หน้าแรก > ธุรกิจขายตรง > ข่าวขายตรง     
[ ฉบับที่ 1184 ประจำวันที่ 12-3-2011  ถึง 15-3-2011 ]

‘เเอมเวย์’ ขย่มตลาดสุขภาพ

 

ชักธงนิวทริไลท์มั่นใจยอดพุ่ง

แอมเวย์ เดินหน้ารุกตลาดกลุ่มวิตามินรวม เปิดตัวแคมเปญ ใหญ่แห่งปี “NutriLOVE by Nutrilite” แนะนำ “นิวทริไลท์ ดับเบิ้ล เอ็กซ์” ผลิตภัณฑ์ประเภทวิตามินรวม เกลือแร่รวม และไฟโตนิวเทรียนท์ สร้างทางเลือกผู้บริโภค พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ทีวี 6 เรื่อง ปลุกกระแสสุขภาพ มั่นใจสิ้นปีนี้ยอดขายนิวทริไลท์เติบโตถึง 5.6 พันล้านบาท

นายกิจธวัช ฤทธีราวี ผู้จัดการ ทั่วไป บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทรนด์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น และยอมรับให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพ แต่ไลฟ์สไตล์สังคมปัจจุบัน กลับทำให้ผู้คนไม่ค่อยมีเวลาดูแลสุขภาพและเลือกบริโภคอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นไม่ครบถ้วนในชีวิตประจำวัน ตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ของประเทศไทยจึงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2553 ที่ผ่านมาตลาดรวมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีมูลค่ากว่า 26,600 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาดกลุ่มวิตามินรวมจำนวน 2,100 ล้านบาท และคาดว่าตลาดกลุ่มวิตามินรวมจะมีอัตราเติบโตอีก 5% ในปีนี้

“ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนิวทริไลท์ยังคงเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักที่สร้างรายได้ ให้กับแอมเวย์ โดยมียอดขายรวมเป็นอันดับ 1 ของโลกในกลุ่มวิตามิน เกลือแร่ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้งหมด ขณะเดียว กันในตลาดประเทศไทยนิวทริไลท์ก็เป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มวิตามินและเกลือแร่ ด้วยยอดจำหน่ายที่ประสบความสำเร็จเกิน เป้าหมายในปีที่ผ่านมากว่า 5,100 ล้านบาท” นายกิจธวัชกล่าว

กิจธวัช กล่าวต่อไปว่า สำหรับปี 2554 แนวทางการตลาดของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนิวทริไลท์ในปีนี้ บริษัทใช้กลยุทธ์ “มุ่งเน้นความต้องการของลูกค้า” (Consumer Focus) เป็นหลัก โดยได้เตรียมแผนการตลาดและการขายแบบ ครบวงจร เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม (Segmentation) มาก ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภคในยุคเจนเอ็กซ์ (Generation X) หรือกลุ่มคนที่มีอายุ 31-45 ปี และเจนวาย (Generation Y) กลุ่มคน ที่มีอายุต่ำกว่า 11-30 ปี ซึ่งเติบโตมาพร้อม กับโลกอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีไอที คนทั้งสองกลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มห่วงใยและดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น

ขณะที่ประชากรกลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ (Baby Boomer) อายุ 46-65 ปีขึ้นไป พบว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้น และมีความจำเป็น ที่ต้องสนใจดูแลรักษาสุขภาพเพื่อร่างกาย ที่แข็งแรงและมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนิวทริไลท์จากแอม เวย์มีความหลากหลาย สามารถตอบสนอง ความต้องการของผู้บริโภคได้ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ พื้นฐาน ซึ่งเราจะใช้เป็นผลิตภัณฑ์เรือธงใน การบุกตลาดตั้งแต่ต้นปีอย่าง “นิวทริไลท์ ดับเบิ้ล เอ็กซ์” ด้วยแคมเปญใหญ่ “Nutri LOVE by Nutrilite” ที่มุ่งสร้างแบรนด์และให้ความรู้ผู้บริโภคเกี่ยวกับสารอาหาร ไฟโตนิวเทรียนท์

“นอกจากนั้น บริษัทให้ความสำคัญ อย่างมากในการจัดฝึกอบรมนักธุรกิจ แอมเวย์ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อให้สามารถอธิบายแก่ลูกค้าได้อย่างมืออาชีพ รวมทั้งสามารถบุกตลาดไปในทิศทางเดียว กับบริษัท จึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า สิ้นปีนี้แอมเวย์จะสร้างยอดขายเฉพาะกลุ่มผลิต ภัณฑ์เสริมอาหารนิวทริไลท์ได้เพิ่มขึ้นอีก 10% หรือประมาณ 5.6 พันล้านบาท”

รัตนา ชาญนรา ผู้อำนวยการฝ่าย การตลาด บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เรามั่นใจในคุณภาพของ “นิวทริไลท์ ดับเบิ้ล เอ็กซ์” จะสามารถตอบ โจทย์ปัญหาโภชนาการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะประกอบด้วยส่วนผสมของวิตามินรวม เกลือแร่รวม และไฟโตนิวเทรียนท์ รวม 26 ชนิด กับสารสกัดจากผักผลไม้อีก 18 ชนิด ซึ่งเป็นจุดแข็งที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์วิตามินรวมที่มีในตลาดเมืองไทย สำหรับแคมเปญ “Nutri LOVE by Nutrilite” นั้น เป็นการสื่อสารถึงผู้บริโภคหลากหลายครบทุกกลุ่มด้วยภาพยนตร์โฆษณาทีวีรวม 6 เรื่อง เน้นการ ให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของไฟโตนิวเทรียนท์ โดยได้สื่อสารด้วยโฆษณาแบบ Teaser เพื่อสร้างความสนใจและนัดหมาย ให้ผู้บริโภคชมพร้อมกันในเวลา 3 ทุ่ม วันที่ 3 มีนาคมนี้

“แนวคิดหลักของแคมเปญนี้ คือ สารอาหารไฟโตนิวเทรียนท์ก็เหมือน ความรัก ที่คนทุกช่วงวัยขาดไม่ได้ จึงเป็นที่มาของหนังรัก 5 แบบที่เชื่อว่า จะเข้าถึงทุกกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นอย่าง ดี นอกจากนั้น ยังประกอบด้วยแผนการ ตลาดที่ครบ IMC มีการสื่อสารหลากหลายช่องทาง ทั้งทีวี บิลบอร์ด เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ และกิจกรรม Below The Lines มากมาย ด้วยงบประมาณรวม 80 ล้าน บาท จากแคมเปญดังกล่าว เราเชื่อมั่นว่า เฉพาะสินค้านิวทริไลท์ ดับเบิ้ล เอ็กซ์ ชนิดเดียว จะมียอดขายสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 15% ส่งผลให้ยอดขายรวมของกลุ่มนิวทริไลท์ทั้งหมดเติบโตเป็น 5,600 ล้านบาท” นางรัตนากล่าวทิ้งท้าย