นอนดึก...เสี่ยงอายุสั้น

วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

นอนดึก...เสี่ยงอายุสั้น


การนอนดึกเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อายุสั้นลงได้ เนื่องจากร่างกายนั้นเหมือนเครื่องยนต์ที่เมื่อทำงานมาตลอดวันย่อมต้องการการพักผ่อน ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหายกับร่างกายได้
ปัญหานี้สามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่นักเรียนนักศึกษา พนักงานออฟฟิศไปจนถึงระดับผู้บริหาร ต่างมีเหตุให้ต้องนอนดึกด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งความเสียหายจากการนอนดึกมีด้วยกันหลายประการ เช่น ความล้าจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และการผิดปกติของร่างกาย
ระบบการย่อยอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อง่าย อาหารย่อยไม่ดี ทำให้อุจจาระหยาบ จากการที่ร่างกายย่อยอาหารไม่หมดเพราะล้า อาการนี้อาจนำไปสู่โรคท้องผูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ในอนาคตได้
สำหรับแนวทางแก้ไข ให้ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์และอาหารเหนียวๆ เพื่อลดภาระการทำงานของลำไส้ เมื่อตื่นขึ้นมาให้ทานไข่ นม แทนพวกเนื้อสัตว์
ท้องผูก มี 2 ลักษณะ ผูกแข็ง คือ อุจจาระแข็ง และผูกเหลว คือ อาการถ่ายอุจจาระไม่หมด ยังค้างอยู่แต่ลำไส้ล้า ทำให้ไม่มีแรงบีบให้ออกจนหมดดังนั้นในวันหนึ่งๆ จึงต้องถ่ายหลายครั้ง โรคที่จะตามมาก็คือ ผื่นคันบริเวณขาหนีบ มีสาเหตุจากน้ำในอุจจาระซึมกลับเข้ามาในลำไส้ ทำให้น้ำเหลืองเสียและปะทุบริเวณเนื้ออ่อนๆ เช่นที่ขาหนีบ
ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกก็ให้ออกกำลังหน้าท้อง ให้ท้อง เกิดกำลัง จะได้รีดอุจจาระออกมาได้ และเมื่อทานเสร็จแล้วอย่านอนทันที ให้เดินสักครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้การย่อยดีขึ้น ท้องจะผูกน้อยลง ผื่นคันก็จะหาย ถ้าผื่นคันไม่หาย ให้ทานน้ำขิงสด
ระบบปัสสาวะ ถ้านอนไม่ดึก ประมาณ 3-4 ทุ่ม เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาจะปัสสาวะครั้งเดียว แต่ถ้านอนหลังเที่ยงคืน กลางดึกมักจะต้องลุกเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะ เพราะร่างกายทำงานหนักเกินไป กล้ามเนื้อจะบีบคั้นเอาพลังงานออกมาใช้ จึงต้องใช้น้ำมาก ผลก็คือปัสสาวะบ่อย ทำให้พวกเกลือแร่ที่อยู่ในร่างกายจะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะด้วย
แนวทางแก้ไขนั้น ให้ทานแคลเซียมเม็ดสัก 1 เม็ด น้ำเองก็สำคัญถ้าดื่มน้ำน้อยจะทำให้กรดยูริคเข้มข้น พอเรากลั้นปัสสาวะมันก็จะซึมเข้าเส้นเลือด ทำให้น้ำเหลืองเสีย
ระบบเหงื่อ คนนอนดึกเหงื่อจะไม่ค่อยออก ทำให้ของเสียตกค้างในร่างกาย เกิดเป็นสิวฝ้าขึ้นบนใบหน้า รวมถึงของเสียในร่างกายจะไปถูกขับออกทางปัสสาวะแทน ส่งผลให้ไตทำงานหนักกว่าที่ควร นอกจากนี้ถ้าเหงื่อไม่ออกความร้อนภายในร่างกายจะระบายไม่ได้ ทำให้อึดอัดและนอนหลับไม่สนิทบริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ