หน้าแรก > ข่าวปก >      
[ ฉบับที่ 839 ประจำวันที่ 24-10-2007 ถึง 26-10-2007 ]

ตามน้ำ

 

ธีระ วงศ์สมุทร
อธิบดีกรมชลประทาน

ได้รับการเสนอชื่อให้ไปนั่งตำแหน่งในฐานะ “อธิบดีกรมชลประทาน” คนใหม่ แทน “สามารถ โชคคณาพิทักษ์” ที่เกษียณอายุราชการ แต่ต้องมาเจอกับปัญหาเรื่องน้ำท่วมให้ตามแก้ไข เลยยังไม่มีโอกาสได้ไปรับตำแหน่งใหม่ซะที สำหรับ “ธีระ วงศ์สมุทร” อธิบดีกรมชลประทาน

แต่ถ้าจะมองอีกมุมก็ต้องบอกว่าถือเป็นความโชคดี เพราะในบางครั้งท่ามกลางวิกฤตย่อมเป็นโอกาส สำหรับใครบางคน เหมือนเช่นกรณีของ “อธิบดีกรมชลประทาน” คนใหม่ กับภารกิจในการตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม ทั้งที่ยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่ง

ความจริงถ้าจะว่าไปแล้ว ก่อนจะมีชื่อของ “ธีระ” เป็นตัวเต็งหนึ่ง เรียกว่าต้องผ่านกระบวนการในการสรรหาอยู่นานเนื่องจาก มีตัวเก็งหลายรายทั้งคนในและอดีตคนในที่ไปเติบโตข้างนอก คนในที่ว่านั้นได้แก่ นายวีระ วงศ์แสงนาค รองอธิบดีคนปัจจุบัน และ นายเทิดศักดิ์ บุณยขจร วิศวกรใหญ่ที่ปรึกษาวิชาชีพเฉพาะด้านวิศวกรรมโยธา (ด้านวางแผนและโครงการ) วิศวกรวิชาชีพ 10 วช (วิศวกรรมโยธา)

ขณะที่อดีตคนในได้แก่ นายธีระ วงศ์สมุทร อดีตรองอธิบดีกรมชลประทาน ปัจจุบันเป็นรองปลัดกระทรวงเกษตรฯ และ นายศิริพงศ์ หังสพฤกษ์ อดีตรองอธิบดีกรมชลประทาน ปัจจุบันรองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คุณศีริพงศ์นั้น ถูกเตะตัดขาด้วยการโยกจากอธิบดีกรมน้ำไปเป็นรองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯจึงหมดสิทธิไปโดยปริยาย

อย่างใดก็ตามท้ายที่สุดหวยก็ไปลงที่ “ธีระ วงศ์สมุทร” รองปลัดกระทรวงเกษตรฯที่ใครต่อใครชูมือเตรียมคาดเข็มขัดแชมเปี้ยนให้อยู่รอมมะร่อ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่าเขาเคยถูกร้องเรียนถึงคดีการทุจริตในโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำป่าบอน จ.พัทลุง แต่ผลสุดท้ายเขาก็พ้นจากข้อครหาดังกล่าว ในที่สุด

ที่น่าสนใจก็คือ ว่ากันว่าคนโตตัวเล็ก ๆ แถวสุพรรณบุรีที่ชื่อ “บรรหาร ศิลปะอาชา” ก็แอบขึ้นไปบนเวทีชูมือกับเขาด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะเป็นที่รู้กันว่า นายบรรหาร หนุน นายธีระ มานมนานแล้ว

แต่ที่ไม่เชื่อสายตาก็คือ นายธีระ สูตะบุตร รมว.เกษตรฯ ก็ประกาศให้การสนับสนุน โดยเขาได้กล่าวว่า ยืนยันจะเสนอชื่อ นายธีระ วงศ์สมุทร เป็นอธิบดีกรมชลประทานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลของคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจรติของสภาผู้แทนราษฎรแล้วไม่พบว่า “นายธีระ” มีความผิดในคดีดังกล่าว ตามที่เคยมีผู้ร้องเรียนเข้ามา ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายกฯ ให้นำเรื่องนี้มาตรวจสอบ และเมื่อตรวจสอบ แล้วก็ไม่พบความผิด จึงยืนยันที่จะเสนอชื่อเดิม

ขณะที่ “อธิบดีกรมชลประทาน” คนใหม่กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนรับผิดชอบโครงการดังกล่าวในฐานะเป็นรองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง ไม่เกี่ยวกับโครงการดังกล่าวโดยตรง ยอมรับว่าโครงการนี้ได้เพิ่มงบฯ จาก 234 ล้านบาท เป็นกว่า 600 ล้านบาทจริง แต่ก็เป็นการอนุมัติโดยสำนักงบประมาณ

“คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของสภาฯ ที่มี นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค จากพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธาน ได้ตั้งคณะ อนุกรรมการตรวจสอบในเรื่องนี้ และได้ข้อยุติว่าตัวเองไม่เกี่ยวข้องจึงขอความเป็นธรรมด้วย” นายธีระ กล่าว

และนี่คือเรื่องราวในความเป็นไปของ “ธีระ วงศ์สมุทร” อธิบดีกรมชลประทาน ป้ายแดง ผู้ที่มาพร้อมกับปัญหาเรื่องของน้ำท่วม ที่คงจะปฏิเสธความรับผิดชอบไปไม่ได้ เพราะทุกปีเรื่องของปัญหาน้ำท่วม ดูจะเป็นโจทย์ข้อใหญ่ที่ท้าทายความสามารถ ของคนเป็นอธิบดี เหมือนเช่นที่ “ธีระ วงศ์สมุทร” ต้องเจอก่อนเข้ารับตำแหน่งนี่แหละ

นายธีระ วงศ์สมุทร เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2491 สำเร็จการศึกษา บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต และวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยผ่านตำแหน่งสำคัญ ๆ มาหลายตำแหน่ง เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านวางโครงการก่อสร้าง (วิศวกรโยธา 8 ) , ผู้อำนวยการกองก่อสร้างโครงการกลาง , ผู้อำนวยการกองก่อสร้างโครงการใหญ่ , ผู้อำนวยการสำนัก (วิศวกรโยธา 9 ) สำนักพัฒนาแหล่งน้ำ 3 , รองอธิบดี (นักบริหาร 9) กรมชลประทาน , ผู้ตรวจราชการกระทรวง (ผู้ตรวจราชการ 10 )

สำหรับตำแหน่งท้ายสุดก่อนจะไปรับตำแหน่งเป็น อธิบดีกรมชลประทาน ก็คือ รองปลัดกระทรวง (นักบริหาร 10 ) สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์