สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมฯ มอบรางวัล “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์-นักข่าว-คนดีศรีสังคม” ปี’66

วันจันทร์ที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมฯ มอบรางวัล “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์-นักข่าว-คนดีศรีสังคม” ปี’66


สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมฯ พร้อมด้วย นายสมชาย จรรยา อุปนายกฯ นายสุรชัย นิโคธานนท์ อุปนายกฯ นายธนากร ริตุ ประชาสัมพันธ์สมาคมฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ และตัวแทนสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ได้มีการประชุมคัดเลือก และพิจารณามอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สาขาต่างๆ ให้กับข้าราชการตำรวจที่มีผลงานดีเด่น จนเป็นที่ยอมรับของสังคมจำนวน 18 รางวัล รวมทั้งยังมีการมอบรางวัลให้กับ นักข่าวภาคสนามดีเด่น จำนวน 6 รางวัล ผู้ประกาศข่าวดีเด่น จำนวน 4 รางวัล และ คนดีศรีสังคม จำนวน 5 รางวัล

นายไพโรจน์ กล่าวว่า สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ได้จัดให้มีการมอบทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดาของผู้สื่อข่าวที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ซึ่งเป็นทุนต่อเนื่องตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบปริญญาตรี เพื่อส่งเสริมการศึกษาและสร้างขวัญและกำลังใจให้กับสมาชิกสมาคมฯ นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ยังได้มีการพิจารณามอบรางวัลเชิดชูเกียรติ ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ให้กับข้าราชการตำรวจ รางวัลนักข่าวภาคสนามดีเด่น รางวัลผู้ประกาศข่าวดีเด่น และรางวัลคนดีศรีสังคม โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละท่าน และเชิดชูเกียรติให้กับบุคคลที่ทำคุณงามความดีเพื่อสังคม โดยผลการประชุมพิจารณาผู้ที่ได้รับรางวัลมีดังนี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. รางวัลเชิดชูเกียรติต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สาขาบริหารพัฒนาองค์กรดีเด่น โดยหลังจากที่ก้าวเข้ามาคุมบังเหียนผู้นำสูงสุดของตำรวจ ท่ามกลางวิกฤติศรัทธาและความหวังของประชาชนที่อยากเห็นตำรวจทำหน้าที่ให้สมกับการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตลอดระยะเวลาที่ บิ๊กเด่น สวมบทผู้นำองค์กรได้เจอมรสุมเรื่อยมา และบ่อยครั้งที่เกิดเรื่องอื้อฉาวในแวดวงสีกากี แต่ด้วยความเป็นผู้นำที่กล้าตัดสินใจ ได้นำพาองค์กรตำรวจฝ่าฟันอุปสรรคกอบกู้ภาพลักษณ์และความศรัทธาขององค์กรตำรวจ และยังเน้นย้ำในเรื่องการให้ความสำคัญกับการพัฒนาองศ์กร การปราบปรามอาชญากรรม และการฝึกอบรมบุคลากรบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนด้วยดีตลอดมา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. สาขาสืบสวนยอดเยี่ยม ถือได้ว่าเป็นนายตำรวจที่มีประชาชนจำนวนมากที่ติดตามการทำงานด้วยภาพลักษณ์ที่เด็ดขาด ฟันไม่เลี้ยง จนเป็นที่ยอมรับของสังคม อีกทั้งได้รับมอบหมายงานด้านสืบสวนสอบสวน มีผลงานปรากฏสู่สายตาประชาชนในการทำคดีต่าง ๆ มากมาย และคดีล่าสุดได้ดำเนินการกวาดล้างขบวนการกลุ่มทุนจีนสีเทาที่เข้ามาใช้ไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด รวมทั้งขยายผลยึดทรัพย์จับกุมนาย ตู้ห่าว ผู้ต้องหาสำคัญซึ่งเชื่อว่าเป็น 1 ใน 5 มาเฟียกลุ่มจีนสีเทา โดยการดำเนินการในแต่ละครั้ง บิ๊กโจ๊ก จัดหนัก จัดเต็ม ทุกรูปแบบทุกมิติ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. สาขาป้องกันและปราบปรามยอดเยี่ยม นับตั้งแต่ที่เข้ามารับตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปราม บิ๊กต่อ ให้ความสำคัญกับเรื่อง การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบ ตลอดจนความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และในรอบปีที่ผ่านมาเกิดเหตุสะเทือนขวัญหลายเหตุการณ์ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จึงเร่งถอดบทเรียนให้ความรู้ หนี-ซ่อน-สู้ รับมือภัยร้ายในพื้นที่สาธารณะ และสถาบันการศึกษา โดยสั่งการให้ชุดตำรวจชุมชนสัมพันธ์ เร่งทำงานเชิงรุกให้ความรู้แก่ประชาชนตามศูนย์เด็กและสถาบันการศึกษา เป็นต้น

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. สาขาจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ดีเด่น ได้รับมอบหมายจาก ผบ.ตร.ดูแลโครงการชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหายาเสพติด ในด้านการบำบัดรักษา ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย ที่จะต้องเข้ารับการบำบัดรักษา โดยนำชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม ที่สำคัญ บิ๊กหลวง มีหัวใจเต็มเปี่ยมด้วยจิตอาสาในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 สาขาปราบปรามอาชญากรรมดีเด่น ถือว่าเป็นนายตำรวจฝีมือดีทำงานเชิงรุกจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ได้รับความไว้วางใจดูแลพื้นที่ภาคตะวันตก ตลอดระยะเวลาที่คุมพื้นที่สามารถจับกุมคดียาเสพติด ยาบ้า ยาไอซ์ ยาเค เฮโรอีน ตลอดจนคดีอาชญากรรมต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก จนผลงานโดดเด่นในสายตาของประชาชนและสื่อมวลชน

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สาขานักพัฒนาองศ์กรดีเด่น พล.ต.ท.จิรภพ ถือเป็นนายพลหนุ่มไฟแรงที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ดูแลหน่วยงานสำคัญ ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ได้พัฒนาหน่วยงานทุกด้านให้มุ่งสู่มาตรฐานสากล ทั้งการพัฒนาบุคลากร การพัฒนาเทคโนโลยี การพัฒนาสถานที่ทำงาน การพัฒนาสวัสดิการให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวผ่านการจัดโครงการต่างๆ ภายใต้แนวคิด มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สาขาปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ดีเด่น หลังการก้าวเข้ามารับตำแหน่ง แม่ทัพไซเบอร์ เร่งปรับโฉมภาพลักษณ์หน่วยงาน เดินหน้าเชิงรุกในการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ เตือนภัยออนไลน์ต่างๆ และสามารถจับกุมคดีอาชญากรรมออนไลน์ที่สำคัญได้หลายคดี จนผลงานเป็นที่ประจักษ์ ยอมรับจากสังคม อาทิ ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ มาเก๊า 888” เครือข่ายพนันออนไลน์ เมฆ รามา เป็นต้น

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. สาขาปราบปรามคอรัปชั่นดีเด่น การเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้ปรับโฉมภาพลักษณ์หน่วยงานที่แต่เดิมเปรียบเสมือน กรุร้าง พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนปัจจุบัน บก.ปปป. กลายเป็นหน่วยงานที่สร้างชื่อเสียงของกองบัญชาการสอบสวนกลาง ที่ออกกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลและข้าราชการบางคนที่เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ เช่น คอร์รัปชัน ฮั้วประมูลในหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ตลอดจนคดีเงินทอนวัด, การจับกุมอธิบดีกรมอุทยานฯ ที่เรียกรับสินบน จนเป็นข่าวโด่งดัง

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. สาขาสืบสวนอาชญากรรมดีเด่น ต้องยอมรับว่า ในรอบปีที่ผ่านมากองบังคับการสืบสวนตำรวจนครบาล มีผลการจับกุมคดีอาชญากรรมจำนวนมาก จนเป็นที่ยอมรับ พล.ต.ต.ธีรเดช ยังเดินหน้าโครงการ เติมฝันสู่บัณฑิต เพื่อช่วยเหลือบุตรหลานของข้าราชการตำรวจ ในสังกัดกองสืบนครบาล IDMB อันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตครอบครัวตำรวจ ให้มีการศึกษาที่ดี ตามปรัชญาการทำงานของหน่วย รักองค์กร มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี

พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. สาขาปราบปรามยาเสพติดดีเด่น ในรอบปีที่ผ่านมา ได้สร้างผลงานการจับกุมและทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ได้เป็นจำนวนมากอาทิ จับเครือข่ายม้งค้ายาเสพติด ยึดยาบ้าได้กว่า 15 ล้านเม็ด จับกุมแก๊งลักลอบขนยาเสพติดนายฮ้อยทมิฬ และเครือข่าย SN77 พร้อมยึดทรัพย์หลายรายการ มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดผู้ต้องหา 20 คนของกลางยาบ้า 15.5 ล้านเม็ด, ไอซ์ 880 กิโลกรัม, คีตามีน 450 กิโลกรัม รวมมูลค่ากว่า 24 ล้านบาท เป็นต้น จนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์

ส่วนรางวัลเชิดชูเกียรติต้นแบบ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สาขาจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ดีเด่น ได้แก่ พ.ต.อ.ภูภณ ทัพเจริญ ผกก.สภ.เมือง จ.นครปฐม จากเหตุการณ์เข้าชาร์จช่วยเหลือชีวิตหนุ่มคลั่งอุ้มลูกพยายามกระโดดสะพานลอย ย่านถนนเพชรเกษม พ.ต.ต.ประเวศน์ แสงพรหม สว.กก.1 บก.ปคม. จากเหตุการณ์เข้าจับกุมคนร้ายชิงทองในห้างดังย่านปากเกร็ด ร.ต.อ.หญิง สุธาสินี มีอาษา ร.ต.ท.หญิง ธมลวรรณ ชนะเกียรติ รองสว.ฝสสน.5 บก.สสน.บช.ตชด. และส.ต.อ.ภูริวัชร์ ภูสิงห์ ผบ.หมู่ ฝสสน.5 บก.สสน.บช.ตชด. โดยตำรวจทั้งสามได้สวมจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เข้าช่วยเหลือ นายวีระ แข็งกสิการ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ที่หมดสติล้มลงและหัวใจหยุดเต้น ขณะลงทำการแข่งขันฟุตบอลสร้างความสัมพันธ์กับสโมสรตำรวจ ร.ต.ท.ณัฐสรวง ภู่บำเพ็ญ รองสว.กก.6 บก.จร. ที่มีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมนำข้าวกล่องไปแจกให้กับคนเร่ร่อนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นทุนทรัพย์ส่วนตัว และยังเป็นหนึ่งในทีมทำคลอดฉุกเฉินของจราจรโครงการพระราชดำริอีกด้วย ส.ต.ท.วรชัย ศิริอัฐ และ ส.ต.ท.นฤชิต กอพงษ์ ผบ.หมู่ งานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ได้เข้าช่วยเหลือหญิงสาวอายุ 17 ปีที่ถูกพ่อแท้ๆ ล่วงละเมิดทางเพศและกักขังไว้อยู่ภายในห้องพักในพื้นที่ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.

นายไพโรจน์ กล่าวต่ออีกว่า ยังได้มีการเสนอรายชื่อผู้สื่อข่าวให้เข้ารับรางวัล ผู้สื่อข่าวภาคสนามดีเด่น เพื่อเป็นเกียรติประวัติ และเป็นขวัญกำลังใจในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน โดยมีผู้ที่ผ่านการพิจารณาได้รับรางวัล 6 ราย ได้แก่ นายชูชาติ แก้วเก่า สังกัด นสพ.ข่าวสด, นายสรวิทย์ จำนงค์ฤทธิ์ สังกัด นสพ.ไทยรัฐ, น.ส.พิชญ์ธรา แก้วก่อ สังกัด นสพ.เดลินิวส์, นายกิตติศักดิ์ วีระชัยเจริญสุข สังกัดช่องไทยรัฐทีวี, น.ส.ศิรัณพร มูลอุทก สังกัดช่อง 7 สี, น.ส.ชมพูนุท ณ พัทลุง สังกัดช่องอมรินทร์ทีวี

สำหรับรางวัล ผู้ประกาศข่าวดีเด่น มีอยู่ด้วยกัน 4 รางวัล ได้แก่ นายกรรชัย กำเนิดพลอย จากข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์, นายกิตติศักดิ์ วีระชัยเจริญสุข จากไทยรัฐทีวีช่อง 32, นายธีมะ กาญจนไพริน ข่าวเย็น ช่องวัน, นายทิน โชคกมลกิจ ข่าวเย็นประเด็นร้อน จากช่อง 7 สี, น.ส.ธนญญ์นภสสร์ น้อยเวียง ข่าวภาคค่ำ ทุบโต๊ะข่าว จากอมรินทร์ทีวี

นอกจากนี้มีรางวัล คนดีศรีสังคม ที่ทำคุณงามความดี ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ มีความเพียร อดทน และมุ่งมั่นทำความดีเพื่อสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน ผ่านการพิจารณา 5 รางวัล คือ ดร.พีรวัฒน์ สุรเศรษฐ, ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ, คุณคมสันต์ ลี, นายพีรพงศ์ ชุมพลวดี หนุ่มไรเดอร์ ทิ้งรถวิ่งช่วยชีวิตเด็ก 4 ขวบ และนายคณาศักดิ์ นาคเต หนุ่มกู้ภัยปั๊มหัวใจช่วยชีวิตคนเจ็บ

ทั้งนี้ จะมีการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติสาขาต่างๆ ในงานพิธีมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดา ผู้สื่อข่าวประจำปี 2566 ของสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ในวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารประชาอารักษ์ กองบังคับการปราบปราม ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯบริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ