วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 23.27 น.
หน้าแรก > กทม.-ภูมิภาค [ฉบับที่ 1396 ประจำวันที่ 2013-04-24 ถึง 2013-04-26]
  "ผุสดี" เดินเครื่องการศึกษา ต่อยอดภูมิปัญญา-ภูมิคุ้มกันเด็กกทม.
  กลับสู่เสาชิงช้าคำรบสองของ "คุณชายหมู" ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. เที่ยวนี้ ดังที่หลายคนวิเคราะห์ว่าถือเป็นการเดิมพันที่สูงมากสำหรับ "คุณชาย" และพลพรรคปชป. ชัยชนะอย่างท่วมท้น กว่า 1.2 ล้านคะแนน ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ทางการเมือง ที่จะต้องพิสูจน์ฝีมือให้คนเมืองกรุงได้เห็น เพราะทุกเวลา นาทีมีความหมาย สมดังสโลแกนที่ถูกใช้ในคราวหาเสียงว่า "เดินหน้าทำต่อทันที"

ล่าสุด พันธกิจด้านการศึกษาโดย "ผุสดี ตามไท" รองผู้ว่าฯกทม. ที่รับไม้ต่อจาก ทยา ทีปสุวรรณ ประกาศเดินเครื่องต่อในโครงการ "อิ่มท้อง สมอง ดี มีวินัย โตไปไม่โกง" ลุยหลักสูตรเข้มเน้นภาษารับอาเซียน ทั้งยังเพิ่มโรงเรียนสำหรับเด็กที่มีความพิเศษ และตั้งศูนย์ปรึกษาลดปัญหา "แม่วัยใส" ตามนโยบายที่ได้หาเสียงเอาไว้ โดยกล่าวย้ำว่ากทม.ยังคงเอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นที่ฝังรากลึกในสังคมไทยมายาวนาน ด้วยการเดินหน้าหลักสูตร "โตไปไม่โกง" ปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้องให้กับเด็กในโรงเรียนสังกัด กทม.เพื่อเติบโตขึ้นมาเป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพในอนาคต ที่ได้เริ่มดำเนินการในปีแรกเมื่อพ.ศ. 2553 โดยจัดทำหลักสูตรและอบรมครูผู้สอน เพื่อนำไปใช้จัดการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล 1 จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 3

และได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในปี 2554 ซึ่งเป็นปีที่สองของการดำเนินโครงการ ที่ขยายขอบเขตของเนื้อหาหลักสูตรให้ครอบคลุมระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 และปัจจุบันกำลังดำเนินการออกแบบเนื้อหาหลักสูตรสำหรับระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3

+ สานต่อหลักสูตรโตไปไม่โกง

นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ให้ดูแลงานด้านการศึกษา ซึ่งมาตรการเร่งด่วนที่จะดำเนินการต่อไปคือการสานต่อนโยบาย "อิ่มท้อง สมองดี มีวินัย โตไปไม่โกง" ที่ได้เริ่มต้นเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา และโครงการเรียนฟรีก็ยังเสริมต่อไป

"โดยเฉพาะหลักสูตรโตไปไม่โกง เป็นเรื่องที่ผู้ว่าฯต้องการเน้นมาก ส่วนการศึกษาด้านอื่นๆ ที่ท่านผู้ว่าฯ อยากจะเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือ ภาษาอังกฤษ เพราะในอนาคตมีความจำเป็นมาก ดังนั้นต้องทำให้มีความเข้มข้นขึ้น ทั้งเรื่องของมาตรฐาน และคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งขณะนี้กทม.กำลังฝึกอบรมครู โดยใช้วิธีการของคุณแอนดรูว์บิ๊กส์ เพื่อเพิ่มทักษะทางภาษา ที่ผ่านมาได้อบรมไปแล้วจำนวน 7 รุ่น หลายคนบอกว่าทำให้กล้าพูดมากขึ้น" นางผุสดี กล่าว

+ เพิ่มร.ร.กิ๊ฟเต็ด-ออทิสติก
+ สอนภาษาฟรีให้ชาวกทม.

นอกจากนั้น ยังได้เพิ่มการเรียนการสอนภาษาอื่นๆ อีก เช่น ภาษาจีน ได้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือสภาการศึกษาเทียนจิน เพื่อสนับสนุนการสอนภาษาจีนให้กับเด็กโรงเรียนกทม. และภาษามลายู ก็จะนำมาเพิ่มทักษะทางภาษาให้กับนักเรียนเช่นกัน และยังจะเปิดให้บริการสอนภาษาฟรีให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจทั้งภาษาจีน มลายู อังกฤษ ที่ศูนย์พัฒนาอาชีพ และ โรงเรียนฝึกอาชีพของ กทม.อีกด้วย

ทั้งนี้ ยังจะเดินหน้าตามนโยบายของผู้ว่าฯกทม.ที่ต้องการจะเพิ่มโรงเรียนที่ดูแลเรื่องของเด็กที่มีความสามารถพิเศษ ที่เราเรียกว่าโครงการพิเศษ กิ๊ฟเต็ด (Gifted Child) และ โรงเรียนสำหรับเด็กออทิสติกให้เป็น 100 โรงเรียน โดยให้มีการสอนหมุนเวียนอย่างทั่วถึงในอัตราครูที่กทม.มีอยู่

"จำนวนครูคงไม่เพิ่ม แต่จะเพิ่มทักษะ เพิ่มประสิทธิภาพเรื่องของการสอนให้กับครูกทม. ใครที่มีความสามารถสูงก็จะจัดให้มีการสอนหมุนเวียนกันไป โดยอาจจะจัดตั้งเป็นศูนย์กลางจากนั้นก็จะกระจายครูผู้สอนไปยังโรงเรียนต่างๆ ของกทม." นางผุสดี กล่าว

+ สร้างระเบียบ-เพิ่มวินัยการออม

ส่วนเรื่องของวินัยก็เป็นอีก เรื่องหนึ่งที่ กทม.จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการจราจร และการทิ้งขยะ นางผุสดี กล่าว วินัยง่ายๆ เช่นการเข้าคิว ทางโรงเรียนของกทม. สามารถทำได้ทันทีไม่ต้องมีหลักสูตร เพียงครูเข้ามาจัดระบบ ระเบียบ เช่น การเข้าแถวมารับอาหาร การตรงต่อเวลา เป็นต้น แต่เรื่องที่เป็นห่วงอย่างมากตอนนี้คือ การออม เด็กๆ ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ แต่หากได้รับการสอนให้รู้จักบริหารจัดการเรื่อง รายรับ-รายจ่าย บัญชีครัวเรือนตั้งแต่เด็ก เชื่อว่า เด็กที่ผ่านร.ร.กทม. น่าจะเป็นเด็กที่มีคุณภาพมากขึ้น

+ เพิ่มสวัสดิการข้าราชการครู
+ ตั้งศูนย์ปรึกษาปัญหาชีวิต

นางผุสดี กล่าวว่า สำหรับเรื่องที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่อยู่ในขณะนี้คือการโยกย้ายของครูกทม. เนื่องจากไม่สามารถแบกรับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นในกรุงเทพฯ ได้จึงต้องขอย้ายกลับบ้านต่างจังหวัด เพื่อลดค่าใช้จ่ายลงจึงทำให้อัตราครูมีไม่เพียงพอและยังส่งผลให้ไม่มีความต่อเนื่องในการพัฒนาการเรียนการสอน ดังนั้น กทม. จึงมีแนวคิดที่จะช่วยลดค่าครองชีพ ด้วยการจัดหาที่อยู่อาศัยในราคาถูกให้ของครูกทม.

"พร้อมกันนั้นยังมีแนวคิดให้โรงพยาบาล และโรงเรียนจัดตั้ง ศูนย์ให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตให้ กับประชาชนทั่วไปและเด็กในวัยเรียนเพื่อลดปัญหาสังคม ด้วยการจัดทีมแพทย์ นักจิตวิทยา นักสังคม สงเคราะห์มาให้คำแนะนำ รวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา แก่เด็ก เพื่อช่วยลดปัญหาท้องก่อนวัย" นางผุสดี กล่าวทิ้งท้าย
21.23 น. ทิสโก้ขนทัพกูรูชี้เป้า “ยุโรป–ญี่ปุ่น–จีน”เป้าหมายลงทุนปี59
21.01 น. ร.ร.ลานสักวิทยา คว้าโควต้าสุดท้าย บินไปลับฝีเท้าที่อังกฤษ
21.28 น. “อมตะ วีเอ็น”เคาะราคา IPO “AMATAV”7.50บาท/หุ้น พร้อมเทรด16 ธ.ค.นี้
21.12 น. EXIM BANK แนะผู้ส่งออกไทยตรวจสอบผู้ซื้อและประกันการส่งออก
21.16 น. TOG รุกเปิดตลาดเลนส์แว่นตาในแถบอาเซียนรับ AECโชว์9เดือน กำไร 173.97 ล้านบาท
21.01 น. “ฟู้ดสไตลิสท์” จัดทัพร่วมชิงเค้กธุรกิจอาหาร2 หมื่นล้าน แตก 3 แบรนด์วางเป้าปีแรก 100 ล้านบาท
21.21 น. บลจ.ภัทร ออกกองทุน"ภัทร โกลบอล นิว เพอร์สเปกทีฟ"IPO 26 พ.ย.-3 ธ.ค.58
22.31 น. กรุงไทยให้สินเชื่อซัพพลายเชนผู้รับเหมาภาครัฐเป็นธนาคารแรก ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 3.4 หมื่นล้านใน 3 ปี
21.25 น. กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่นอิ่ม 1,000 รับคืน 100 ที่ออน เดอะ เทเบิล
12.11 น. เคทีซีอัดกลยุทธ์รุกหนักปี 59มุ่งโตทั้งองคาพยพ ทุ่มงบก้อนโตชิงมาร์เก็ตแชร์ธุรกิจหลัก
21.14 น. “ยูเอฟซี”เตรียมสยายปีกขยายช่องทางขายน้ำมะพร้าวไปทั่วโลก
21.19 น. “โฮมโปร” ทุ่ม100ล้านปรับโฉม สาขารามอินทรา”
อ่านทั้งหมด >>
 
+ อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
'โซล' น้องใหม่แจ้งเกิด จากครอบครัววิจัยทองสู่ธุรกิจขายตรง ... (32163)
เปิดซิงอย่างไร? ให้ประทับใจสาว"เวอร์จิ้น" ... (31240)
เช็กประจำเดือนด้วยศาสตร์จีน เตือนสุขภาพภายในหญิง ... (28197)
เซ็กซี่ระยะสุดท้าย คาสโนวี่... "บอลลูน-พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์" เคยถูกจัดอันดับยกให้เป็นเซ็กซี่สตาร์คนหนึ่งของวงการ บันเทิง เนื่องจากความน่ารักสดใส แต่ขนาดไซส์ไม่ธรรมดา... (23261)
เหรียญปลอดภัย"หลวงพ่อสว่าง"คุ้มภัยนายกอบจ.เมืองกล้วยไข่"สุนทร รัตนากร" ฉบับที่แล้วประเดิมตอนแรก เราพาผู้อ่านไปกระทบไหล่ทำความรู้จัก... (23208)
ปิดตำนาน "บ้านเอื้ออาทร" การเคหะฯ เทขาย 2.8 แสนยูนิต ... (21952)
ผ่าแผนม็อบ “คณะเสนาธิการร่วม” รอจังหวะป่วน-ก่อวินาศกรรม ... (19978)
 

 
พิมพ์หน้านี้