“KUN”ขยับ5เดือนโกยยอดขายแตะ 640 ลบ.โต 16 %

วันเสาร์ที่ 02 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

“KUN”ขยับ5เดือนโกยยอดขายแตะ 640 ลบ.โต 16 %


 "วิลล่า คุณาลัย" กวาดยอดขาย 5 เดือนแรกแตะ 640 ล้านบาท โต 16% หรือกว่า 38 % ของเป้าหมายทั้งปีที่ 1,700 ล้านบาท ชี้โควิด-19 เปลี่ยนแนวความคิดการเลือกซื้อบ้านแ-พฤติกรรมใช้ชีวิตแบบใหม่ แถมมาตรการรัฐช่วยหนุนธุรกิจอสังหาฯโตต่อเนื่อง เชื่อครึ่งปีหลังมีโอกาสฟื้น เล็งครึ่งปีหลังเปิดตัวบ้านเดี่ยวโซนทิศใต้ มูลค่า 3,500 ล้านบาท มั่นใจผลงานปีนี้โตตามเป้า 

นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ “KUN” ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทแนวราบในเขตพื้นที่ชานเมือง เปิดเผยว่า จากการพัฒนาโครงการภายใต้แนวคิด “คุณาลัย สร้างพื้นที่ สร้างความสุข” ซึ่งบริษัทฯ ได้นำนวัตกรรมต่างๆ มาใช้ในการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรร ที่มุ่งตอบโจทย์ความสุขของการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ (New Normal Lifestyle) ที่เน้นการเพิ่มพื้นที่ความเป็นส่วนตัวให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว เพื่อตรียมความพร้อมสำหรับหลากหลายสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเปลี่ยนไป ภายใต้ความรื่นรมย์ไปกับบรรยากาศแสนสบายที่มาพร้อมสุขภาพที่ดีขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงแนวคิดบ้านประหยัดพลังงานด้วยวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงพลังงานสะอาด อาทิ Solar Roof Top ทำให้บริษัทฯประสบความสำเร็จ

ในด้านยอดขาย (Presale) โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปี2565 (มกราคม-พฤษภาคม) ที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทฯ มียอดขายสะสมรวมแล้วที่ระดับ 640 ล้านบาท เติบโตประมาณ 16% เมื่อเทียบกับยอดขายสะสมในช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 550 ล้านบาท(YoY) และคิดเป็น 37.6% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้ง 2565 ที่ 1,700 ล้านบาท 

โดยมีสาเหตุหลักมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิค-19 ได้เปลี่ยนแปลงแนวความคิดในการเลือกซื้อบ้านและพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปมาก  นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมจากภาครัฐ ได้แก่ การขยายระยะเวลามาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เหลือร้อยละ 0.01 รวมถึง ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาตรการผ่อนคลายหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (มาตรการ LTV) เป็นร้อยละ 100 จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2565 จึงทำให้ลูกค้ามีโอกาสในการขอสินเชื่อได้มากขึ้นกว่าเดิม 
 
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KUN ยังกล่าวถึงภาพรวมตลาดอสังหาฯในช่วงครึ่งปีหลังว่า  แนวโน้มของตลาดอสังหาริมทรัพย์จะฟื้นตัวดีขึ้น ด้วยสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิค-19 คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ประกอบกับการเปิดประเทศรวมถึงการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ที่เริ่มกลับมาเกือบสู่ภาวะปกติ จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถทำผลักดันให้ยอดขายและรายได้ของ KUN เป็นไปตามเป้าหมาย ที่คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น 10 -15 % จากปีก่อนที่มีรายได้รวมระดับ 1,000 ล้านบาท โดยในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทฯ จะมีการเปิดตัวโครงการคุณาลัย นาวาร่า มูลค่าโครงการประมาณ 3,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่ตั้งในโซนทิศใต้ บริเวณถนนพระราม 2 มีรูปแบบโครงการเป็นบ้านเดี่ยว 
 
สำหรับภาพรวมของกำลังซื้อในปี 2565 คาดว่า จะเพิ่มขึ้น ทั้งจากสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ทั้งจากความกังวลในราคาบ้านที่อาจจะปรับเพิ่มขึ้นและจากการกระตุ้นในมาตรการต่างๆ ของภาครัฐที่สิ้นสุดในธันวาคม 2565 นี้ จะเป็นการเร่งการตัดสินใจของลูกค้าในการซื้อบ้านในปีนี้ ทั้งนี้ ปัจจุบันกำลังซื้อของผู้บริโภคยังอยู่ในระดับที่ดีต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา”  

ส่วนภาพรวมการแข่งขันในขณะนี้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยจะเห็นได้จากผู้ประกอบการอสังหาฯเริ่มเปิดตัวโครงการใหม่ ทั้งแนวราบ และแนวสูงมากขึ้น ส่งผลให้ครึ่งปีหลังจะเห็นการแข่งขันที่กลับมาดุเดือด แต่อย่างไรก็ตาม ในทางกลับกันสิ่งที่ผู้ประกอบการอสังหาฯ จะต้องเจอ คือต้นทุนที่ดิน ซึ่งปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ดังนั้น  จะมีราคาขายบ้านในโครงการที่สูงขึ้นตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น สำหรับการแข่งขันในอสังหาฯแนวราบ จะอยู่ที่การกำหนดรูปแบบโครงการ ราคาขาย ที่จะตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า

จากปัจจัยที่กล่าวในข้างต้น ยอมรับว่า KUN มีข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่นในโซนเดียวกัน เนื่องจากบริษัทฯมีที่ดินในต้นทุนเดิม ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯมีพื้นที่อยู่ ระหว่างรอการพัฒนา โซนบางบัวทอง 90 ไร่ ซึ่งสามารถพัฒนาได้นานถึง 3-5 ปี จึงทำให้บริษัทฯได้เปรียบรายอื่นๆ ในแง่ต้นทุนการพัฒนา  พร้อมทั้งจะมุ่งมั่นที่จะใช้โมเดลธุรกิจตามแนวความคิดการสร้างเมือง ไปยังอีก 3 ทิศรอบกรุงเทพมหานครฯ ให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของบริษัทฯที่วางไว้  

 บริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ