ไป่ตู้ เผย 3 ธุรกิจ โฟกัสทำตลาด บนเสิร์ชเอนจิ้นออนไลน์สูงสุด

วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ไป่ตู้ เผย 3 ธุรกิจ โฟกัสทำตลาด บนเสิร์ชเอนจิ้นออนไลน์สูงสุด


นางสาวพัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ ประเทศไทย กล่าวว่า “จากข้อมูล พบว่า มีกลุ่มผู้ประกอบการไทยจำนวนมากให้ความสำคัญกับการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ตบนไป่ตู้ เสิร์ช เอนจิ้น  โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว ที่ต้องการใช้ระบบการสืบค้น ช่วยให้การขายสินค้าและบริการให้กับนักท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว  ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ที่ใช้งบประมาณเพื่อการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ โดยระบบ SEM (Search Engine Marketing) สูงอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยผู้ประกอบการธุรกิจประเภท ‘ดิวตี้ฟรี’ ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูง ติดอันดับที่ 1 ในไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 3 ของปี 2562 ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มผู้ประกอบการชาวไทยยังคงต้องการกลุ่มลูกค้าชาวจีนที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยจับจ่ายใช้สอย และซื้อสินค้าใน ราคาที่พิเศษ และคุ้มค่า อีกทั้งผู้ประกอบการธุรกิจประเภท ‘ห้างสรรพสินค้า’ ยังทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูงติดลำดับที่ 3  ในไตรมาสที่ 2 และลำดับที่ 3 ในไตรมาสที่3 ของปี 2562 เนื่องจากมีห้างสรรพสินค้าจำนวนมากที่ทยอยเปิด และมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน ทั้งนี้หลายห้างสรรพสินค้า มีร้านขายสินค้าที่นักท่องเที่ยวชาวจีนให้ความสนใจ มีการใช้ข้อความภาษาจีน กิจกรรมส่งเสริมการขายสำหรับชาวจีน รวมไปถึงพนักงานที่สามารถใช้ภาษาจีนในการโต้ตอบกับลูกค้าชาวจีน ดังนั้นหากมีการเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าบนสื่อออนไลน์ ใช้ช่องทางการเสิร์ชเอนจิ้น ก็จะทำให้ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าเหล่านั้นได้เป็นเป้าหมายก่อนเดินทางมายังประเทศไทย  นอกจากนี้ผู้ประกอบการที่ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาเป็นลำดับ 2 ในไตรมาสที่ 1 ของปี2562 คือ ‘ธุรกิจสายการบิน’ ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับการท่องเที่ยว  รวมไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจประเภท’เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ’ก็ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูงเป็นลำดับที่ 2 ในไตรมาสที่2  ในปี 2562  ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีองค์ประกอบเกี่ยวข้องกับธุรกิจเชิงท่องเที่ยวทั้งสิ้น

นอกจากธุรกิจท่องเที่ยว อีกธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าชาวจีน ได้แก่ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มชาวจีนนับเป็นตลาดที่ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจ หลายบริษัทมีการจัดโรดโชว์ไปยังประเทศจีน มีการสร้างเว็บไซต์ภาษาจีนเพื่อดึงความสนใจกลุ่มชาวจีนโดยเฉพาะ ดังนั้นกลุ่มธุรกิจ ตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ได้ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูงเป็นลำดับ 1 ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 โดยภาพรวมแล้วกลุ่มธุรกิจต่างๆของประเทศไทยที่มีเป้าหมายชัดเจนในกลุ่มลูกค้าชาวจีนยังคงเลือกที่จะใช้ช่องทางการสื่อสารออนไลน์  และไป่ตู้ เสิร์ช เอนจิ้นนั้นก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการเปิดประตูเข้าสู่ตลาดจีน

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Baidu.com มีจำนวนผู้เข้าใช้ราว 174,000,000 คน / วัน โดยเป็นเว็บไซต์ที่คนจีนจะสามารถใช้สืบค้นเกี่ยวกับข้อมูลสินค้าและบริการต่าง ๆ จากผู้ประกอบการได้ทั่วโลก เป็นช่องทางที่ผู้ประกอบการในหลายประเทศที่มีความต้องการจะสื่อสารหรือทำการตลาดโดยตรงสู่ชาวจีน
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ