โรลส์-รอยซ์จับมือการบินไทย
ใช้ดอนเมืองเป็นศูนย์ทดสอบเครื่องยนต์

วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

โรลส์-รอยซ์จับมือการบินไทย <br> ใช้ดอนเมืองเป็นศูนย์ทดสอบเครื่องยนต์


โรลส์-รอยซ์ประกาศข้อตกลงร่วมกับการบินไทยในการเป็นศูนย์ทดสอบ (testbed) อีกฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของภารกิจการทดสอบเครื่องยนต์ Trent รุ่นต่างๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

นายยวน แมคโดนัลด์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายลูกค้าของโรลส์-รอยซ์ ด้านอากาศยานพลเรือน เปิดเผยว่า โรลส์-รอยซ์จะใช้พื้นที่ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองของการบินไทยในภารกิจของการทดสอบเครื่องยนต์ Trent XWB โดยการบินไทยจะเป็นผู้ดำเนินการทดสอบความพร้อมใช้งานและ cyclic testing เพื่อการคาดการณ์ประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์ในช่วงเวลาที่เครื่องยนต์ปฏิบัติการควบคู่ไปกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการผลิตเครื่องยนต์ เร็วๆ นี้

ทั้งนี้ โรลส์-รอยซ์ยังได้นำเสนอเครื่องยนต์อากาศยานพาณิชย์ขนาดใหญ่ภายใต้ Trent XWB ที่มีแรงขับมากขึ้น อีก 3 รุ่นสู่ตลาด ได้แก่ Trent XWB-97 ซึ่งจะเริ่มให้บริการในไม่กี่สัปดาห์นี้ในเครื่องบินแอร์บัส A350-1000 Trent 7000 ที่จะใช้ขับเคลื่อนเครื่องบินแอร์บัส A330neo ซึ่งจะเริ่มให้บริการในปีนี้ และ Trent 1000 TEN ที่เริ่มให้บริการแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์

“เรามีความยินดีที่ในความร่วมมือกับการบินไทยในครั้งนี้ในเรื่องของการสนับสนุนโปรแกรมการทดสอบเครื่องยนต์ของเรา ข้อตกลงนี้ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญที่โรลส์-รอยซ์มีให้กับภูมิภาคนี้อย่างมุ่งมั่นและเป็นอีกหนึ่งตัวต่อสำคัญในการเติบโตของเรา ภายในต้นทศวรรษ 2020 เครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างกว่าครึ่งจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Trent”

ด้าน นายสุรชัย เพียรเจริญศักดิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายช่าง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การบินไทยมีความยินดีที่จะได้ทำงานร่วมกันกับโรลส์-รอยซ์ ในโปรแกรมการทดสอบเครื่องยนต์นี้ เพราะเป็นการแสดงถึงการยอมรับครั้งสำคัญของทักษะของทีมวิศวกรรมของการบินไทยและยังเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ อีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี

อย่างไรก็ดี ศูนย์ทดสอบมีอุโมงค์ที่ใช้สำหรับการทดสอบ ยาว 13  เมตร และรองรับแรงขับได้ถึง 150,000 ปอนด์ ซึ่งปัจจุบันนี้มีการทดสอบเครื่องยนต์อื่นๆ ด้วย โดยโรลส์-รอยซ์ได้ประกาศการยืนยันการใช้ศูนย์ทดสอบที่โรงงานเดิมของ Texas Aero Engine Services LLC (TAESL) ในเมืองฟอร์ทเวิร์ธ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนที่ผ่านมา และในปีที่แล้วได้ประกาศการพัฒนาพื้นที่สำหรับศูนย์ทดสอบแห่งใหม่ที่โรงงานของโรลส์-รอยซ์ใน ดาร์บี ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งถึงความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการส่งมอบเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นที่ได้คาดไว้สำหรับปีต่อๆ ไป

 
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด อาคารเลขที่ 169/98 อาคารเสริมทรัพย์ ชั้น 5 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2692-5100 หรือ ID Line : @LBU8361R ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ