วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 13.46 น.
หน้าแรก > การตลาด [ฉบับที่ 1445 ประจำวันที่ 2013-10-12 ถึง 2013-10-15]
  "รังแค" ท้าดวลแชมพู 1.4 หมื่นล้านป่วน
  แฮร์แคร์หมื่นล้านสำลักน้ำ กลุ่มบิวตี้โดนซาลอนแบรนด์ฉกแชร์ ขจัดรังแคเกาะหนุ่มหล่อเร่งโต ยูนิลีเวอร์-พีแอนด์จี ฟัดเหวี่ยงฝุ่นตลบ จับตาไตรมาส 4 ดุกว่าทุกช่วง

ในปี 2555 ภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์ ดูแลเส้นผม (Haircare) ในประเทศไทย มีมูลค่าตลาดรวม 1.45 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นแชมพู 1 หมื่นล้านบาท และคอนดิชันเนอร์ 4.5 พันล้านบาท เป็นอัตราที่เติบโต 10-11% เนื่องจากปี 2554 ตลาดหดตัวจากเหตุการณ์น้ำท่วม

กลุ่มบริษัทผู้นำในตลาดแฮร์แคร์ในประเทศไทย ยังคงเป็น "ยูนิลีเวอร์" ซึ่งมีซันซัล เคลียร์ โดฟ และเทรซาเม่ รองลงมาคือ "พีแอนด์จี" ซึ่งมีแบรนด์ แพนทีน รีจอยส์ และเฮดแอนด์โชว์เดอร์

+ จับตาแชมพูแข่งดุโค้งสุดท้าย

ภาพรวมตลาดแชมพูในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ส.ค.2556) 7.6 พันล้านบาท เติบโต 6% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียว กันของปีที่ผ่านมา ผู้นำตลาดใน 5 อันดับแรก คือ ซันซิล 20.9% เคลียร์ 18% แพนทีน 13.6% เฮดแอนด์โชว์เดอร์ 11.4% รีจอยส์ 5.9%

ตลาดรวมแชมพูแบ่งเป็น กลุ่มดูแลเส้นผมหรือกลุ่มบิวตี้ 65% กลุ่มขจัดรังแค 35% เป็นสัดส่วนที่ปรับเปลี่ยนจาก 70:30 เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเติบโตของกลุ่มขจัดรังแค โดยในช่วง 8 เดือนแรก แชมพูขจัดรังแคเติบโตถึง 11% ขณะที่กลุ่ม ดูแลเส้นผมโตเพียง 5% สำหรับเฮดแอนด์โชว์เดอร์ เติบโต 14% แต่ยังคงเป็นเบอร์ 2 ของตลาดแชมพูขจัดรังแค โดยเคลียร์ถือเป็นเจ้าตลาด

ภาพรวมตลาดคอนดิชันเนอร์ (ม.ค.-ส.ค. 2556) 1.3 พันล้านบาท เติบโต 4% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ผู้นำตลาดใน 5 อันดับแรกคือ "ซันซิล" 25.8% แพนทีน 16.3% โดฟ 16% ลอรีอัล 6.7% รีจอยส์ 6.3%

+ เส้นผมหอมหน้าใหม่รุมตอม

ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมในปีนี้ยังคงแข่งขันกันอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับทุกครอบครัว และมีการโฆษณาทางโทรทัศน์อย่างต่อเนื่อง แต่ปีนี้ภาพการแข่งขันที่น่าสนใจอยู่ที่การเข้ามาของแบรนด์ใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม "ซาลอน แบรนด์" ที่เคยจับตลาดช่างผมมืออาชีพมาก่อน รวมทั้งแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งจากต่างประเทศที่ตัดสินใจเข้ามาในเมืองไทยปีนี้

บริษัท โมริโตโม (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ความงามจากประเทศญี่ปุ่นทั้งกลุ่มดูแลและจัดแต่งเส้นผมและกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากกว่า 10 แบรนด์ในปัจจุบัน โดยเป็นแบรนด์ที่มีการจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว 5 แบรนด์ โดยในปีนี้มีแผนการนำเข้าแบรนด์เครื่องสำอางจากญี่ปุ่นเข้ามาเสริมทัพ เริ่มจากมาสคาร่า ขนตาปลอม ฯลฯ

ปัจจัยหลักในการบุกตลาดในเมืองไทย เนื่องจากเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต และตลาดความงามในเมืองไทยถือว่ามีขนาดใหญ่มากที่สุดในอาเซียน ขณะที่แบรนด์สินค้าจากญี่ปุ่นยังมีอีกเป็นจำนวนมากที่มีศักยภาพในการขยายตลาดสู่ประเทศไทย โดยวางตำแหน่งสินค้าทั้งกลุ่มแมส-พรีเมี่ยม โดยชูจุดเด่นสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น แม้จะมีราคาสูงกว่าแต่มั่นใจว่าตลาด เมืองไทยพร้อม โดยตั้งเป้ายอดขายใน 3 ปีแรก 300 ล้านบาท

ไม่นานมานี้ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ได้เปิดตัวแบรนด์ "เทรซาเม่" (TRESemme) หลังจากทดลองตลาดมาแล้วกว่าปี วางตลาดในกลุ่มแชมพูบิวตี้ระดับบน จับกลุ่มผู้หญิง 21-29 ปี ถือเป็นการเติมพอร์ตสินค้าของยูนิลีเวอร์ จากเดิม ซึ่งมีซันซิล สำหรับตลาดแมส โดฟ สำหรับตลาดกลาง เคลียร์เป็นกลุ่มขจัดรังแคระดับกลาง-บน

+ พีแอนด์จีฟุ้งยอดพุ่งแชร์เพิ่ม

นายวรศิษย์ ตุรงค์สมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ บริษัท พรอค เตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดแฮร์แคร์ในช่วงไตรมาสที่ 3 ยังคงคึกคัก จากแบรนด์ใหม่ที่เข้ามาในตลาด และมีการโฆษณาอย่างต่อเนื่อง แต่การชะลอตัวของตลาดมาจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะเรื่องของน้ำท่วม ที่ทำให้ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่คาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ หากไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เข้ามากระทบกำลังซื้อ ตลาดก็จะขยับขึ้นมาในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นไตรมาสที่มีการแข่งขันสูงสุด ทุกค่ายต่างงัดกลยุทธ์การแข่งขันออกมาใช้ ส่วนพีแอนด์จียังมีแผนการบุกตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเปิดตัวแพนทีนสูตรใหม่ในช่วงไตรมาสสุดท้าย

ในช่วง 8 เดือนพีแอนด์จีสามารถสร้างส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นได้อีก 1.4% จาก 33.5% เป็น 34.8% เนื่องจากแบรนด์รีจอยส์และเฮดแอนด์โชว์เดอร์เติบโตดี จากการทำการตลาดรูปแบบใหม่ๆ อาทิ รีจอยส์ สนับสนุนการจัดงาน Miss Country Girl, การแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับชาย-หญิงที่ชัดเจนของเฮดแอนด์โชว์เดอร์ เป็นต้น

+ ขจัดรังแคจับหนุ่มหล่อเร่งโต

สำหรับตลาดแชมพูขจัดรังแค ซึ่งมีสัดส่วน 35% จากตลาดแชมพู หรือประมาณ 3.5 พันล้านบาท ถือเป็นตลาดที่น่าจับตามอง เนื่องจากสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทย ฝุ่นควันและมลพิษ อันนำมาซึ่งสาเหตุของการเป็นรังแค อีกทั้งแบรนด์แชมพูขจัดรังแคยังมีการขยายรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย อาทิ แบบผู้ชาย-ผู้หญิง แชมพูขจัดรังแคแบบบำรุงเส้นผม ฯลฯ ส่งผลให้มีผู้สนใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มากขึ้น

โดยผู้นำตลาดคือ "เคลียร์" จากยูนิ ลีเวอร์ ซึ่งมีการใช้พรีเซ็นเตอร์ "ณเดชน์ คูกิมิยะ" และในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีได้เปิดตัว "เคลียร์ แอนตี้ แฮร์ฟอล โทนิก" ผลิตภัณฑ์ดูแลและป้องกันผมร่วงโดยไม่ต้องล้างออก เจาะกลุ่มลูกค้าชายอายุ 18-30 ปี นับเป็นการท้าชนเจ้าตลาดเดิมอย่าง "เบอร์กามอท" โดยมีแผนการบุกตลาดต่อเนื่องด้วยงบ 200 ล้านบาทในช่วง 2 ปี (2556-2557) ล่าสุดได้จัดแคมเปญ ร่วมลุ้นไปเที่ยวปารีส-ลอนดอน กับ "บอย-ปกรณ์" พรีเซ็นเตอร์อีกคนของเคลียร์ด้วย ส่วนแบรนด์เฮดแอนด์โชว์เดอร์ ซึ่งมีการเติบโตต่อเนื่อง 4-5 ปี เนื่องจากการปรับการสื่อสารและวางตำแหน่งสินค้าที่แยกระหว่างชายหญิงได้ชัดเจน โดยมีแบรนด์ แอมบาสเดอร์ "สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์" และ "คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมสิริ" ล่าสุดได้เปิดตัวเฮดแอนด์โชว์เดอร์ แอปเปิ้ล เฟรช พร้อมด้วยแคมเปญ "มั่นใจกอดกันใกล้ขึ้น" พร้อม 2 แบรนด์แอมบาสเดอร์คนเดิม และกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ร่วมสนุกชิงตั๋วชมภาพยนตร์จำนวนรวมกว่า 2,500 ที่นั่ง

+ ซาลอนแบรนด์ดึงลูกค้าอยากลอง

นายวรศิษย์ กล่าวว่า สภาพการแข่งขันของตลาดแฮร์แคร์ในประเทศไทย ยังมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่ม "ซาลอน แบรนด์" ซึ่ง 8 เดือนแรกของปีนี้มีเข้ามา 3-4 แบรนด์ ทั้งจากญี่ปุ่น เกาหลี หรือยุโรป ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจและทดลอง ซึ่งสร้างผลกระทบต่อแชมพูกลุ่มดูแลเส้นผม แต่ไม่กระทบกับกลุ่มขจัดรังแค จึงเป็นอีกเหตุผล ที่ทำให้กลุ่มนี้มีอัตราการเติบโตไม่มากนัก หลังจากนี้ยังคงต้องจับตาดูต่อไปว่า หลังจากการสร้างความสนใจและทำให้ผู้บริโภค เริ่มทดลองใช้แล้ว ซาลอนแบรนด์จะสร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้หรือไม่

สิ่งที่น่าสนใจอีกด้านหนึ่งของตลาดแชมพู คือ ความหลากหลายของขนาดผลิตภัณฑ์ แม้ว่ากำลังซื้อของลูกค้าจะลดลง หรือมีเหตุการณ์น้ำท่วมเข้ามากระทบ แต่ลูกค้ายังนิยมซื้อผลิตภัณฑ์ขนาดกลาง-ใหญ่ โดยไซส์ที่นิยมมากที่สุดคือ 300-399 มล. ซึ่งมีสัดส่วนถึง 20.3% จากตลาดรวม ขนาด 100-199 มล. 18.4% ขนาด 400-499 มล. 13.1% ถือเป็นขนาดที่เติบโตมาก จากสัดส่วนเพียง 6.1% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลจากการที่หลายแบรนด์ลดไซส์จาก 500 มล.ขึ้นไป มาอยู่ที่ 400-499 มล. เพื่อสร้างแรงจูงใจด้านราคา โดยจะแตกต่างกันประมาณ 20 บาท และเนื่องมาจาก ขนาดของครอบครัวรุ่นใหม่ที่เล็กลง หรือการมีห้องน้ำในบ้านมากกว่า 1 ห้องทำให้ไซส์ขนาดกลางเติบโตมาก

ทั้งนี้เฮดแอนด์โชว์เดอร์ยังตั้งเป้าหมายการเติบโตต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนยอดขายเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มแฮร์แคร์ในเครือพีแอนด์จีประเทศไทย โดยแบรนด์หลักคือ แพนทีน สร้างรายได้ 50% ขณะที่เฮดแอนด์โชว์เดอร์จะมีสัดส่วน 25-30% ในปีนี้
10.59 น. อ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคมศึกฟุตซอลนักเรียนเอสแบค
11.05 น. โครงข่ายสถานีชาร์จ รับอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าไทย
11.01 น. เปิดมหกรรมกีฬาไทยนอร์ทกรุงเทพคึกคัก
11.48 น. CY Cabin ร้านอาหารสุดฮิปแห่งใหม่ของคนเมือง
21.57 น. BWG จับมือสปป.ลาวผุดโมเดลกำจัดขยะ ต่อยอดพัฒนาสู่ผลิตพลังงานครบวงจร
12.01 น. MCLและJula Originนำสินค้าสกินแคร์จัดโปรโมชั่นรับลมหนาว
12.06 น. ราชบุรีโฮลดิ้ง ปิดดีลเงินกู้258.3ล้านเหรียญออสเตรเลียกับ4ธนาคาร
11.50 น. กรุงศรีเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่“กรุงศรีไพรม์”ดันลูกค้าที่มีเงินล้านแรกให้โตต่อเนื่อง
11.56 น. 9 เดือนเมืองไทยประกันภัยเบี้ยโต10.7% รุกสร้างฐานพันธมิตรลุยตลาด CLMV
11.59 น. ธนชาตจับมือแอร์เพย์ มาสเตอร์การ์ด เปิดตัวAirPay Card
11.43 น. เจนเนอราลี่เปิดตัว“ประกัน 30 บาทดูแลทุกอุบัติเหตุ”
12.03 น. วิจัยกรุงศรี ชี้EECหนุน3ธุรกิจเป้าหมาย4ธุรกิจต่อเนื่อง
อ่านทั้งหมด >>
 
+ อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
เปิดซิงอย่างไร? ให้ประทับใจสาว"เวอร์จิ้น" ... (44305)
เช็กประจำเดือนด้วยศาสตร์จีน เตือนสุขภาพภายในหญิง ... (39220)
'โซล' น้องใหม่แจ้งเกิด จากครอบครัววิจัยทองสู่ธุรกิจขายตรง ... (36337)
เหรียญปลอดภัย"หลวงพ่อสว่าง"คุ้มภัยนายกอบจ.เมืองกล้วยไข่"สุนทร รัตนากร" ฉบับที่แล้วประเดิมตอนแรก เราพาผู้อ่านไปกระทบไหล่ทำความรู้จัก... (30294)
เซ็กซี่ระยะสุดท้าย คาสโนวี่... "บอลลูน-พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์" เคยถูกจัดอันดับยกให้เป็นเซ็กซี่สตาร์คนหนึ่งของวงการ บันเทิง เนื่องจากความน่ารักสดใส แต่ขนาดไซส์ไม่ธรรมดา... (28316)
ปิดตำนาน "บ้านเอื้ออาทร" การเคหะฯ เทขาย 2.8 แสนยูนิต ... (25965)
ผ่าแผนม็อบ “คณะเสนาธิการร่วม” รอจังหวะป่วน-ก่อวินาศกรรม ... (22285)
 

 
พิมพ์หน้านี้