หน้าแรก > ธุรกิจขายตรง > ข่าวขายตรง   
  [ ฉบับที่ 817 ประจำวันที่ 8-8-2007 ถึง 10-8-2007 ]

‘ดาริน กรสกุล’ลุยขายตรง SLMเปิดครีมบำรุงผิว

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ดาริน กรสกุล อดีตรองนางสาวไทยปี 2529 ผันชีวิตสู่นักธุรกิจขายตรงชั้นเดียวเปิดบริษัทขายผลิตภัณฑ์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” เตรียม ตีตลาดนอกในรัฐเวอร์จิเนียด้วยการเจรจากับเจ้าอาวาสวัดเพื่อเปิดบูธขนสินค้ามาแจกให้ทดลองใช้ ด้านตลาดไทยให้เพื่อนสนิท “นางสาววาสนา เนื่องคันธาร์” ทำตลาดเปิดตัวผ่านสื่อบันเทิงไทยรัฐ พร้อมฝากขายผ่าน 1577 ระบบ Call Center และเดินหน้านำสินค้าขายผ่านร้านวัตสัน Boots เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภค

อดีตรองนางสาวไทยปี 2529 นางดาริน กรสกุล ที่ปัจจุบันได้ผันตัวเองเข้าสู่โลกของการทำธุรกิจในฐานะเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท Facial & Body Essential จำกัด โดยที่มีนายวิเชียร โอฬาริกศิริ เป็นประธาน มีหน้าที่ในผลิตสินค้าด้านความสวยความงามในกลุ่มสกินแคร์ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงรักษาหน้าออกไปจำหน่ายขายยังตลาดต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สูตรสมุนไพรไทยประกอบด้วยกวาวเครือขาวกับกวาว เครือแดง

โดยจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจของนางดาริน เริ่มจากได้มีการทดลอง ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วปรากฏว่าผิวหน้าที่เคยเป็นฝ้าจางหายลงจึงสนใจติดต่ออยากเข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยผ่านการขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในช่องทางขายตรงชั้นเดียว (SLM) เพราะในเมืองไทยทางด้านนายวิเชียร ไม่มีการผลิตสินค้าดังกล่าวออกมาวางจำหน่าย เพราะส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อนำไปขายยังตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น, อังกฤษ, สหรัฐ อเมริกา

จนเรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์แบรนด์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” กลายเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศ ญี่ปุ่นขณะที่ความเป็นจริงเป็นสินค้าที่ผลิตโดยคนไทยเพียงแต่ไปอาศัยโรงงานและเทคโนโลโยของญี่ปุ่นให้เป็นผู้ทำการผลิตให้ จนเรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาศัยการผลิตที่โรงงานญี่ปุ่นถึง 3 แห่ง คือ โกเบ, โอซากา, โยโกฮามา เพื่อนำไปขายยังยุโรป, อเมริกา โดยเฉพาะในญี่ปุ่นผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้โด่งดังมาแล้ว 5-6 ปีก่อน

ต่อมาเมื่อตนไปเจอผลิตภัณฑ์ดังกล่าวพร้อมกับมีการทดลองใช้แล้วเห็นว่าได้ผลจริงจึงติดต่อกับมาขอรับเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในตลาดเมืองไทย ที่ได้มอบหมายงานให้ “นางสาววาสนา เนื่องคันธาร์” ซึ่งมีความรู้ในเรื่องการทำธุรกิจเครือข่ายกับทางบริษัท ยูนิซิตี้ มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด มาก่อนมาเป็นผู้ทำตลาดในเมืองไทยให้

ขณะที่ตนจะเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ทำหน้าที่ขนผลิตภัณฑ์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” ไปตีตลาดสหรัฐอเมริกาในรัฐเวอร์จิเนียที่ตนอาศัยอยู่ที่นั้น โดยการเข้าไปเปิดตลาดในรัฐเวอร์จิเนียจะเริ่มจากการขนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจำนวน 80 ชุด ที่ถือว่าเป็นสินค้าชุดแรกที่ผลิตออกมาเพื่อทำตลาดซึ่งประกอบด้วย 1.ครีมบำรุงผิวหน้า ลดฝ้า, จุดด่างดำจากสิว รอยหมองคล้ำ 2. แมกซ์ โฟม โฟมล้างหน้าไม่มีกลิ่น 3.เลดี้ อินทิเมท เซรั่ม หรือแมกซ์เลดี้ ที่ช่วยลดความดำบนขาหนีบ ข้อพับ รักแร้ ไปแจกให้คนในรัฐเวอร์จิเนียได้มีโอกาสทดลองใช้

เพราะโดยสภาพแวดล้อมของรัฐดังกล่าว จะรู้จักกันหมดเหมือนกับการเป็นเพื่อนบ้านที่ดี ซึ่งตนเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าดังกล่าวจึงกล้าที่จะนำไปแจก เพราะถ้าผลิตภัณฑ์ไม่ดี ใช้แล้วไม่เห็นผล คนในรัฐเวอร์จิเนียก็จะรู้ถึงกันหมดซึ่งคนที่เสียเครดิตคือตน ดังนั้นการนำสินค้าไปแจกให้ทดลองใช้ถือว่าเป็นการตลาดที่ดีอย่างหนึ่งในการเปิดใจผู้บริโภคในรัฐดังกล่าว

โดยวิธีการแจกสินค้าตัวอย่างของตนคงไม่ใช้ไปเดินแจกตามบ้านแต่ตนจะประสานไปยังวัดต่างๆ ในรัฐเวอร์จิเนียที่มีอยู่ประมาณ 4 วัด เพื่อนำสินค้าดังกล่าวไปออกบูธเวลาที่วัดดังกล่าวมีงาน เพราะรัฐเวอร์จิเนียค่อนข้างจะอยู่กันแบบเงียบๆ ไม่ค่อยมีงานมหรสพรื่นเริงอะไรมากนัก แต่ละปีวัดก็จะมีงานต่างๆ ที่จัดขึ้นจนกลายเป็นจุดศูนย์รวมนัดพบของคนในรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งตนก็จะอาศัยช่องทางการตลาดดังกล่าวเข้าไปเจรจาขอเปิดบูธกับทางวัดเพื่อแจกสินค้าดังกล่าว

ส่วนสาเหตุที่ตนไม่ดูแลตลาดเมืองไทยเองเพราะปัจจุบันตนได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่รัฐเวอร์จิเนีย จนกลายเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของ ตนไปแล้ว และนานๆ ถึงจะบินกลับมาเยี่ยมพี่น้อง เพื่อนสนิท ในเมืองไทย จึงจำเป็นต้องหาผู้บริหารให้เข้ามาช่วยทำตลาดในเมืองไทยให้ ซึ่งก็คือ “นางสาววาสนา เนื่องคันธาร์”

โดย “นางสาววาสนา เนื่องคันธาร์” กล่าว ถึงการทำตลาดเมืองไทยในฐานะที่เข้ามาสู่ธุรกิจการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” ผ่านช่องทางขายตรง ว่า ขณะนี้ได้มีการซื้อสื่อโฆษณาเพื่อทำการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ Section “บันเทิง ไทยรัฐ” เพื่อสร้างการรับรู้ของผู้บริโภคคนไทยให้รู้จักผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก่อนในเบื้องต้น

เนื่องจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นหนังสือพิมพ์ที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคคนไทยมากที่สุดไล่ตั้งแต่ระดับรากหญ้า ถึงระดับบน โดยเฉพาะ Section “บันเทิง ไทยรัฐ” ก็เป็นคอลัมน์ที่คนไทยส่วนใหญ่ก็เปิดไปอ่านเพื่อ Up date ข้อมูลที่เกิดขึ้นในแวดวงบันเทิงเหมือนกัน

เพราะจะว่าไปแล้วก็ถือเป็นช่องทางการตลาดหนึ่งที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากที่ผ่านมาหลังจากลงหน้าสื่อคอลัมน์ดังกล่าวมาได้ไม่นานก็มีผู้สนใจโทรศัพท์เข้ามาสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกับตนไม่ต่ำกว่า 100 ชุด จึงคิดว่าเป็นสื่อที่ตนจะใช้เพื่อตลาดต่อไปในช่วงครึ่งปีหลังนี้

ขณะเดียวกันตนได้นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เข้าไปฝากขายผ่านทาง 1577 ซึ่งเป็น Call Centre ที่ให้บริการเรื่องของการฝากขายสินค้าต่างๆ ผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งก็ได้การตอบรับที่ดีเพราะมีผู้บริโภคได้ติดต่อโทรศัพท์เข้ามาสั่งซื้อแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย นอกจากนี้ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ตนก็มีแผนที่จะทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ พร้อมกับการทำงานของบริษัทอย่างเป็นทางการให้กับผู้บริโภคคนไทยได้รับทราบ

เนื่องจากการทำขายตรงชั้นเดียวของตนก็ไม่หยุดแค่ช่องทางการตลาดที่ขายผ่าน 1577 หรือการซื้อสื่อโฆษณาใน Section “บันเทิง ไทยรัฐ” อย่างเดียว แต่ตนจะมีการกระจายสินค้าดังกล่าวเข้าไปขายผ่านทางร้านวัตสัน Boots เหมือนที่ในประเทศอังกฤษทำกัน เพราะ เป็นการเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้สามารถซื้อหากันได้อย่างง่ายและสะดวกขึ้น

จนเรียกได้ว่าเป็นการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายออกไปเนื่องจากพฤติกรรมของคนไทยชอบการช็อปปิ้งเดินซื้อของตามร้านค้า และ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งถ้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเริ่มติดตลาด ผู้บริโภคเริ่มให้การยอมรับ เป็นที่สนใจมากขึ้น ช่องทางการจัดจำหน่ายก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้มีโอกาสจับจ่ายซื้อใช้ได้ง่ายขึ้น

ไม่ใช่สินค้าดังผู้บริโภคเริ่มรู้จักอยากจะซื้อมาใช้แต่ไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อที่ไหนก็กลายเป็นความเสียดายที่ต้องสูญเสียโอกาสทางธุรกิจไป ขณะเดียวกันตนก็มีแผนจะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาจำหน่ายมากขึ้นไม่ว่าจะเจลสำหรับทาเพื่อกระชับหน้าอก, เซรั่มทางตา ซึ่งรวมๆ จะมีสินค้าเข้ามาทำการตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 10 รายการ ของการก้าวสู่การเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” ในประเทศไทย

ล่าสุด ตนได้จัดโปรโมชั่นการขายเพื่อเป็น การแนะนำผลิตภัณฑ์ “แมกซ์เอสโตรจีนี่” และ การเข้ามาทำธุรกิจของอดีตรองนางสาวไทย “ดาริน กรสกุล” ด้วยการลด แลก แจก แถมสำหรับลูกค้าที่สนใจซื้อครีมบำรุงผิว ลดฝ้า จาก เดิมราคา 1,500 บาท เหลือ 1,200 บาท, “แมกซ์ เลดี้” ราคาเดิม 1,280 บาท ก็ลดเหลือ 890 บาท และถ้าเกิดซื้อ 3 ตัวรวมกันจากราคาปกติ 3,460 บาท ก็ลดเหลือ 2,490 บาท
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com