“อมาโด้” งัดกลยุทธ์เชิงรุกหลังวิกฤตโควิด-19 ลุยผสานออนไลน์-ออฟไลน์รับ New normal

วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

“อมาโด้” งัดกลยุทธ์เชิงรุกหลังวิกฤตโควิด-19 ลุยผสานออนไลน์-ออฟไลน์รับ New normal


นายธนา ลิมปยารยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือน มกราคม-พฤษภาคม พ.ศ. 2563 บริษัทมียอดขาย 600 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 100% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้กว่า 600 ล้านบาท โดยยอดขายดังกล่าวคิดเป็น 50 % ของเป้ายอดขายปี 2563 ที่วางเอาไว้ 1,200 ล้านบาท เป็นผลมาจากการปรับช่องทางการจัดจำหน่ายให้เหมาะสมและสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 โดยเน้นไปยัง 2 ช่องทางหลัก ได้แก่ 1.ช่องทางออนไลน์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกช่องทางดีลเลอร์บิวตี้หรือตัวแทนจำหน่าย 30 รายทั่วประเทศซึ่งจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เกือบ100% มียอดขายเติบโตถึง 20% ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาคิดเป็นยอดขาย 400 ล้านบาท ซึ่งเติบโตเกินเป้าที่วางไว้ส่วนที่สองช่องทางออนไลน์ของอมาโด้เอง อย่าง เฟซบุ๊กแฟนเพจ และ Line ซึ่งมียอดขาย 100 ล้านบาทเติบโตเพิ่มขึ้น 1 เท่าและในส่วนช่องทางที่ 2 ได้แก่ ช่องทางเทเลเซลล์ซึ่งเป็นช่องทางที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคช่วงล็อกดาวน์ทุกคนต้องอยู่แต่ในบ้านจึงหันมาดูโทรทัศน์เพื่อติดตามข่าวสารและสถานการณ์การระบาดของไวรัสมากขึ้นจนกลายเป็นช่องทางที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งโดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาเติบโตอย่างเนื่อง

วิกฤตโควิด-19ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ช่องทางการขายออนไลน์ของแทบทุกอุตสาหกรรมเติบโตมากขึ้นสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายขึ้นผู้บริโภคที่ไม่เคยสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เริ่มมีประสบการณ์และคุ้นชินกับการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผลักดันให้การจัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ของอมาโด้ทั้งทางเฟซบุ๊กเพจและไลน์แอดเติบโตตามตลาดส่งผลให้ยอดขายเฉพาะช่องทางออนไลน์เติบโต โดยสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้นพร้อมกันนี้ยังเชื่อมั่นว่าตลาดออนไลน์ยังสามารถเติบโตได้อีก ในขณะเดียวกับบริษัทได้ปรับแผนช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าให้สอดคล้องกันจนเกิดเป็น New normal ของพฤติกรรมผู้บริโภคและให้ความสำคัญกับการปรับแผนช่องทางขายให้สอดรับกับผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว

นายธนา กล่าวเสริมว่า บริษัทได้มีการปรับแผนช่องทางขายเชิงรุกเพื่อรองรับวิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภคหลังจากนี้โดยมุ่งเน้นการผสมผสานบริการออนไลน์เข้ากับบริการออฟไลน์เอาไว้ด้วยกันเพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการแบบไร้รอยต่อนับตั้งแต่การเริ่มต้นศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์การเลือกซื้อ ช่องทางการชำระเงิน และเตรียมขยายช่องทางไปยัง E-Marketplace เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น

ในขณะเดียวกับการจำหน่ายสินค้าผ่านออฟไลน์เป็นช่องทางที่ช่วยสร้างแบรนด์และความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ดี หลังจากสถานการณ์ไวรัสเริ่มคลี่คลายมีการคลายล็อกดาวน์ บริษัทเปิดบูธจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อมาโด้ (คีออส ) บนศูนย์การค้าชั้นนำ 39 สาขา ทั่วประเทศ และได้พบ New normal ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์แล้วขอนัดรับสินค้าและชำระเงิน คีออสบนศูนย์การค้านับเป็นอีกช่องทางที่ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งตามแผนบริษัทมีแผนขยายคีออสเพิ่มเป็น100 สาขา หากไวรัสไม่เกิดการระบาดระลอกสองแผนดำเนินการก็จะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ 

 

 
บริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ