คาดจักรยานไฟฟ้า หรือ อีไบค์ (e-Bike) มาแรง ... ปัจจัยสังคมผู้สูงอายุโตพุ่ง

วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561

คาดจักรยานไฟฟ้า หรือ อีไบค์ (e-Bike) มาแรง ... ปัจจัยสังคมผู้สูงอายุโตพุ่ง


บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) เผย ตลาดจักรยานทั่วโลกส่อแววฟื้นตัว คาดว่าโตเฉลี่ยปีละ 2.7% ดันมูลค่าแตะ 34.9 พันล้านเหรียญในปี 2565 ล่าสุดในไทยเตรียมจัดงานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอก ไบค์ (International Bangkok Bike : IBKB) ครั้งที่ 12 งานแสดงสินค้าจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของไทย ผนึกกำลังผู้ประกอบการแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกจัดแสดงกว่า 300 บูธ  พิเศษด้านผู้ประกอบการนำจักรยานไฟฟ้า (e-Bike) เจาะกลุ่มผู้สูงอายุไทย คาดมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  

นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) กล่าวว่า ภาพรวมของตลาดจักรยานในประเทศไทยยังอยู่ในสภาวะทรงตัว แต่ยังมีสัญญาณที่ดีในตลาดโลกที่มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวจากปัจจัยความนิยมออกกำลังกายของประชาชน การจราจรที่ติดขัดและโครงการของภาครัฐเพื่อส่งเสริมการปั่นจักรยาน รวมถึงการเติบโตของ e-Bike และ Mountain terrain bike (MTB) ในหลายประเทศ  ทำให้เชื่อได้ว่าตลาดจักรยานทั่วโลกจะสามารถเติบโตได้เฉลี่ย 2.7% ต่อปี ตั้งแต่ปี 2560  - 2565 และจะมีมูลค่าตลาดจักรยานทั่วโลกสูงถึง 34.9 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2565 ขณะที่ตลาดจักรยานของประเทศไทยในปี 2560 ที่ผ่านมามีมูลค่าประมาณ 7,500 ล้านบาท แบ่งเป็นตัวจักรยาน 4,500 ล้านบาท และอะไหล่แฟชั่นเสื้อผ้าอุปกรณ์ตกแต่งมูลค่า 3,000 ล้านบาท และเชื่อว่าในปี 2561 ภาพรวมการเติบโตจะยังคงทรงตัวจากปีก่อน

ดังนั้น ล่าสุดเราจึงได้เตรียมจัดงานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอก ไบค์ งานแสดงสินค้าจักรยานและอุปกรณ์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 12 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 25 พฤศจิกายน 2561 ณ ฮอลล์ 3-4  อิมแพ็ค เมืองทองธานี ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกในการนำสินค้านวัตกรรม เทรนด์จักรยานใหม่ๆ มารวบรวมไว้ในงานเดียวแบบครบวงจร โดยได้แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ 1. Activities การแข่งขัน Eliminator Indoor Bike Lane และการแข่งขัน Balance Bike แบบ Open brand ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย 2. Bicycle Exhibition E-Bike, Bike for Kids จักรยานสำหรับเด็ก สินค้าจักรยาน อุปกรณ์และอะไหล่ เครื่องแต่งกาย Bike Fashion ชุดปั่นจักรยานรุ่นใหม่ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และ3. Bicycle Innovation Pavilion “Bike Innovation Showcase” รวมกว่า 300 บูธ

สำหรับในปีนี้ผู้ประกอบการได้นำจักรยานไฟฟ้าหรืออีไบค์ (e-Bike) เข้ามาเจาะตลาดในประเทศไทย โดยเน้นกลุ่มผู้สูงอายุไทย เนื่องจากประเทศไทยนั้นกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่จะมีจำนวนผู้สูงอายุมากกว่า 20% ของประชากรทั้งหมด ในปี 2564 ทำให้กลุ่มผู้สูงอายุกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคหลัก และอีไบค์สามารถเป็นยานพาหนะ และช่วยส่งเสริมการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย คาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงานจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 50,000 คน มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

ทั้งนี้ภายในงานยังได้มีการจัดแข่งขันจักรยานในรูปแบบสนาม Indoor โดยแบ่งเป็นประเภทต่างๆ อาทิ การแข่งขันจักรยานเสือหมอบ,วินเทจ, ฟรีสไตล์, ฟิกซ์เกียร์, เสือภูเขา เป็นต้น รวมถึงการจัดการแข่งขัน IBKB Balance Bike Competition ขึ้นเพื่อเป็นเวทีให้แก่ผู้ปกครองได้นำบุตรหลานมาทดลอง และร่วมการแข่งขัน ฝึกความคุ้นเคย และเป็นการประชาสัมพันธ์จักรยาน Balance Bike ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกด้วย รวมเงินรางวัลมูลค่ากว่า 100,000 บาท

นอกจากนี้ทาง นีโอฯ ยังได้จัดกิจกรรมการประกวดคลิปวีดีโอสั้น 3 นาที ภายใต้โครงการ "ปั่นเท่...ชวนเพื่อนเที่ยวไทย" เพื่อแชร์ประสบการณ์ เส้นทางปั่นจักรยานและแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 35,000 บาท โดยเปิดรับสมัครและส่งผลงานตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่12 พฤศจิกายน 2561 และจะประกาศผลรางวัล วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 รับรางวัลได้ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ภายในงานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอก ไบค์ ผู้สนใจสามารถส่งผลงานได้ที่ E-mail : interbkkbike@gmail.com ใส่ชื่อผลงาน, ข้อความอธิบายสำหรับคลิปนั้น และ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ของผู้ส่งเข้าประกวด

 
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 หรือ ID Line : @LBU8361R ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ