|
นายพันธ์เทพ ชัยปริญญา ประธาน ชมรมสินไหมยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัย เปิดเผย สยามธุรกิจ ว่า เนื่อง จากรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมมีจำนวนมาก เกิดปัญหาอู่และศูนย์ซ่อมมีไม่เพียงพอกับการซ่อมรถลูกค้าที่ทำประกันประเภท 1 ที่กรมธรรม์ให้ความคุ้มครองภัย น้ำท่วม ส่วนหนึ่งเพราะอู่และศูนย์ซ่อม จำนวนหนึ่งถูกน้ำท่วมด้วย ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงมีความเห็นร่วมกันรถยนต์ ที่ถูกน้ำท่วมระดับ C หรือระดับ 3 ท่วมถึงหน้าปัดเรือนไมล์และคอนโซลให้บริษัทประกันภัยเสนอคืนทุนประกันภัย ให้กับเจ้าของรถได้จากเดิมจะเสนอคืนทุนประกันเฉพาะรถที่ท่วมถึงระดับ D หรือระดับ 4 ท่วมถึงส่วนบนหลังคารถที่ประเมินค่าซ่อมเกิน 70% ของราคารถหรือใกล้เคียงเท่านั้น
เมื่ออู่ซ่อมไม่พอทำให้รถต้องไปเข้าคิวรอนาน ระยะเวลาการซ่อมยาวขึ้น รถจมน้ำจะใช้เวลาซ่อมมากกว่ารถ ที่เกิดอุบัติเหตุทั่วไปเพราะต้องรื้อออกมาทั้งคัน อย่างรถที่ถูกน้ำท่วมเสียหายระดับ 3 ใช้เวลาซ่อมไม่ต่ำกว่า 3 อาทิตย์เฉพาะที่มีอะไหล่ แต่ถ้าไม่มีอะไหล่ก็นาน กว่านี้ ยิ่งถ้าคันไหนมีระบบไฟฟ้ายิ่งใช้เวลามาก อีกส่วนหนึ่งต้องรออะไหล่ด้วย เพราะโรงงานผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ในบ้านเราถูกน้ำท่วมอยู่ระหว่างฟื้นฟู ต้องรอนำเข้าจากอินโดนีเซีย หรือฟิลิปปินส์ เลยตกลงกันว่าถ้าท่วมระดับ 3 เราประเมินค่าซ่อมรวมอะไหล่แล้วใกล้กับทุนเราจะให้คำแนะนำกับลูกค้าคืนทุนประกันให้เลย
อย่างไรก็ดี ปัญหาคือรถที่ท่วมระดับ 3 หรือ 4 ส่วนใหญ่ติดปัญหาสัญญาเช่าซื้อลูกค้าอยากให้ซ่อมเพราะถ้าคืนทุนเขาขาดทุน สมมติทำสัญญาเช่าซื้อ 500,000 บาท รวมดอกเบี้ย 580,000 บาท ลูกค้าใช้รถไปแค่ 3-6 เดือนจ่ายค่างวดไป 6 เดือนละ 7,000 บาท ก็ 42,000 บาท ถ้าคืนทุน 500,000 บาทยังไม่พอจ่ายดอกเบี้ยยังมีเงิน ที่ดาวน์ไปอีก ซึ่งถ้าลูกค้าเลือกจะซ่อมก็ต้องคุยกับเขาบริษัทประกันจะจ่ายค่าซ่อม ให้ไม่เกิน 70 ของทุนประกันส่วนที่เกินลูกค้าต้องจ่ายค่าซ่อมเองอย่างเคสนี้สมมติ ประเมินค่าซ่อม 480,000 บาทลูกค้าไม่เอาทุนจะขอซ่อมเองบริษัทประกันจะจ่ายค่าซ่อมให้ 350,000 บาท
นายพันธ์เทพกล่าวว่า หากเป็นรถไฮบริดอย่างโตโยต้า แคมรีและโตโยต้า พรี อุสถูกน้ำท่วมแค่ระดับ B หรือระดับ 2 ถึงส่วนบนเบาะที่นั่งจะเสนอคืนทุนประกันให้ เช่นกันเพราะประเมินค่าซ่อมรวมค่าอะไหล่ แล้วใกล้เคียงกับทุนประกันแค่เปลี่ยนแบต เตอรี่อย่างเดียวก็แพงมากอย่างโตโยต้าแคมรี่แบตเตอรี่ตัวละแสนกว่าบาท โตโยต้าพรีอุสตัวละ 90,000 บาทยังมีระบบไฟฟ้าที่ต้องเปลี่ยนใหม่อีกเพราะช็อตหมด
นายพันธ์เทพกล่าวว่า การจ่ายสินไหมด้วยวิธีคืนทุนประกันถือว่ากรมธรรม์ดังกล่าวสิ้นสุดไปแล้ว หากซ่อมเสร็จลูกค้าสามารถมาขอทำประกันใหม่ได้โดยต้องนำรถมาตรวจสภาพใหม่เหมือนลูกค้ารายใหม่ทั่วไปถือเป็นหลักปฏิบัติเดียวกันทั้งอุตสาหกรรมเป็น เรื่องของความสุจริตใจทั้ง 2 ฝ่ายเพราะ หากไม่ตรวจสภาพใหม่ถ้าภายหลังบริษัทประกันภัยตรวจพบมีอุบัติเหตุมาก่อนหน้าที่จะทำประกันภัยจะนำไปสู่การบอกเลิกสัญญาประกันภัยได้ไม่เป็นธรรมกับลูกค้า
สำหรับยอดรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมครั้งนี้ที่มีการแจ้งเคลมเข้ามามีประมาณ 50,000 คันในจำนวนนี้มีประกันชั้น 1 ประมาณ 20,000 คัน ซึ่งบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าซ่อมให้ในจำนวนนี้เป็นความเสียหายระดับ 1, 2 และ 3, 4 อย่างละครึ่ง ส่วนอีกประมาณ 30,000 คันที่เหลือทำประกันภาคสมัครใจประเภท อื่นที่ไม่มีความคุ้มครองภัยน้ำท่วม ลูกค้าต้องจ่ายค่าซ่อมเอง ยอดรถที่มีประกันชั้น 1 แล้วถูกน้ำท่วมน่าจะนิ่งแล้วเพราะแจ้งเคลม เข้ามาหมดแล้วที่แจ้งเคลมเพิ่มเข้ามาในช่วงหลังเป็นรถที่หุ้มถุงพลาสติกไว้น้ำไม่ท่วมก็จริงแต่เปิดถุงออกมามีเชื้อราส่วนนี้มีไม่มาก
|
|
|