วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 21.38 น.
หน้าแรก > ธุรกิจประกัน [ฉบับที่ 1399 ประจำวันที่ 2013-05-04 ถึง 2013-05-07]
  โยกอุตลุด! ซีอีโอ สลับเก้าอี้-สลับค่าย
  ธุรกิจประกันภัยคึกคัก ปรับเปลี่ยน โยกย้ายตำแหน่งบริหารกันอุตลุด ทั้งกรรมการผู้จัดการ หรือ "ซีอีโอ" และแม่ทัพตัวแทนอย่าง "ซีเอโอ" ซึ่งมีทั้งเก่าไปใหม่มา และย้ายค่ายมาใหญ่ในค่ายใหม่ ทั้งฝั่งประกันวินาศภัย และฝั่งประกันชีวิต ชนิดแทบกะพริบตาไม่ทันกันเลยทีเดียว

+ "โตเกียวมารีน" กลับลำ
+ ยกผู้บริหารญี่ปุ่นขึ้นซีอีโอ

เริ่มจากฝั่งประกันวินาศภัย หลังจากที่บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้มีการปรับโครงสร้างบริหารงานไปเมื่อ ตุลาคม 2555 พร้อมๆ กับการเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นของกลุ่มโตเกียวมารีนจากญี่ปุ่นมาเป็นกว่า 99% โดย แต่งตั้ง "ยาซูโตชิ คนไน" ขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการ โดยผลักดัน "หลักชัย สุทธิชูจิต" ซึ่งสร้างปรากฏ การณ์เป็นผู้บริหารไทยคนแรกที่ได้ขึ้นตำแหน่งซีอีโอของบริษัทแห่งนี้ จากเดิมที่จะสงวนไว้ให้กับผู้บริหารญี่ปุ่นที่บริษัทส่งตรงมาจากญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ผ่านพ้นมาได้เพียง 6 เดือน โตเกียวมารีนฯ ก็กลับไปยึดนโยบายเดิม โดยประกาศแต่งตั้ง "ยาซูโตชิ คนไน" ขึ้นเป็นซีอีโอแทน "หลักชัย"

รายงานข่าวจากโตเกียวมารีนประกันภัย แจ้งว่า "หลักชัย" ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หลังจากที่ทำงานมายาวนาน และมีบทบาทสำคัญในเบื้องหลังของความสำเร็จของบริษัท โดยเป็นแรงผลักดันนโยบายสำคัญๆ และนำพาบริษัทก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำ และเป็นบริษัทประกันภัยที่เติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทย

ส่วน "ยาซูโตชิ คนไน" เป็นลูกหม้อของโตเกียวมารีน แอนด์ไฟร์ อินชัวรันส์ ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มงานมาตั้งแต่ปี 2524 จนกระทั่งในปี2554 ได้ถูกส่งตัวมารับตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการที่โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) และได้รับการแต่งตั้งขึ้นตำแหน่งเป็นลำดับ

+ อาคเนย์ฯ อลวน "หลักชัย" ดอดซบ
+ "เลิศชาย" ตีจากนั่ง "ซีอีโอ" เคเอสเค

ขณะที่ "หลักชัย" ไปนั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งบริษัทนี้ไม่มีกรรมการผู้จัดการมานานมากกว่า 5 ปีแล้ว โดยมี "โชติพัฒน์ พีชานนท์" ประธานกรรมการบริหาร นั่งควบตำแหน่งนี้อยู่ ขณะเดียวกันก็ประกาศหามือดีมานั่งโดยตลอด กระทั่งได้ "หลักชัย" มานั่ง โดยจะมีผลตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป

แหล่งข่าวจากอาคเนย์กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน ให้ความเห็น "สยามธุรกิจ" ว่า การที่บริษัทรับ "หลักชัย" เข้ามาเป็นกรรมการผู้จัดการ เพราะสรรหาผู้ที่เหมาะสมมานาน และอยู่ในช่วงของการปรับเปลี่ยนระบบงานใหม่ เพื่อรองรับการแข่งขันเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จึงจำเป็นต้องมีผู้รับผิดชอบดูแลที่ชัดเจน

"คุณโชติพัฒน์มีภารกิจหน้าที่เยอะอยู่แล้ว เพราะต้องควบตำแหน่งกรรมการผู้จัดการทั้งอาคเนย์ประกันภัย และอาคเนย์ประกันชีวิตมานาน จึงต้องหาคนมาแบ่งเบาภาระ ซึ่งในส่วนของอาคเนย์ประกันชีวิตก็ยังอยู่ระหว่างสรรหาตัวกรรมการผู้จัดการอยู่ตลอด"

อย่างไรก็ดี นอกจากอาคเนย์ประกันภัยได้กรรมการผู้จัดการคนใหม่แล้ว ยังได้รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด คนใหม่ด้วย คือ "วราพร วรปัญญา" ซึ่งมาจากบริษัท ไทยพาณิชย์สามัคคีประกันภัย จำกัด (มหาชน) มานั่งแทน "เลิศชาย ประภาศิริรัตน์" ที่ลาออกไปตั้งแต่เดือนก่อน

สำหรับ "เลิศชาย" ไปนั่งเป็นประธาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) บริษัท เคเอส เค ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งทางเอเอสเคดึงไปนั่งบริหาร เพราะต้องการที่จะ บรรลุเป้าหมายสำคัญที่วางไว้ คือ ภายใน 5 ปีนับจากปี 2556 นี้จะต้องติดกลุ่มบริษัทท็อปเทนบริษัทประกันวินาศภัยที่มีเบี้ยรับรวมมากที่สุดให้ได้ ซึ่งปีนี้วางเป้าหมายเบี้ยรับรวมไว้ถึง 2,000 ล้านบาท

+ "เอซไลฟ์" ดึงอดีตซีเอโอ AZAYคุม
+ มั่นใจเก๋าประสบการณ์ดันเบี้ยโต

ขณะที่ฝั่งประกันชีวิต ก็ไม่น้อยหน้า เริ่มจากประกาศแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ของบริษัท เอซไลฟ์ แอสชัวรันซ์ จำกัด (มหาชน) คือ "แซลลี่ โอฮาร่า" ซึ่งลาออกจากตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายตัวแทน (ซีเอโอ) ของบมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต (ตอนนั้นยังใช้ชื่อบมจ.อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.ประกันชีวิต) เมื่อพฤศจิกายน 2554 หลังจากรับตำแหน่งนี้ในมีนาคม 2554 และหายจากแวดวงประกันชีวิตไปนับแต่นั้น กระทั่งหวนคืนวงการมาเป็นซีอีโอของเอซไลฟ์ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2556 ที่ผ่านมา แทน "อาเธอร์ เจ เบลเฟอร์" ที่ครบสัญญาทำงานพอดี

"เควิน โกลด์ดิ้ง" ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร เอซไลฟ์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า มิสโอฮาร่ามีประสบการณ์ในธุรกิจประกันชีวิตมากว่า 15 ปี โดยเฉพาะร่วมงานกับบริษัทประกันชีวิตในไทยอีก 14 ปี ทั้งในฝ่ายปฏิบัติการ และตำแหน่งสุดท้าย คือ ประธานฝ่ายตัวแทน (ซีเอโอ)

"มิสโอฮาร่าเป็นผู้บริหารมืออาชีพ และประสบการณ์สูงในหลายสายงาน เชื่อ ว่าจะทำให้เอซไลฟ์เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และมั่นคง ซึ่งเชื่อมั่นว่าตลาดประกันชีวิต ไทยเป็นตลาดที่ใหญ่และมีศักยภาพเติบโต สูงในเอเชียแปซิฟิก"

+ "ไอเอ็นจี" อดใจรอคนใหม่ต้นพ.ค.
+ "แมนูไลฟ์" ได้ซีเอโอย้ายรัง

อีกบริษัทที่กำลังจะได้ซีอีโอคนใหม่ คือ บริษัท ไอเอ็นจีประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และกำลังจะเปลี่ยนชื่อใหม่ด้วยโดยซีเอโอคนใหม่จะมานั่งในวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 นี้ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนนี้

"ชื่อบริษัทจะใช้ว่าอะไรนั้น ทางบริษัทแม่กลุ่มพีซีจี กำลังสำรวจความคิดเห็นอยู่ คาดว่าจะรู้ผลประมาณมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ แต่ตัวซีอีโอใหม่มาก่อน"

แหล่งข่าวจาก บริษัท ไอเอ็นจีประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นกับ "สยามธุรกิจ" พร้อมระบุว่า ซีอีโอใหม่ รายนี้ เป็นอดีตผู้บริหารต่างชาติที่เคยทำงานกับบริษัทประกันชีวิตในไทยมาก่อน

อีกรายที่ตกเป็นข่าวลือมานาน คือ ตำแหน่งแม่ทัพตัวแทนของบริษัท พรูเด็น เชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) คนเดิมได้ลาออกไปแล้ว ล่าสุดข่าวลือเป็นจริงเมื่อปรากฏชื่อของ "ปรัชญ์ สิงหเสนี" ไปนั่งเป็น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ใหญ่อาวุโสสายงานตัวแทน (ซีเอโอ) บริษัท แมนูไลฟ์ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แบบสดๆ ร้อนๆ ไม่กี่วันมานี้ ขณะที่พรูเด็นเชียลฯ เองก็สรรหาตัวซีเอโอ คนใหม่มานั่งแทนได้ทันควัน แต่จะเป็นใครนั้นอาจจะเปิดตัวทีเดียวในวันประกาศ ควบกิจการกับธนชาตประกันชีวิตแล้วเสร็จ ก็เป็นได้
21.02 น. แกร็บพร้อมเปิดบริการทางเดียวกันไปด้วยกันครั้งแรกของไทย
21.33 น. ทรูมูฟเอช ปลื้มขายหุ้นกู้หมด23,000ล้านรองรับแผนขยายธุรกิจ
20.59 น. ฟิทช์ คงอันดับเครดิต ธ.ก.ส. ที่ AAA/Stable
21.27 น. UPA ฉลุย!! ผู้ถือหุ้นไฟเขียวลงทุนโรงไฟฟ้าพลังก๊าซที่เมียนมาร์
22.32 น. เจเอเอส แอสเซ็ท เปิดตัวแจส เออเบิร์น ศรีนครินทร์ ตั้งเป้ารายได้สะพัด 150 ล้านบาท/ ปี
11.05 น. โครงข่ายสถานีชาร์จ รับอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าไทย
11.44 น. GL รุกทะยานครั้งใหญ่ สู่เป้าหมายบริษัทระดับโลก
11.48 น. CY Cabin ร้านอาหารสุดฮิปแห่งใหม่ของคนเมือง
11.42 น. ซัมซุงจำหน่าย“เกียร์ เอส 3”ในเมืองไทย7ธันวาคมนี้ ในราคา 12,900 บาท
21.15 น. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต แนะเลือกทำประกันชีวิตให้เหมาะสมตามช่วงวัย
11.46 น. PTG ส่งบริษัทลูกร่วมทุน“เอี่ยมบูรพา”ผลิตและจำหน่ายเอทานอล
21.31 น. ซูซูกิ ฮือฮาส่งท้ายปี เปิดตัว 3 โมเดลใหม่ลุยตลาด 3 เซ็กเมนต์!!! เปิดตัวในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป
อ่านทั้งหมด >>
 
+ อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
เปิดซิงอย่างไร? ให้ประทับใจสาว"เวอร์จิ้น" ... (44415)
เช็กประจำเดือนด้วยศาสตร์จีน เตือนสุขภาพภายในหญิง ... (39361)
'โซล' น้องใหม่แจ้งเกิด จากครอบครัววิจัยทองสู่ธุรกิจขายตรง ... (36394)
เหรียญปลอดภัย"หลวงพ่อสว่าง"คุ้มภัยนายกอบจ.เมืองกล้วยไข่"สุนทร รัตนากร" ฉบับที่แล้วประเดิมตอนแรก เราพาผู้อ่านไปกระทบไหล่ทำความรู้จัก... (30395)
เซ็กซี่ระยะสุดท้าย คาสโนวี่... "บอลลูน-พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์" เคยถูกจัดอันดับยกให้เป็นเซ็กซี่สตาร์คนหนึ่งของวงการ บันเทิง เนื่องจากความน่ารักสดใส แต่ขนาดไซส์ไม่ธรรมดา... (28372)
ปิดตำนาน "บ้านเอื้ออาทร" การเคหะฯ เทขาย 2.8 แสนยูนิต ... (26030)
ผ่าแผนม็อบ “คณะเสนาธิการร่วม” รอจังหวะป่วน-ก่อวินาศกรรม ... (22317)
 

 
พิมพ์หน้านี้