หน้าแรก > การเมือง > ข่าวการเมือง   
  [ ฉบับที่ 1380 ประจำวันที่ 23-2-2013  ถึง 26-2-2013 ]

โคราชแล้งสุดขอบ่อบาดาลเพิ่ม ผู้ว่าฯให้งดทำนาปรัง/น้ำดิบในอ่างแห้งขอด

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
นครราชสีมา - นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงปัญหาภัยแล้งที่กำลังระบาดไปทั่วทั้งจังหวัดว่า ส่อเค้าจะแห้งแล้งอีกยาวนาน หากมีฝนตกก็จะเป็นเพียงพายุฤดูแล้ง และน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำมีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการทำฝนหลวงเพื่อเติมความชุ่มชื้นในพื้นที่ประสบภัย พบอุปสรรคสำคัญ ก้อนเมฆไม่มีความชื้นเพียงพอ โดยได้ขอความ ร่วมมืองดทำนาปรังในพื้นที่ชลประทานลำตะคอง, ลำแชะ และลำมูลบน โดยสิ้นเชิง ส่วนพื้นที่ชลประทานลำพระเพลิง และ ลำปลายมาศ สามารถทำนาปรังได้ในบาง พื้นที่ แต่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด ซึ่งภาพ รวมทั้ง 32 อำเภอ พบนาปรังกว่า 6 หมื่นไร่ ที่ลักลอบทำโดยไม่สนใจคำเตือน

นายไพศาล พันพึ่ง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา กล่าวว่า สภาวะฝนทิ้งช่วงในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดปี 56 ต่ำกว่าเกณฑ์องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายแห่ง ประสบปัญหาขาดแคลน น้ำอุปโภค บริโภค และระบบนิเวศในคลองน้ำธรรมชาติเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยมีพื้นที่ 29 อำเภอ 217 ตำบล 2,214 หมู่บ้าน ยกเว้น อำเภอปากช่อง, อำเภอครบุรี และอำเภอเสิงสาง เป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ทำให้สภาพคลองชล ประทานหลายแห่ง มีวัชพืชขึ้นจำนวนมาก

ด้านนายอดิศักดิ์ อุ่นปิติพงษา ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 5 เปิดเผยถึงภารกิจการบรรเทาปัญหาภัยแล้งในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัดนครราชสีมา-ชัยภูมิ-สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ว่า ห้วงเวลาที่ผ่านมา ได้รับการร้องขอจาก ชาวบ้าน ให้ขุดบ่อน้ำบาดาล แต่ขีดความ สามารถของชุดปฏิบัติการจำนวน 7 ชุด ใช้เวลาดำเนินการเฉลี่ย 3-4 วัน ต่อ 1 บ่อ โดยมีค่าใช้จ่ายบ่อละประมาณ 3 แสนบาท ภายในห้วงเวลา 1 เดือน สามารถขุดเจาะได้ประมาณ 200 บ่อ ซึ่งอาจจะไม่ทัน การณ์สำหรับความต้องการ ที่สำคัญงบประมาณในการดำเนินงาน ที่กำหนดให้พื้นที่เขต 5 เจาะน้ำบาดาลได้ 307 บ่อ ยังต้องรอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติ ขณะนี้จึง ทำได้แต่เพียงประสานขอข้อมูลจาก อปท. และลงพื้นที่สำรวจเท่านั้น
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com