จักเรียนรู้การทำคอนซูเมอร์ทาร์เก็ต ว่าลูกค้าของสินค้าเราเป็นใครเพื่อที่จะได้พัฒนาสินค้าให้ตรงเป้าหมายมากขึ้น

“เริ่มแรกเรานำสินค้าเกี่ยวกับมะขามจำนวน 3 ชนิดเข้าไปวางในเชลฟ์ของเซเว่นฯ ปรากฏว่าสินค้าขายไม่ได้ถึง 2 ตัว คือตัวมะขามหนึบเหมือนกัมมี่เพราะตัวนี้มีคู่แข่งได้ทำไปก่อนหน้าเราแล้วและมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าจึงทำให้ สินค้าตัวนี้ก็ตกไปด้วยจากตรงนี้จึงทำให้เราเรียนรู้ข้อผิดพลาดว่าเราไม่เคยสำรวจว่าลูกค้าของเราคือใคร และทำให้เรารู้อีกว่าเราต้องคิดออกสินค้าที่มีความแตกต่างไปจากคู่แข่งถึงจะได้สามารถขายได้”หลังจากนั้นจึงได้กลับมาประชุมกันในบริษัทในการคิดหาสินค้าใหม่เข้าไปวาง ขายในเซเว่นฯ ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้ว่าเป็นผู้บริโภคที่ชอบทานมะขามที่เป็นมะขามจริงๆ จากแหล่งที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ได้ใช้สารปรุงแต่งใดๆ ทั้งสิ้น และต้องเป็นมะขามบลูโอเชี่ยนที่ยังไม่มีเจ้าไหนทำ ดังนั้น เราจึงได้คิดตัวแรกออกมาก่อนคือมะขามจี๊ดจ๊าดคลุกบ๊วย คือ เอามะขามหวานที่เปรี้ยวมากๆ มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ มาคลุกกับบ๊วย ที่ยังไม่มีเจ้าไหนทำตัวนี้ และอีกตัวได้สูตรมาด้วยความบังเอิญแผนกผลิตในบริษัท บังเอิญนำมะขามเข้าไปใส่ผิดกองโดยเอาไปผสมกันกับเกลือและน้ำตาล แต่ผลสรุป ดันออกมามีรสชาติ อร่อย จึงทำให้บริษัทได้นำตัวนี้พัฒนาต่อเป็นมะขามเปรี้ยวๆ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำคลุกน้ำตาลกับเกลือและนำมาใส่เกลือ เม็ดใหญ่ ใส่กระปุก และนำไป 2 ตัวใหม่ ไปเสนอขายในเซเว่นฯ ปรากฏว่าถูกใจลูกค้าเพิ่มมากขึ้น เขาบอกต่อว่านอกจากสินค้าจะเข้าไปวางขายในเซเว่นฯ ได้แล้ว แต่ยังไม่หยุดยั้งในการทำการตลาดอย่างต่อเนื่องโดยไปออกบูธขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ เช่น งานกาชาด งานโอท็อป ให้ลูกค้าได้ชิมสินค้า พร้อมแจกใบปลิว โบรชัวร์ พร้อมไปด้วยเพื่อสร้างแบรนด์ “สารัช”มะขามจี๊ดจ๊าด ให้เป็นที่รู้จักของตลาดเพิ่มมากขึ้นและยังบอกลูกค้าว่าสินค้ามีขายในเซเว่นฯ ถ้าอยากซื้อรับประทานสามารถหาซื้อได้ใน เซเว่นฯ ทุกสาขา

“การที่เราแจกสินค้าตัวอย่าง ให้ลูกค้าชิมฟรีนั้น ตามงานต่างๆ ถือ ว่าเป็นการทำตลาดแบบคอมมูนิเคชั่นที่ดีที่สุดในการให้ลูกค้าได้ลองสินค้า จริงๆ และถ้าลูกค้าเกิดความชอบรสชาติ ก็จะได้บอกกันปากต่อปากต่อไป ซึ่งปัจจุบัน บริษัทมีสินค้าเกี่ยวกับมะขาม ได้แก่ จี๊ดจ๊าด รสดั้งเดิม จี๊ดจ๊าด Spicy จี๊ดจ๊าดรสบ๊วย มะขามแช่อิ่มหยี มะขามคลุกเม็ด รสอมเปรี้ยว มะขามคลุกไร้เมล็ด รสอมเปรี้ยว มะขามอัดเม็ด (ทอฟฟี่มะขาม) น้ำมะขามกระป๋อง แทมมี่มะขามกวนแท่ง มะขามแก้ว มะขามแช่อิ่มรสหวาน แต่สินค้าที่ขายดีที่สุดและถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของบริษัทคือ มะขามคลุกพริกเกลือ รสชาติจี๊ดจ๊าด”

คุณสารัช บอกทิ้งท้ายว่า การที่เราจะสามารถเป็นเถ้าแก่ยุคใหม่ที่ประสบความสำเร็จได้นั้นเราจะต้องมุ่งมั่นสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคให้รู้จักไปอย่างต่อเนื่องสร้างแบรนด์ ให้แข็งแรงโดยการสร้างโปรดักต์อินโนเวชั่นให้แปลก แตกต่าง ฉีกออกไปเพื่อให้คนนึกถึงสินค้าของเรามากกว่าคู่แข่ง อีกทั้งต้องรักษาคุณภาพของสินค้าไม่เปลี่ยนแปลงนอกจากนี้ ต้องรู้จักการสร้างคอนเน็กชั่นในการทำธุรกิจทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้


 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com