ไปรษณีย์ไทยลุยติดตั้งเครื่องคัดแยกประสิทธิภาพสูงรับมือส่งสินค้าออนไลน์วันละ8ล้านชิ้น

วันพุธที่ 09 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ไปรษณีย์ไทยลุยติดตั้งเครื่องคัดแยกประสิทธิภาพสูงรับมือส่งสินค้าออนไลน์วันละ8ล้านชิ้น


บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เดินหน้าขับเคลื่อนสู่ “ไปรษณีย์ไทย 4.0” หนุนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ด้วยนวัตกรรมเครื่องคัดแยกกล่องพัสดุและซองจดหมายประสิทธิภาพสูง พร้อมรับมือปริมาณงานกว่า 8 ล้านชิ้นต่อวัน ช่วยเพิ่มความเร็วและคุณภาพการส่ง ตั้งเป้าขยายติดตั้งเครื่องคัดแยกอัตโนมัติทุกศูนย์ไปรษณีย์ทั่วประเทศ

นางสมร เทิดธรรมพิบูล  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการเติบโตสูงอย่างรวดเร็ว คาดว่าในปี 2561 นี้ จะขยายตัวจาก

ปีที่แล้ว 20–25 % ไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้ให้บริการขนส่งไปรษณีย์อันดับหนึ่งของประเทศ จึงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับปริมาณงานที่จะเพิ่มขึ้น ด้วยการดำเนินตามนโยบาย “ไปรษณีย์ไทย 4.0” ติดตั้งเครื่องคัดแยกพัสดุและเครื่องคัดแยกจดหมายประสิทธิภาพสูงภายในศูนย์ไปรษณีย์ โดยเริ่มนำร่องที่ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชาและศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา ซึ่งจะทำให้สามารถคัดแยกสิ่งของที่ฝากส่งทางไปรษณีย์ที่มีมากถึง 8 ล้านชิ้นต่อวัน ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

นางสมร กล่าวเพิ่มเติมว่า เครื่องคัดแยกดังกล่าว ได้แก่ เครื่องคัดแยกพัสดุแบบ Cross Belt Sorter จำนวน 1 เครื่อง สำหรับคัดแยกพัสดุประเภทกล่องด้วยสมรรถนะ 9,000 ชิ้น ต่อชั่วโมง มีช่องคัดแยกได้ถึง 77 ปลายทาง ติดตั้ง ณ ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา และเครื่องคัดแยกจดหมายแบบ Mixed Mail Sorter จำนวน 2 เครื่อง มีคุณสมบัติคัดแยกซองขนาดใหญ่ได้ประมาณ 8,000 ชิ้นต่อชั่วโมง มีช่องคัดแยกเครื่องละ                90 ปลายทาง ติดตั้ง ณ ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชาและศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา ซึ่งจะสามารถช่วยให้การคัดแยกได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งลดปัญหากล่อง/ซองชำรุดเสียหาย สูญหาย หรือส่งผิดปลายทาง

“ด้วยประสิทธิภาพของทั้งสองเครื่องนี้ จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วและคุณภาพในกระบวนการคัดแยก โดยใช้ระบบสแกนบาร์โค้ด และการอ่านรหัสไปรษณีย์บนตัวกล่อง/ซอง รวมทั้งการลำเลียงโดยสายพานอัตโนมัติเพื่อลงสู่ช่องคัดแยกปลายทางก่อนบรรจุลงในอุปกรณ์สำหรับส่งต่อไปยังที่ทำการปลายทางต่อไป   โดยเริ่มใช้งานแล้ว ณ ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา จ.ชลบุรี และนอกจากนี้ยังมีโครงการจะขยายการติดตั้งเครื่องดังกล่าวไปยังศูนย์ไปรษณีย์ทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป ซึ่งการพัฒนาศักยภาพระบบปฏิบัติการไปรษณีย์ในครั้งสำคัญนี้อยู่ภายใต้แผนการดำเนินงานไปรษณีย์ไทย 4.0 ที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป” นางสมร กล่าวเสริม

            อย่างไรก็ตาม ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา อยู่ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งมีปริมาณงานเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชามีปริมาณงานที่ผ่านศูนย์ต่อวันประมาณ 700,000 ชิ้น ซึ่งมีปริมาณงานมากที่สุดในศูนย์ไปรษณีย์ภูมิภาค

            นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยยังเสริมความแข็งแกร่งของการเป็นผู้นำด้านการขนส่ง ด้วยการเพิ่มรถนำจ่าย 800 คันภายในปีนี้ พร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซด้วยบริการที่หลากหลาย เช่น บริการรับพัสดุถึงที่ (Pick up service) ในจังหวัดต่างๆ บริการกล่องพร้อมส่ง และแอปพลิเคชั่น PromptPost ตอบโจทย์ผู้ค้าออนไลน์รายย่อยด้วยแอปพลิเคชั่นที่อำนวยความสะดวกในการเตรียมการจัดส่งสิ่งของ บริการ D–Packet สำหรับธุรกิจ B2C กล่องและซอง “4Commerce” ที่ผลิตมาเพื่อรองรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะ รวมไปถึงบริการ EMS ส่งด่วนทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ และพัสดุลงทะเบียนอีกด้วย

            ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย ยังคงเดินหน้ายกระดับคุณภาพการให้บริการในทุกด้าน รวมไปถึงนวัตกรรมในกระบวนการทำงานที่ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้บริการไปรษณีย์แก่คนไทย และก้าวสู่การเป็น “เครือข่ายชีวิตและเศรษฐกิจไทย” อย่างเต็มภาคภูมิ
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด อาคารเลขที่ 169/98 อาคารเสริมทรัพย์ ชั้น 5 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2692-5100 หรือ ID Line : @LBU8361R ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ