"ไฟฟ้าน้ำงึม 2" ขายหุ้นกู้ 3,000 ล้านบาท หมดเกลี้ยงอีกครั้งพร้อมชำระหนี้เงินกู้

วันจันทร์ที่ 02 เมษายน พ.ศ. 2561นายวรพจน์ อุชุไพบูลย์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด (NN2) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทฯ ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ให้แก่สถาบันการเงินทั้งหมดมูลค่า 3,000 ล้านบาท เพื่อนำเงินที่ได้มาชำระคืนหนี้เงินกู้เดิมบางส่วนของบริษัทฯ โดยสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศได้จองหุ้นกู้ดังกล่าวหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว และมีความต้องการหุ้นกู้เกินจำนวนที่บริษัทฯ เสนอขาย
 
สำหรับหุ้นกู้ดังกล่าว มี อายุ 12 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.98  โดยผู้จัดการการจำหน่ายหุ้นกู้ คือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) 
 
“ครั้งนี้ถือเป็นการออกหุ้นกู้ครั้งที่ 2 ของบริษัทฯ หลังจากที่บริษัทประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้ในปีที่แล้วจำนวน 6,000 ล้านบาท และจากความสำเร็จของการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ ทำให้บริษัทฯ สามารถลดต้นทุนทางการเงินของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ได้ถึง 500 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยอีกด้วย” นายวรพจน์กล่าว
 
จากความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ครั้งที่ 1 จำนวน 6,000 ล้านบาทเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ ได้รับรางวัล Thailand’s Domestic Bond Award ซึ่งเป็นรางวัลระดับ Regional Awards (Thailand) จาก IFR Asia Review of the Year 2017 จัดโดยนิตยสาร IFR Asia เพราะเป็นการออกหุ้นกู้จากผู้ออกตราสารที่เป็นบริษัทเอกชนต่างประเทศรายแรกที่ออกขายในตลาดหุ้นกู้ของประเทศไทย เป้นการเปิดโอกาสและเป็นอีกทางเลือกของการเปิดประตูสู่แหล่งเงินทุนและเพิ่มสถานะของไทยในฐานะศูนย์กลางการระดมทุนในภูมิภาคของอินโดจีน
 
อนึ่ง บริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด (NN2) เป็นบริษัทจดทะเบียนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ได้รับสัมปทานในการพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 มีกำลังการผลิต 615 เมกกะวัตต์ ซึ่งไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด อาคารเลขที่ 169/98 อาคารเสริมทรัพย์ ชั้น 5 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2692-5100 หรือ ID Line : @LBU8361R ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ