หน้าแรก > ธุรกิจขายตรง >    
  [ ฉบับที่ 818 ประจำวันที่ 11-8-2007 ถึง 14-8-2007 ]

ทีวีไดเร็กเตรียมแปลงร่าง ก้าวสู่การบริหารงานแบบมัลติแชนเนล

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
หลังจากที่บริษัททีวี ไดเร็คฯ ได้มีการจัดระบบการทำงานภายในองค์กรเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วหลังจากที่มีการปรับโครง สร้างการถือหุ้น, การบริหารงานธุรกิจ และพนักงานใหม่ทั้งหมด เพราะที่ผ่านมาบริษัทดังกล่าวมีปัญหาจากการเติบโตมาบนก้อนหนี้สินมีการกู้เงินจากธนาคารมาดำเนินธุรกิจจำนวนมาก จน เป็นหนี้ขนาดใหญ่ (Snow Ball) จนไม่สามารถปล่อยปละละเลย ให้อยู่ในสภาพดังกล่าว เพราะถึงขั้นที่อาจจะล้มพังครืนลงมาได้

โดยคุณทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด กล่าวว่า ตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาแม้บริษัทจะมี อัตราการเติบโตจากการดำเนินธุรกิจ แต่โครงสร้างการบริหารงานภายในมีปัญหา มีหนี้ท่วมตัว ถึง 14:1 (สัดส่วนหนี้สินต่อทุน) เมื่อช่วง กลางปี 2549 ที่ผ่านมา

ทำให้บริษัทต้องทำการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารด้วยการควบรวมบริษัทที่มีอยู่ให้กลายเป็นบริษัทเดียว ส่งผลให้สัดส่วนการ ถือหุ้นน้อยลง เพราะในสถานการณ์ดังกล่าวบริษัทเกือบอยู่ในขั้นของ การล้มละลาย และไปไม่รอดแน่ถ้าปล่อยให้โครงสร้างภายในองค์กร เป็นแบบนี้

สาเหตุที่เป็นแบบนี้หลักๆ มาจากเงินของบริษัทจมหายไปกับ การโฆษณาผ่านทางโทรทัศน์เยอะ แม้ยอดขายต่อผลิตภัณฑ์ที่อัดโฆษณาผ่านโทรทัศน์เข้าไปจะขายได้ก็ตามแต่ก็ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เสียไป ด้วยเหตุนี้ทำให้ตนต้องเดินถอยหลังกลับมาทบทวนการทำงานดูใหม่ว่าในช่วงปี 2549 ที่ผ่านมา ว่าลึกๆ แล้วตนไม่ต้องการสัดส่วน การตลาด (มาร์เก็ตแชร์) เท่ากับการเป็นบริษัทที่ใครๆ อยากเข้ามาทำงาน

จึงได้มีการพูดคุยกับพนักงานภายในองค์กรทั้งหมดถึงสภาวะปัญหาของบริษัทที่กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งพนักงานทุกคนตกลงที่จะยอมรับในสภาพที่บริษัทยังไม่สามารถเติบโตได้ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งปี 2550 หลังจากบริษัทปรับโครงสร้างการบริหารภายในเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมที่จะเปิด Open House ของทีวี ไดเร็ค ให้สาธารณชนทั่วไปได้รับทราบถึงโฉมหน้าใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2551

เมื่อถึงเวลานั้นสาธารณชนจะได้รับรู้ว่าโครงสร้างการบริหาร, รวมทั้งจำนวนผู้ถือ หุ้นเป็นอย่างไร มีใครบ้าง รวมถึงแนวทางในการดำเนินธุรกิจ, ทิศทางการเติบโตในอีก 1-2 ปีข้างหน้า จนเรียกได้ว่าจะเห็นการ แปลงร่างโฉมหน้าใหม่ของทีวี ไดเร็ค ในปี 2551 เป็นต้นไป ในรูปแบบการบริหารงานที่เป็นลักษณะมัลติ แชนเนล หรือการเป็นโมเดลใหม่ของการบริหารงานธุรกิจ

“เรื่องนี้ผมคิดมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพราะโดยนิสัยส่วนตัวของผมมักจะลงมือทำให้เสร็จก่อนถึงจะพูด จึงเห็นได้ว่า ที่ผ่านมาผมปิดปากเงียบมาตลอด จนมาถึงวันนี้ที่ได้มีโอกาสเล่าให้ฟังบ้างพอประมาณ”

เพราะมาวันนี้ตนมองประเทศไทยเล็กเกินไปในการดำเนินธุรกิจ ดังนั้นแผนการในอนาคตของตนคือการขยายรูปแบบธุรกิจ ทีวี ไดเร็ค ไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งได้มีการทดสอบลองชิมลางทำอยู่ในตลาดต่างประเทศมาแล้ว 4 เดือน

อย่างไรก็ดี แม้สถานการณ์เศรษฐกิจประเทศไทยกำลังตกอยู่สภาวะที่ลำบากไม่ว่าจะเป็นค่าเงินบาทที่แข็งตัวขึ้น, การเมือง ซึ่งตนก็เตรียมรองรับการดำเนินธุรกิจกับสถานการณ์ดังกล่าวไว้ว่าภายใน 3 ปีข้างหน้า ถ้าบริษัทไม่มีอัตราการเติบโตก็ไม่เป็นไร แต่จะต้องดำเนินธุรกิจอยู่กับที่โดยไม่ถอยหลังด้วยการใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ กล่าวคือ บริษัทจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการ นำเสนอขายสินค้าผ่านทางโทรทัศน์ด้วยการ มุ่งเน้นไปสู่ความเป็น “Valune for money” ว่าซื้อสินค้าชิ้นนี้ไปแล้วลูกค้าบริโภคหรือเปล่า และใช้อย่างไรให้เกิดความคุ้มค่ามากกว่าการเสนอขายด้วยคำพูดเฉียบคมว่า ดีอย่างไรในอดีตที่ผ่านมา

ล่าสุด บริษัทได้จัด Work Shop ให้กับลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์หม้อดินสีม่วง Zisha ซึ่งเป็นกลุ่มเครื่องครัวที่มีจุดเด่นในด้านการเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคภัยต่างๆ โดยกิจกรรม Work Shop ถือเป็นการทำ Below the line กับลูกค้าเก่าให้มาเจอกับพนักงานที่เป็น Tele Marketing ครั้งแรก เพื่อให้เกิดการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีที่เป็นลักษณะ CRM เพราะ ตนต้องการเจาะฐานลูกค้าเก่าที่มีการซื้อสินค้ากับทางทีวี ไดเร็ค อย่างต่อเนื่องมากกว่าการไปมุ่งเจาะลูกค้าใหม่

ทั้งนี้ ทางด้านนางละออศรี มัทธุรนันท์ ผู้จัดการทั่วไปสายงานจัดการและจัดซื้อผลิตภัณฑ์ บริษัททีวี ไดเร็ค กล่าวถึง กิจกรรม ที่บริษัทจัดขึ้นดังกล่าวมีชื่อว่า “Work Shop Zisha Stew Cooker มหัศจรรย์แห่งหม้อดิน” ซึ่งเป็นการมุ่งเน้นให้ลูกค้าที่มีอยู่ที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์หม้อดินสีม่วง หรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้มาทำความรู้จักกับ หม้อดินสีม่วง Zisha มากขึ้น

โดยบริษัทได้เชิญ มิส Jian เชฟชาวฮ่องกง ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับดินสีม่วง และการปรุงอาหารเมนูเพื่อสุขภาพจากหม้อดินสีม่วงมาพูดคุยถึงวิธีการดูแลสุขภาพ ด้วยอาหารตำรับชาวจีน พร้อมสอนวิธีการทำอาหารเมนูเพื่อสุขภาพ เช่น การทำซุป, ข้าวอบ, ขนมหวาน และเครื่องดื่ม เพื่อให้ลูกค้าได้เรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพของตน เองและคนในครอบครัว

เพราะการมุ่งเน้นการขายของ ทีวี ไดเร็ค จะโฟกัสไปทางด้านความเป็น “Value for money” ของสินค้าแต่ละตัวว่าใช้อย่างไรให้คุ้มค่า มากกว่าการซื้อแล้วไปเก็บ ไว้โดยไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์อะไร จะว่าไป แล้วผลิตภัณฑ์หม้อดินสีม่วง Zisha บริษัทได้เปิดตลาดขายผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรายการอินโปรแกรม, ไดเรกต์ เมล์, การออกอากาศทางทีวีมาตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการ ตอบรับอย่างดีเกินคาด ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าในกลุ่มหม้อดินสีม่วง Zisha ถึง 4,000 คน และเชื่อว่าจะมีเพิ่มขึ้นจากการบอกแบบปากต่อปากของลูกค้ากลุ่มที่มา Work Shop กับบริษัท

สำหรับหม้อดินสีม่วง Zisha ผลิตขึ้นจากดินสีม่วงซึ่งเป็นดินที่เกิดจากการสะสมตะกอนแร่ธาตุต่างๆ นับพันปี พบได้ที่มณฑล เจียงซู ประเทศจีน เป็นดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์และคลื่นความถี่ที่สะสมจากใจกลางแกนโลก ทำให้สารอาหารที่ได้จากหม้อดินสีม่วงสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย โดยมีราคาอยู่ที่ 4,990 บาท


 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com