Toggle navigation
วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2568
หน้าแรก
ข่าวสาร
วิเคราะห์-บทความ-ต่างประเทศ
ประกัน
ยานยนต์
การเงิน-ธนาคาร
หุ้น-กองทุนรวม
อสังหาริมทรัพย์
พลังงาน-คมนาคม-โลจิสติกส์
อุตสาหกรรม-เออีซี-เอสเอมอี
ไอที
การศึกษา-กทม
การตลาด-ซีเอสอาร์
เกษตรยุคใหม่-ภูมิภาค
บันเทิง
ขายตรง
ประชาสัมพันธ์
PR NEWS -ข่าวประชาสัมพันธ์
ไลฟ์สไตล์
ท่องเที่ยว
แฟชั่นโซไซตี้-ดูดวง
ช๊อป-ชิม-ชิล
สุขภาพ-ความงาม
วิดีโอ-คลิปข่าว
E-Book
นสพ. สยามธุรกิจ
ติดต่อเรา
สามารถส่งข้อมูล ข่าวสาร ทางอีเมลล์ : siamturakijonlinenews@gmail.com และ สำหรับฝ่ายโฆษณา ทางอีเมลล์ : siamturakijadvertising@gmail.com
หน้าแรก
การเงิน-ธนาคาร
SMIT
SMIT
วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556
Tweet
บริษัท สหมิตรเครื่องกล จำกัด (มหาชน) หรือ SMIT
บริษัททำธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าอุตสาห-กรรมวัตถุดิบ เครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับโรงงานอุตสาห-กรรมหลากหลายประเภท มีมาร์เก็ตแคปประมาณ 3,000 ล้านบาท (กองทุนเล็กๆ พอจะลงทุนได้) มีหุ้นจดทะเบียน 530 ล้านหุ้น มูลค่าทางบัญชี (BV) เท่ากับ 3.39 บาทต่อหุ้น กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) เติบโตแบบน่าสนใจมาก คือ ตั้งแต่ปี 2552-2555 เป็นดังนี้ 0.08, 0.38, 0.43 และ 0.58 บาทต่อหุ้น ณ ราคาหุ้นแถวๆ 6 บาท ก็เล่นกันแค่ PEx 10 เท่า ซึ่งก็ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตแบบที่ผ่านมา
เมื่อดูจากธุรกิจที่เป็นเทรดดิ้งเครื่องจักรลงมาถึงอัตราการทำกำไรสุทธิ (Net Margin) ที่ระดับประมาณ 9% ยืนระยะได้ในเวลา 3 ปีย้อนหลัง ก็น่าจะใช้เรตนี้อ้างอิงอนาคตได้ รวมถึงในขณะที่เงินบาทแข็งค่าก็ได้เปรียบเรื่องต้นทุนการนำเข้า ส่วนข่าวที่เป็นบวกขึ้นก็คือ
1.ปีนี้เป็นปีของการลงทุนในหลายธุรกิจ ดังนั้น จะมีการนำเข้าเครื่องจักรอย่างมากซึ่งก็เป็นโอกาสของบริษัท
2.Book Value ยังไม่ได้สะท้อน market cap ของที่ดิน อาคาร โรงงาน สำนักงานที่น่าจะยังไม่ได้ปรับมูลค่าทาง บัญชีที่แท้จริงขึ้น
พอ "นายจริงใจ" มาคิดคร่าวๆ หากใช้ฐานของกำไร ปี 2555 ที่ 0.58 บาทต่อหุ้น คิดว่ากำไรเติบโตในปีนี้ 20% (ซึ่งก็ไม่ได้เยอะแยะอะไร เพราะขนาดช่วงเกิดวิกฤติยุโรปยังโตได้ถึง 13%) ก็จะได้ EPS ที่ 0.70 บาทต่อหุ้น ซึ่งหากโตมากกว่านี้ก็ยิ่งดีขึ้น ระดับ PEx เท่ากับปีก่อนคือ 10 เท่า (เล่นมากกว่านี้ไม่ได้เนื่องจากในอดีตก็เล่นกันที่ PEx ต่ำ) ก็จะได้ราคาเป้าหมายสัก 7 บาทดูอัพไซด์ไม่ค่อยมาก
ดังนั้น ก็ต้องเล่นจาก 3 เรื่อง หากมีข่าวคือ 1.มีแผนธุรกิจหรือข่าวที่ทำให้กำไรเติบโตมากกว่า 20% 2.มีประเด็น เรื่องของการปรับมูลค่าทางบัญชีขึ้น ต้องใช้ 2 ประเด็นนี้ในการจะทำให้ราคาขึ้นแรงได้ โดยส่วนตัวคิดว่า ข้อ 1 จะสมเหตุสมผลกว่าเมื่อดูจากการเติบโตใน 4 ปีที่ผ่านมาครับ (ปีก่อนโตตั้ง 35% -ถ้าปีนี้โตได้บ้างก็จะมี EPS คือ 0.78- Pex10 ก็จะได้ราคาเป้าหมาย 7.8 )
ดังนั้น หากราคาหุ้นลงมาจริงๆ Downside ที่ราคาหุ้นสักประมาณ 5.8 บาทก็ยังน่าสนใจอยู่ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
The Associated Press
BAM ประกาศวิสัยทัศน์ฝ่าสภาวะยุคเศรษฐกิจซ...
...
"ออมสิน" ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0...
...
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกิจกรรม ‘สืบชะตาทะเลอ่...
...
Krungthai COMPASS ชี้ Data Center หนุนเศ...
...
EXIM BANK ออกมาตรการช่วยเหลือ SMEs รับมื...
...
บริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม โทร : 0893284192 , ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ
×
เว็บไซต์ “สยามธุรกิจ” ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)
กดยอมรับ