“ห้างเซ็นทรัล” ปรับโฉมแผนกเด็กครั้งใหม่สู่คอนเซ็ปต์ “My Little World” ประเดิมสาขาชิดลม ลุยเดินหน้าปรับอีก 16 สาขา ทั่วประเทศ คาดครบภายในปีหน้า รองรับตลาดครอบครัวยุคใหม่

วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2565

“ห้างเซ็นทรัล” ปรับโฉมแผนกเด็กครั้งใหม่สู่คอนเซ็ปต์ “My Little World” ประเดิมสาขาชิดลม ลุยเดินหน้าปรับอีก 16 สาขา ทั่วประเทศ คาดครบภายในปีหน้า รองรับตลาดครอบครัวยุคใหม่


อิสรีย์ นิพิฐธนิศร รองประธานบริหาร ฝ่ายบริหารสินค้ากลุ่มบ้าน แม่และเด็ก บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า เราถือเป็นเดสติเนชั่นแห่งการช้อปสำหรับลูกค้ากลุ่มคุณแม่มาโดยตลอด โดยสถิติในแต่ละปีเรามีจำนวนลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มคุณแม่ที่เลือกช้อปกับห้างเซ็นทรัลสูงถึง 1.6 ล้านคน โดยมีจำนวนครั้งการช้อปต่อคนอยู่ที่ประมาณ 9 ครั้งต่อปี ดังนั้นกลุ่มสินค้าแม่และเด็กจึงเป็นสินค้าที่มียอดการจำหน่ายสูงและสามารถสร้างทราฟฟิคจากลูกค้ากลุ่มคุณแม่และครอบครัวได้เป็นอย่างดี เราจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาคอนเซ็ปต์และสร้างสรรค์ประสบการณ์การช้อปใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์คุณแม่ทุกท่าน ด้วยการเปิดตัวคอนเซ็ปต์แผนกแม่และเด็กใหม่ในชื่อ “My Little World” (มาย ลิตเติ้ล เวิลด์) ประเดิมแฟลกชิปสโตร์สุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกในประเทศไทยที่ “ห้างเซ็นทรัลชิดลม” พร้อมคำมั่นสัญญา “Bring the Best for Your Baby” เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกรัก

อีกทั้งยังมาพร้อมดีไซน์และบริการใหม่ๆ โดยเราได้มีการสำรวจพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคุณแม่ และออกแบบจากความต้องการของคุณแม่นักช้อปอย่างแท้จริง ซึ่งผลสำรวจพบว่า 4 ปัจจัยสำคัญที่คุณแม่สายช้อปใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ได้แก่ 1) ความต้องการในการมาช้อปปิ้งสินค้าในแต่ละครั้งที่ชัดเจน (Shop by Need) 2)คำแนะนำสำหรับคุณแม่มือใหม่ (Advise) 3) ความต้องการทดลองสัมผัสและใช้งานสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ (Test) และ 4)การได้เห็นสินค้าใหม่ๆ (New Products) หรือการได้มาอัพเดทเทรนด์สินค้า นอกจากนี้จากผลสำรวจยังทำให้เราทราบว่าการเป็นแม่คือจังหวะชีวิตที่ตื่นเต้นและท้าทาย และเป็น Beautiful Journey of Life สำหรับคุณแม่ทุกคนที่ต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกรัก ทั้งหมดนี้จึงนำมาสู่คอนเซ็ปต์ใหม่ของ My Little World เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณแม่นักช้อป ผ่านสินค้าที่มีคุณภาพ และประสบการณ์การช้อปปิ้งที่มีความสุข”

แม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา จะทำให้คนส่วนใหญ่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น แต่ช่องทางที่ยังคงทำยอดขายได้สูงสุดของแผนกแม่และเด็กยังเป็นการช้อปผ่านหน้าร้านที่ห้างเซ็นทรัลและห้างโรบินสัน ในขณะเดียวกันช่องทางการขายบนแพลตฟอร์มออมนิชาแนลก็มีแนวโน้มเติบโตในทิศทางที่ดีและมีความสำคัญในแง่การอำนวยความสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ช่องทาง Chat & Shop, Personal Shopper On Demand โทร 1425 และ Inbox ของเฟซบุ๊กเพจห้างเซ็นทรัล และโรบินสัน รวมถึง Central App, Central Online ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่มีการ Soft Opening ในช่วงปลายปี 2564 จนถึงปัจจุบัน แผนก My Little World มียอดขายเพิ่มขึ้น 30% สำหรับสินค้าที่มียอดขายสูงสุดติดอันดับ Top 5 ได้แก่ 1) เสื้อผ้าเด็กอ่อน 2) รถเข็นและคาร์ซีท 3) อุปกรณ์ให้นมและป้อนอาหาร 4) ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและดูแลลูกน้อย และ 5) ชุดเครื่องนอนสำหรับเด็กอ่อน นี่จึงทำให้เราเห็นถึงศักยภาพที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดของกำลังซื้อ รวมถึงช่องทางและโอกาสในการเดินหน้าปรับโฉม “My Little World” ในครั้งนี้”

กลยุทธ์การตลาดสู่การปรับโฉมครั้งใหม่ “My Little World” (มาย ลิตเติ้ล เวิลด์) ออกแบบมาจากการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ร่วมกับการวางแผน พัฒนา และตกผลึกของข้อมูล ออกมาเป็นกลยุทธ์หลักสู่การปรับโฉมครั้งใหม่ ได้แก่

1.การสร้าง Engagement ผ่าน Mom’s Community ซึ่งตั้งแต่ช่วงปี 2564 เรามีการพัฒนากลยุทธ์การตลาดใหม่ด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมผ่านสมาชิก My Little Club ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความพิเศษและประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟให้กับคุณพ่อคุณแม่ในการเลือกช้อปสินค้าที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งในปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 70,000 คน และด้วยสมาชิกที่มีจำนวนมากทำให้สามารถสร้างกิจกรรมเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีโอกาสมาพบปะพูดคุยพร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และข้อมูลดีๆ ในทุกๆ 2 สัปดาห์ ด้วยผลตอบรับที่ดีนี้ จึงส่งผลให้สามารถเพิ่มจำนวนของกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นถึงสองเท่า  

2.การสร้าง Content Marketing เลือกใช้คอนเทนต์การตลาดผ่านสื่อดิจิทัล และกลุ่ม

อินฟลูเอนเซอร์แม่และเด็ก เพื่อสื่อสารโดยตรงกับกลุ่มเป้าหมายโดยเน้นการให้ข้อมูลข่าวสาร หรือคำแนะนำที่มีคุณภาพจากการรีวิวของคุณแม่ที่มีประสบการณ์ หรือจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้า   

3.ให้ความสำคัญกับ CRM (Customer Relationship Management) หรือกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ที่สื่อสารด้วยการตอบโจทย์คุณแม่เฉพาะกลุ่ม  ไม่ว่าจะเป็น คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ลูกเล็ก หรือคุณแม่ลูกโต ผ่านเนื้อหาที่แตกต่างกัน เช่น การส่งคำแนะนำ ดีลโปรโมชั่นต่างๆ ที่สอดคล้องกับประเด็นที่คุณแม่แต่ละกลุ่มมองหา อย่างครบครันและครอบคลุม

4.Partner Collaboration ขยายฐานลูกค้ากลุ่มแม่และเด็กด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่ง The Parent Inc. บริษัท Parent -Tech อันดับ1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทางเซ็นทรัลรีเทลได้เข้าร่วมทุนเมื่อต้นปี 2565 ร่วมถึงมีการร่วมมือกับพันธมิตรอื่นๆ เช่น การจับมือกับ theAsianparent แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์และผู้ผลิตเนื้อหาสำหรับคุณแม่และเด็ก อันดับ 1 ในประเทศไทย จัดงาน “Central X theAsianparent Baby Fair” เป็นต้น ซึ่งความร่วมมือนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการขยายตลาดลูกค้ากลุ่มแม่และเด็กให้มีการเติบโตที่ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แผนกแม่และเด็ก “My Little World” คอนเซ็ปต์ใหม่ถูกเนรมิตออกแบบโดยให้ความรู้สึกที่สดใส สะดวกสบาย และสนุกสนาน ตอกย้ำความเป็น Mom’s Community ที่ดีที่สุด ด้วยการจัดสรรพื้นที่การช้อป โดยแบ่งโซนตามหมวดหมู่สินค้า ครอบคลุมกว่า 30,000 รายการสินค้า จากกว่า 400 แบรนด์ทั่วโลก พร้อมบริการสุดประทับใจ รวมถึงสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์ที่มีจำหน่ายเฉพาะห้างเซ็นทรัลและห้างโรบินสันเท่านั้น อาทิ Angel Baby, Combi, Sanrio และอื่นๆ โดยแบ่งเป็นโซนจากความต้องการของคุณแม่ในแต่ละกลุ่มที่ความแตกต่างกัน ดังนี้ 

1.     โซน Care & Clean  ครบครันด้วยผลิตภัณฑ์ของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อย

2.     โซน Mealtime จัดเต็มกับ ขวดนม จุกนม อุปกรณ์สำหรับการรับประทานและผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับเด็ก

3.     โซน Bedtime ช้อปเพลินไปกับชุดเครื่องนอนเด็กเล็กให้คุณแม่ได้เลือกสรร

4.     โซน Playtime ศูนย์รวมของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยในแต่ละช่วงวัย

5.     โซน Travelling ศูนย์รวมรถเข็น คาร์ซีท และอุปกรณ์สำหรับการเดินทาง

6.     โซน Organic เอาใจคุณพ่อคุณแม่ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและออร์แกนิก

7.     โซน Gift Station กลุ่มสินค้าประเภทของขวัญสำหรับการเยี่ยมคลอด ทั้งแบบสำเร็จรูป และ DIY ให้ลูกค้าได้เลือกสรรในแบบของตัวเอง  เป็นต้น

เรายังคงเดินหน้าขยายคอนเซ็ปต์ “Bring the Best for Your Baby” ไปยัง My Little World ที่ห้างเซ็นทรัลสาขาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้างเซ็นทรัลสาขาลาดพร้าว, พระราม 2, ขอนแก่น และห้างโรบินสัน อยุธยา นอกจากนี้เรายังมีแผนที่จะพัฒนาเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 16 สาขา ทั้งห้างเซ็นทรัลและห้างโรบินสันในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ภายในปี 2566 เพื่อเป็นการรองรับการเติบโตของจำนวนสมาชิกในทุกครอบครัวและสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าไม่ต้องเดินทางไกล” อิสรีย์  กล่าวทิ้งท้ายบริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ