วิทยาลัยดุสิตธานี ผนึก Tsuji จากญี่ปุ่นเปิดคอร์ส “ไคเซกิ”สอนปรุงอาหารญี่ปุ่นตามธรรมเนียมดั้งเดิม

วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

วิทยาลัยดุสิตธานี ผนึก Tsuji จากญี่ปุ่นเปิดคอร์ส “ไคเซกิ”สอนปรุงอาหารญี่ปุ่นตามธรรมเนียมดั้งเดิม


วิทยาลัยดุสิตธานี ผนึกความร่วมมือครั้งสำคัญกับ Tsuji Culinary Institute สถาบันสอนการประกอบอาหารชั้นนำที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น เปิดคอร์สระยะสั้นสอนปรุงอาหารชุด “ไคเซกิ” ตามธรรมเนียมดั้งเดิมขนานแท้ของญี่ปุ่น ชูจุดเด่นทั้งจากเชฟชั้นนำที่บินตรงจากสถาบัน Tsuji  ที่จะเผยเคล็ดลับตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง โดยผู้สนใจสามารถสมัครเข้ารับการอบรมหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ก่อนจะเปิดสอนจริงในช่วงเดือนมกราคม 2561 ด้านผู้บริหารวิทยาลัยดุสิตธานีมั่นใจได้รับการตอบรับดีเยี่ยม เหตุอาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย  ขณะที่ผู้เข้าอบรมสามารถนำไปประกอบอาชีพ รวมทั้งเพิ่มเติมทักษะด้านอาหาร ย้ำการันตีความสำเร็จจากการที่ Tsuji สามารถผลิตเชฟชั้นนำมาแล้วกว่า 1.3 แสนคน ป้อนโรงแรมและภัตตาคารชั้นนำทั่วโลก 

ผศ.ดร.สาโรจน์ พรประภา อธิการบดีวิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันผลิตบุคลากรคุณภาพให้กับวงการท่องเที่ยวและบริการอย่างต่อเนื่องและยาวนานเป็นเวลาถึง 24 ปี เปิดเผยว่า วิทยาลัยดุสิตธานี ได้ผนึกความร่วมมือครั้งสำคัญกับ Tsuji Culinary Institute สถาบันสอนการประกอบอาหารชั้นนำที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น ในการเปิดคอร์สระยะสั้นสำหรับผู้สนใจทั่วไปเพื่อสอนปรุงอาหารชุด “ไคเซกิ”  หรือไคเซกิ เรียวริ ซึ่งเป็นชุดอาหารที่บริการทีละคอร์ส อย่างเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่มีความพิถีพิถันในคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง ตลอดจนการนำเสนออาหาร ซึ่งสามารถเทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูง หรือ "โอต กวีซีน" (Haute Cuisine) ของชาติตะวันตก

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสถาบัน Tsuji อย่างแน่นแฟ้น เพราะต้องยอมรับว่า Tsuji เป็นสถาบันสอนประกอบอาหารที่มีชื่อเสียงมาก โดยตลอดระยะเวลานับตั้งแต่ก่อตั้งสถาบันที่ยาวนานกว่า 50 ปี สถาบัน Tsuji ซึ่งมีทั้งหมด 7 สาขาทั้งในญี่ปุ่นและฝรั่งเศส สามารถผลิตเชฟชั้นนำกว่า 135,000 คน ซึ่งเชฟเหล่านี้มีโอกาสได้ร่วมงานกับโรงแรมและภัตตาคารชั้นนำทั่วโลก เหล่านี้เป็นสิ่งที่การันตีความสำเร็จของ Tsuji ได้เป็นอย่างดี” ผศ.ดร.สาโรจน์กล่าว

ขณะเดียวกัน ก็ต้องยอมรับว่า อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมและความสนใจอย่างแพร่หลายมาก แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะเข้าถึงศาสตร์ของอาหารญี่ปุ่นอย่างแท้จริง โดยเฉพาะ “ไคเซกิ” ที่เป็นอาหารคอร์สสุดหรูหราของญี่ปุ่น ที่ใช้วัตถุดิบในฤดูกาลผสมผสานกับศิลปะ ทำให้อาหารแบบไคเซกินั้นมีรูปลักษณะที่สวยงาม โดยเชฟจะต้องคำนึงถึงรสชาติ สีสัน ลำดับการเสิร์ฟ กลิ่น อาหารรสชาติเข้ม-อ่อน โดยจะเป็นการเสิร์ฟอาหารทีละจาน ดังนั้น จึงเป็นโอกาสดีของผู้สนใจที่จะเข้าร่วมอบรมในคอร์สระยะสั้นที่ทางวิทยาลัยดุสิตธานี จะเปิดสอนในราวเดือนมกราคม ปี 2561

อธิการบดีวิทยาลัยดุสิตธานี กล่าวด้วยว่า การผนึกความร่วมมือกับสถาบัน Tsuji ในการเปิดคอร์สอาหารไคเซกิ นับเป็นอีกหนึ่งพันธกิจสำคัญของวิทยาลัยดุสิตธานี ที่มุ่งมั่นจะประสานความร่วมมือกับสถาบันนานาชาติต่างๆ ทั่วโลก ทั้งทางด้านอาหาร การโรงแรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าไปสู่มาตรฐานใหม่ของวิทยาลัยดุสิตธานี ในการผลิตบุคลากรในอุตสาหกรรมบริการให้มีความสามารถทั้งทางด้านวิชาชีพ และการสร้างแนวคิดใหม่ๆ ซึ่งไม่ได้เน้นเฉพาะกับนักศึกษาในหลักสูตรระยะยาวและหลักสูตรหลักเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้สนใจทั่วไปที่เข้าร่วมอบรมคอร์สระยะสั้นกับทางวิทยาลัยอีกด้วย

สำหรับผู้สนใจสมัครอบรมคอร์สระยะสั้น “ไคเซกิ” รวมถึง Fun Course ที่สามารถเรียนจบภายใน 1 วัน เช่น การทำขนมญี่ปุ่นสำหรับวันวาเลนไทน์ หรือการทำอาหารวันปีใหม่ของญี่ปุ่น สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dtc.ac.th
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด อาคารเลขที่ 169/98 อาคารเสริมทรัพย์ ชั้น 5 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2692-5100 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ