“นีโอ” ชี้คนแห่เที่ยวไทยพุ่ง ดันตลาดโตเกิน 100% สวนทางโควิด-19 ลุยจัดงานฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวคาดสร้างเงินสะพัดกว่า 150 ลบ.

วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2565

“นีโอ” ชี้คนแห่เที่ยวไทยพุ่ง ดันตลาดโตเกิน 100% สวนทางโควิด-19 ลุยจัดงานฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวคาดสร้างเงินสะพัดกว่า 150 ลบ.


นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) ผู้จัดงาน Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022 กล่าวว่า ปัจจุบันกระแสการเดินทางท่องเที่ยวและทำกิจกรรมภายในประเทศกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยมีปัจจัยมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กินเวลายาวนานกว่า 2 ปี ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยมีข้อจำกัดไม่สามารถเดินทางออกไปยังต่างประเทศได้ และหันมาท่องเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มดำน้ำ กอล์ฟ และท่องเที่ยวกลางแจ้ง ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้า-ออกประเทศจากภาครัฐ ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวต่างๆ ถือเป็นสัญญาณบวกสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

สำหรับกอล์ฟเป็นการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ล่าสุดพบข้อมูลที่น่าสนใจว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่วัย 25-35 ปี หันมาสนใจตีกอล์ฟมากขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวกับการดำน้ำเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจองทริปดำน้ำ เรียนดำน้ำ และการจำหน่ายอุปกรณ์ โดยคาดว่าในปี 2565 ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำจะเติบโตไม่น้อยกว่า 10-20% เป็นผลมาจากทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลของประเทศฟื้นตัว มีความสวยงามมากกว่าช่วงก่อนเกิดโควิดระบาด

การเติบโตของทั้งกีฬากอลฟ์และการดำน้ำ ส่วนหนึ่งมาจากที่เหล่า Influencer และดาราชื่อดังให้ความสนใจตีกอล์ฟและดำน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ๆ ทางด้านธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งเอาท์ดอร์ ก็ขยายตัวสูงที่สุดอย่างก้าวกระโดด โดยในปี 2565 นี้คาดว่าจะมีแนวโน้มเติบโตเกินกว่า 100% เป็นผมมาจากการขยายตัวของกลุ่มครอบครัว และกลุ่มเพื่อนที่นิยมการเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ ทำให้ธุรกิจลานกางเต็นท์เอกชนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเพื่อรองรับความต้องการ โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คาดว่าลานกางเต็นท์เอกชนเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 500 แห่ง ทั้งนี้เชื่อว่าการท่องเที่ยวดำน้ำ กอล์ฟ และท่องเที่ยวกลางแจ้ง จะเป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยให้ค่อยๆ กลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการตอบสนองการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว และรองรับแนวโน้มของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง นีโอ ในฐานะผู้นำการจัดงานแสดงสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์จึงได้เตรียมจัดงาน “Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022” ซึ่งเป็นการรวมงานแสดงสินค้าที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยว ทั้งด้านกีฬากอล์ฟ การดำน้ำ แพ็คเกจท่องเที่ยว รวมไปถึงการท่องเที่ยวกลางแจ้ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “THAILAND PREMIUM TRAVEL FAIR” (ไทยแลนด์พรีเมียมทราเวลแฟร์) โดยภายในงานได้รวบรวมผู้ประกอบกว่า 500 รายมาร่วมออกบูธ พร้อมนำเสนอเเพ็คเกจท่องเที่ยว Voucher ที่พักและโรงแรม อุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง แพ็กเกจกรีนฟี ที่พักในสนามกอล์ฟ อุปกรณ์กอล์ฟ ทริปดำน้ำ อุปกรณ์ดำน้ำ โรงเรียนสอนดำน้ำ อุปกรณ์ถ่ายภาพ พร้อมส่วนลดกว่า 80% และพิเศษไปกว่านั้นยังได้ร่วมกับ Lazada จัดเเคมเปญ "Lazada 5.5 x GOLF • DIVE • TRAVELER • OUTDOOR EXPO" ให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อสินค้าผ่าน Lazada ในระหว่างวันงานได้ตลอด 24 ชม. พร้อมรับส่วนลดต่อที่ 2 อีกกว่า 1,000 บาทอีกด้วย โดยคาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงานจะมีเงินสะพัดภายในงานไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท โดยประเมินว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 50,000 คน

ด้าน นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. ให้ความสนใจกลุ่มสินค้าท่องเที่ยวพรีเมียมมาโดยตลอด จึงร่วมกับ NCC จัดงาน Thailand Golf & Dive Expo อย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้การจัดงานได้ปรับแนวคิดมาเป็น Thailand Premium Travel Fair 2022 ซึ่งเป็นการตอกย้ำความพร้อมและศักยภาพของสินค้า บริการ รวมทั้งกิจกรรมท่องเที่ยวสุดพรีเมียมในประเทศไทย และเพื่อเป็นการช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหลังวิกฤติ COVID-19  ทั้งนี้ ททท. ได้ตั้งเป้าหมายปี 2565 ให้ภาคการท่องเที่ยวไทยกลับมามีรายได้อย่างน้อย 50% ของปี 2562บริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ