หน้าแรก > ข่าวปก > ข่าวปก     
[ ฉบับที่ 1341 ประจำวันที่ 6-10-2012  ถึง 9-10-2012 ]

‘ศูนย์วัสดุก่อสร้าง’ถึงจุดเดือด!‘เอสซีจี’ชักธงรบ‘เซ็นทรัล’

 

สยามธุรกิจ - ศูนย์วัสดุก่อ สร้างแข่งเดือด “โกลบอล เฮ้าส์” พร้อมลุย “ไทวัสดุ” หลังผู้ถือหุ้นไฟเขียวเอสซีจี ร่วมทุน ขณะที่ “โฮมโปร” ได้ฤกษ์ ผุด “โฮมโปร เมกา บางนา” ชูจุดขาย “Flag ship Store” รุกปรับแผน ตลาดสินค้าใหม่หมด ด้าน “ไทวัสดุ” เร่งขยายสาขายึด หัวเมืองใหญ่ เตรียมปักธงสาขาเชียงราย ส่วน “ดูโฮม” ศูนย์วัสดุเครืออุบลฯ เล็งเปิดสาขาเชียงใหม่

การแข่งขันของศูนย์วัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านดุเดือดเข้มข้นขึ้นทุกขณะ เมื่อค่ายใหญ่อย่างเอสซีจีได้เปิด เกมรุกตลาดแบบครบวงจร ด้วยการเข้าซื้อหุ้น บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เพื่อผนึกศักยภาพและรวมจุดแข็งมุ่งสู่ความเป็นผู้นำตลาดศูนย์วัสดุก่อสร้างทั่วประเทศ

นายวิทูร สุริยวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่ประชุมผู้ถือหุ้นบริษัทฯได้มีมติอนุมัติรับข้อเสนอการเข้าร่วมทุนของเอสซีจีฯ ด้วยวงเงิน 3,136 ล้านบาท เพื่อจะนำมาใช้ลงทุนขยายสาขาของบริษัทให้เร็วกว่าแผน เดิมที่วางไว้รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบการบริหารจัดการเรื่องโลจิสติกส์ โดยหวังจะเป็นการช่วยเสริมสร้างการประกอบธุรกิจค้าปลีกสินค้าวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านให้ดียิ่งขึ้น

ปัจจุบัน สยามโกลบอลเฮ้าส์ มีทั้งหมด 15 สาขา ได้แก่ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น อุดรธานี สาขาเวียงกุมกาม (เชียงใหม่) ระยอง ชลบุรี นครปฐม ราชบุรี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม หนองคาย นครราชสีมา สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และจะเปิดสาขาสุรินทร์ในเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของศูนย์วัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน ล่าสุดค่ายโฮมโปรได้เปิดศูนย์ “โฮมโปร เมกาบางนา” มีรูปแบบที่ทันสมัย พื้นที่ Display พิเศษ ประกอบกับ Graphic ที่มี Life Style พร้อมบริการ Free Delivery และ Home Service ครอบคลุมถึง 3D Design โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา “โฮมโปร” ได้ทุ่มงบกว่า 570 ล้านบาท เปิดสาขาที่ 51 “มหาชัย สมุทรสาคร”

แหล่งข่าวในวงการวัสดุก่อสร้างจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ค้าวัสดุรายใหญ่ได้ขยายการลงทุนไปยังต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตลาดอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการขยายตัวค่อนข้างสูง ทำให้ความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น จึงมีศูนย์วัสดุก่อสร้างเปิดขึ้นมาก อาทิ โกลล์บอลเฮ้าส์ ไทวัสดุ และหลังสุดมีทุนจากอุบลราชธานีซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ดูโฮมก็มาดูทำเลที่จะลงทุนในเชียงใหม่ด้วย รวมถึงค่ายไทวัสดุในเครือเซ็นทรัลฯ ก็ได้ลงสำรวจพื้นที่เพื่อจะเปิดสาขาในพื้นที่จังหวัดเชียงรายแล้ว ส่งผลให้การแข่งขันของตลาดค้าวัสดุก่อสร้างมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

โดยฉะเพราะหลังจากเอสซีจีได้เข้าซื้อร่วมทุนสยามโกลบอลเฮ้าส์ จะมีการเร่งขยาย สาขาเพื่อแข่งขันกับไทวัสดุในเครือเซ็นทรัลมีฐานกลุ่มลูกค้าเดียวกัน ที่ปัจจุบันได้ยึดหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดไปแล้วกว่า 20 สาขา