หน้าแรก > การตลาด > ตี๋อ้วนชวนหิว     
[ ฉบับที่ 1196 ประจำวันที่ 27-4-2011  ถึง 29-4-2011 ]

สยามชวนชิม ตี๋อ้วนชวนหิว

 

ไข่กระทะ ชาวอุดรฯ

คุณชอบรับประทานอะไรเป็นอาหารเช้าครับ บางคนบอกกาแฟ ขนมปัง อเมริกันเบรกฟาสต์ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวราดแกง ข้าวหมูแดง หรือ บางคนนึกถึงโจ๊ก เหล่า นี้ก็ปกติธรรมดาครับ แต่เพราะผมเดินทางบ่อยก็เลยได้ลองอาหารเช้าที่เป็นอาหารแปลกๆ พิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด เช่นที่ตรัง กินติ่มซำเป็นอาหารเช้า มีให้เลือกเป็นสิบอย่าง แต่ที่จะแนะนำวันนี้อยู่ที่อีสานบ้านเฮา อุดรธานี เค้ากินอะไรเป็นอาหารเช้าไปดูกันครับ

จะว่าไปอาหารเช้าของที่นี่ก็ดูใกล้ เคียงอเมริกันเบรกฟาสต์ แต่ที่นี่ เรียกกันง่ายๆ ว่าไข่กระทะ และร้าน ที่ขึ้นชื่อก็ต้องที่นี่เลย ไข่กระทะยิ่งอุดม อยู่ห้าแยกวุ่นวาย เมืองอุดร ขาย มาตั้งแต่ปี 2527 ใครผ่านไปผ่านมาต้องมาแวะครับ ไม่งั้นมาไม่ถึงอุดร ร้านเค้าเป็นตึกแถว 3 คูหา แต่ทุกเช้าก็เต็มทุกโต๊ะเหมือนกันนะครับ

ไข่กระทะถือเป็นอาหารเช้าของ ชาวอุดรครับ ไข่กระทะพิเศษหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ภาชนะที่ใช้ทอดที่นี่เค้าก็ไม่ใช้กระทะเหมือนทั่วๆ ไป กระทะจะใบเล็กๆ ขนาดพอไข่ 2 ใบ ทอดเสร็จแล้วก็เสิร์ฟทั้งกระทะแบบนั้นเลย แล้วก็ไม่ได้ทอดในน้ำมันเหมือนไข่ดาวทั่วไปอีก แต่จะใช้มา การีนทอด ทำให้หอมมันกว่าน้ำมัน ตอกไข่ลงไป 2 ฟองทอดให้สุก เสร็จ แล้วก็วางเคียงไว้ด้วยกุนเชียงสไลด์ หมู สับ และหมูยอสไลด์ วิธีการกินคือ กินกับขนมปังรักบี้ที่ข้างในมีแผ่นหมู ยอกับกุนเชียงเป็นไส้ คนอีสานเรียกว่าขนมปังข้าวจี่ครับ

ไข่กระทะคู่ขนมปังชุดละ 27 บาท แต่ถ้าใครอยากกินอย่างอื่นก็ยังมีอาหาร ให้เลือกอีกเพียบ เช่น โจ๊ก เกาเหลาเซียงจี๊เลือดหมู ข้าวต้มกุ้ง ปลา สตูหมู ไก่ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น หรือขนมจีบแบบคนจีนก็มี

ถ้ากินแล้วติดใจ ทำยังไงอุดรตั้งไกล ไม่ต้องกังวล เราทำให้คุณเหมือนกินไข่กระทะอยู่อุดรได้ เพียงซื้อกระทะ สำหรับทอดไข่ใบเล็กน่ารักกลับบ้านไป ในราคาใบละ 50 บาท ก็จะสามารถทำ ได้เหมือนกินอยู่อุดรแล้ว แต่จะทำอร่อยเหมือนที่ไข่กระทะยิ่งอุดมหรือเปล่า อันนี้ก็สไตล์ใครสไตล์มันนะครับ

ไปลองกันได้ไข่กระทะยิ่งอุดม เปิดทุกวันตี 5 ถึง 11 โมงเช้า และ 17.00-22.00 น. ผมว่าอร่อยง่ายๆ ตามสไตล์คนอุดร ถ้าคุณเป็นคนจังหวัดไหน มีอาหารเช้าพิเศษเป็นยังไงเขียนมาแนะนำผมได้นะครับ แล้วจะตามไปชิมครับ