ภาคธุรกิจ ตื่นตัว รับกระแส “ดิจิทัล เทรนด์”

วันพุธที่ 04 เมษายน พ.ศ. 2561

ภาคธุรกิจ ตื่นตัว รับกระแส “ดิจิทัล เทรนด์”


ภาคธุรกิจยุคปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ ถึงการเปลี่ยนแปลงของกระแสทางด้านเทคโนโลยีของโลก ที่จะต้องตามติดกระแสดิจิทัล ให้ทัน เพื่อเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง ยอมรับ และช่วยพัฒนาธุรกิจของตนเองให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ โดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) มีบทบาทในการสนับสนุนศักยภาพของผู้นำในองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ก้าวเท่าทันกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก ด้วยการจัดเสวนา “Thailand ICT Management Forum 2018” ภายใต้แนวคิด Shaking Business Foundation : The effect of digital trend เพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลอินเทรนด์ในยุคดิจิทัล ที่บรรดาองค์กรธุรกิจขนาดเล็กและใหญ่สามารถเรียนรู้ นำไปประยุกต์ใช้ เพื่อไม่ให้ธุรกิจอยู่รั้งท้าย

**  “แพลตฟอร์ม” ใบเบิกทางความสำเร็จ

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวในหัวข้อ Power of Business Transformation ว่า “จีน คือประเทศที่น่าจับตามอง ซึ่งรับเอาเทรนด์ดิจิทัลยุคใหม่เข้ามาผสานกับการดำเนินธุรกิจ จีนกำลังกลายเป็นสังคมไร้เงินสด และแน่นอนการเปลี่ยนแปลงนี้จะเข้าสู่สังคมธุรกิจของไทยอย่างเต็มตัวในไม่ช้านี้”

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันคนไทยใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือ 44 ล้านคน และ 41 ล้านคนใช้ไลน์เป็นแอพพลิเคชั่นหลักในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งกลายเป็นข้อมูลสำคัญ ที่ไลน์ใช้แตกตัวธุรกิจทุกทิศทุกทางในเวลาต่อมา ไลน์ใช้เวลาสร้างตัวเองเพียง 7 ปี เปลี่ยนจาก “แอพแชท” มาเป็น “แพลทฟอร์ม” ทำให้ “ไลน์” กลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ทรงพลัง

อีกประการหนึ่งที่น่าจับตา คือ คนไทยส่วนใหญ่ยังนิยมใช้บริการอินเตอร์เน็ตเพื่อความบันเทิงมากกว่าใช้เพื่อทำธุรกิจ ทั้งๆ ที่อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง โดยเรามีการใช้อินเตอร์เน็ต 76% ใน 3 แพลตฟอร์ม จากจำนวนเว็บที่มีอยู่ทั้งหมด ได้แก่ เฟซบุ๊ค ยูทูปและไลน์

**  “เอสซีจี” จากโลกของปูนสู่โลกของดิจิทัล

ชลลักษณ์ มหาสุวีระชัย Digital Business Lead บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด กล่าวว่า บริษัทขยับวิธีคิดแบบง่ายๆ จากการสร้างแรงบันดาลใจในการขายวัสดุก่อสร้าง มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดี โดยกำหนดกรอบของการเปลี่ยนธุรกิจไปสู่ดิจิทัลใน 3 แนวทางคือ 1. กำหนดโมเดลธุรกิจใหม่ 2. ยกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภค และ 3.ปรับปรุงการทำงานให้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเปลี่ยนธุรกิจมาสู่โลกของดิจิทัล ไม่ใช่แค่เทคโนโลยี แต่เป็นเรื่องของคนที่ต้องปรับวิธีคิดในการทำงาน เชื่อในคุณค่าของคน เพื่อให้ทุกคนได้เอาศักยภาพของตัวเอง มาสร้างให้องค์กรเกิดการเปลี่ยนแปลง

**  “รพ.กรุงเทพ” ไม่ต้องรอให้ป่วยถึงเจอกัน

วีระศักดิ์ กฤษณประพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายสารสนเทศ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) มองว่า  การผลัดใบธุรกิจไปสู่ดิจิทัล จำเป็นต้องยกเครื่องตั้งแต่ฐานรากของการทำธุรกิจ เพราะทุกวันนี้ปัญญาประดิษฐ์อ่านฟิล์มเอ็กซเรย์ได้แม่นยำกว่านักรังสีแล้ว ยิ่งเป็นแรงกดดันให้ต้องเร่งปรับตัว  โดยเราได้เปิดให้บริการ BDMS Wellness Clinic เพื่อดูแลสุขภาพก่อนที่จะป่วย และเปิดใช้งาน mobile health passport app เป็นโปรแกรมตรวจวัดไขมันในเลือด ดัชนีมวลกาย ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง เป็นส่วนหนึ่งของการเขย่าโมเดลธุรกิจ โดยแทนที่คนไข้จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อเจาะเลือดตรวจเช็ค ก็ยกการบริการพื้นฐานทั้งหมดมาไว้บนมือถือ ส่งมอบการบริการถึงที่บ้าน

**  “ดีแทค” ขอเป็นที่ 1ดิจิทัล แบรนด์ ปี 2020

กนกพรรณ ศรีวนาภิรมย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรบุคคล บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีคนลงทะเบียนเปิดเบอร์ใหม่เพียง 2% และจะลดลงเหลือ 1% ในปี 2562-2564 ในสถานการณ์แบบนี้ การตั้งเป้าหมายเป็นเบอร์ 1 ในดิจิทัล แบรนด์ ทำให้เราหันกลับมามองกลยุทธ์ที่จะทำ ทั้งการปรับองค์กร การสร้างวัฒนธรรมที่ตื่นรู้ การพัฒนาคนให้มีทักษะความสามารถเพิ่มขึ้นหลังจากพยายามเปลี่ยนตัวเองในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผ่านการให้บริการรูปแบบใหม่ๆ เช่น ดีแทคแอพฯ สำหรับชำระค่าบริการ, ดีแทควัน บริการสำหรับผู้ขายดีแทคและไลน์ โมบาย บริการเครือข่ายโทรศัพท์ดิจิทัล ทำให้มีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวใน 2 ปี โดยยอดขาย 2 ใน 3 มาจากแอพฯ และ 20% ของการใช้งานมาจากออนไลน์ โดยผลสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าในปี 2560 ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 94% จาก 80% ในปีก่อนหน้า

นี่คือตัวอย่างเพียงส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจที่เริ่มปรับตัวธุรกิจเพื่อให้ทันยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงตัวเองคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งถ้าไม่ปรับตัวเส้นทางข้างหน้าก็จะถึงทางตัน แต่ถ้ารีบเคลื่อนไหวทางข้างหน้าธุรกิจเหล่านี้ก็พร้อมที่พุ่งทะยานรับมือกับการแข่งขันและรับมือกับโลกแห่งอนาคตได้อีกครั้งหนึ่ง
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 หรือ ID Line : @LBU8361R ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ