หุ้นSUN ฮอต จองเกลี้ยง-เทรด 28 ธ.ค

วันอังคารที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2560

หุ้นSUN ฮอต จองเกลี้ยง-เทรด 28 ธ.ค


  นายวิชา โตมานะ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน ของบริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN เปิดเผยว่า หุ้น SUN ได้เสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปได้จองซื้อหุ้น จำนวน 130 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 5.85 บาท มูลค่าที่ตราไว้  0.50 บาท ระหว่างวันที่ 20-22 ธันวาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก โดยสามารถเสนอขายหุ้นได้หมดจนหุ้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักลงทุน

 

     ปัจจัยที่ทำให้หุ้น SUN ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนนั้น เห็นได้จากการนำเสนอข้อมูลให้กับนักลงทุนทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ซึ่งได้รับการความสนใจเป็นอย่างดี มีการสอบถามเรื่องสินค้าของบริษัท รวมไปถึงแผนธุรกิจและการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่การกำหนดราคาหุ้น ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากอัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E) เท่ากับ 18.87 เท่า ซึ่งมีส่วนลดประมาณ 17% จาก P/E ของหมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ที่มี P/E 22.73 เท่า  ขณะที่บริษัทยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยเฉพาะธุรกิจสินค้าเกษตรแปรรูปที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม จนทำให้มีสัดส่วนมาร์จิ้นเพิ่มขึ้น

 

     ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ซันสวีท กล่าวว่า ซันสวีท ขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้ความไว้วางใจและจองซื้อหุ้น SUN จนประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้น ซึ่งเห็นว่านักลงทุนมีความเข้าใจในธุรกิจมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นธุรกิจเกษตร แต่การทำเกษตรแบบบูรณาการ และนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ ทำให้ SUN มีข้าวโพดหวานซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตสินค้าให้ได้ตามปริมาณคำสั่งซื้อที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีผลกระทบจากฤดูกาลที่อาจทำให้ผลผลิตน้อยและคุณภาพไม่ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากคู่ค้าทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างดี

 

     เงินที่ได้จากการระดมทุน จะมีส่วนสำคัญที่สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องให้กับบริษัท ทั้งการซื้อและปรับปรุงเครื่องจักร ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดต้นทุนในการผลิต และเพิ่มกำลังการผลิต โดยเฉพาะในส่วนของข้าวโพดหวานแช่แข็งที่ปัจจุบันมีกำลังการผลิตเต็มกำลังแล้ว นอกจากนี้ บริษัทจะนำเงินไปขยายฐานลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าต่างประเทศที่มีมาตรฐานสูงในการรับซื้อสินค้าของบริษัท และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆในรูปแบบพร้อมรับประทานเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้มากยิ่งขึ้น

 

     “การพัฒนาเกษตรในยุค 4.0 อย่างต่อเนื่อง จะเป็นสิ่งที่ทำให้ SUN มีความโดดเด่นในอุตสาหกรรม จนรักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจได้  และสามารถสร้างผลประกอบการให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และขยายฐานลูกค้าทั้งในและต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นจุดเด่นที่ทำให้หุ้น SUN มีความน่าสนใจในกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร” ดร.องอาจ กล่าว

 

     นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า SUN จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ วันที่ 28 ธันวาคมนี้ ซึ่งเชื่อมั่นว่า ความโดดเด่นและการเป็นผู้นำในธุรกิจผลิตและจำหน่ายข้าวโพดหวานแปรรูปของประเทศไทย จะเป็นปัจจัยทำให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในหุ้น SUN และมั่นใจว่าหุ้น SUN จะสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจให้กับผู้ถือหุ้นและนักลงทุน ด้วยผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่องและนโยบายการจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิ
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด อาคารเลขที่ 169/98 อาคารเสริมทรัพย์ ชั้น 5 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2692-5100 หรือ ID Line : @LBU8361R ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ