หน้าแรก > การตลาด > ข่าวการตลาด   
  [ ฉบับที่ 1371 ประจำวันที่ 23-1-2013  ถึง 25-2-2013 ]

แคท คิดสตัน

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ถ้าเราสังเกตในหนังฝรั่งในอดีต จะพบว่า การตกแต่งห้องหับต่างๆ จะมีความละเมียดละไมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะห้องนอนสำหรับเด็กผู้หญิง หรือสาวรุ่น ความหวานของลวดลายเล็กๆ ของผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือวอลล์เปเปอร์ ดูจะเป็นจุด เด่นที่สุด แอบคิดว่านั่นคือห้องนอนในฝันเลยทีเดียวและนั่นคือแรงบันดาลใจของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ทำให้เกิดแบรนด์ “Cath Kidston”

ในปีค.ศ.1993 “แคท คิดสตัน” ในวัย 34 ปี ได้เปิดร้านของสไตล์วินเทจขึ้นที่ ฮอลแลนด์ พาร์คในกรุงลอนดอน ด้วยเงินลงทุนเพียง 15,000 ปอนด์ โดยสิ่งที่ขายในร้าน เริ่มด้วยผ้าและวอลล์เปเปอร์ติดผนังสไตล์วินเทจ และของตกแต่งบ้านที่เพนต์เป็นลวดลายจากความทรงจำที่แสนอบอุ่นในวัยเยาว์ของเธอ

“ฉันสนุกกับการคิดประดิษฐ์ลวดลาย และหา อะไรที่เป็นวินเทจแบบง่ายๆ ดูสนุกสนานในสไตล์วินเทจรุ่นคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งมีความอบอุ่นอ่อนหวาน มาผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่ายแบบมินิมัลลิสต์”

ผลงานแรกๆ ที่ทำให้ แคท คิดสตัน สไตล์กลายเป็นที่นิยม คือ ที่รองรีดผ้าพรินต์ลายดอกไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ ข้าวของต่างๆ ในสไตล์โฮมคันทรี่แบบอังกฤษที่แสดงออกถึงความรักและชื่นชอบในสไตล์วินเทจของเธอ ทำให้ร้านเล็กๆ ของเธอประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน แคท คิดสตัน มีช็อปถึง 41 สาขาในสหราชอาณาจักร 2 สาขาในไอร์แลนด์ 15 สาขาในประเทศญี่ปุ่น และ 4 สาขาในเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีความเป็นเอกลักษณ์ของแคททำให้ได้รับความชื่นชอบจากหลากหลายแบรนด์ดัง อาทิ ค่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่อย่างโนเกีย และบริษัทคาร์โฟน แวร์เฮาส์ ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่นพิเศษ กรอบโทรศัพท์มือถือโนเกียNokia 6111/ 6230i และเคสใส่โทรศัพท์ มือถือแบล็คเบอร์รี่ลายแคท คิดสตัน ในปี 2006

แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นอย่าง ยูนิโคล่ (Uniqlo) ก็ได้ครีเอตเสื้อยืดคอลเล็กชั่นพิเศษเพื่อหารายได้สมทบทุนองค์กรจอยเซฟ (JOISEP- Japanese Organization for International Cooperation in Family Planning) อีกด้วย คนไทยที่เดินทางไปอังกฤษมักไม่พลาดที่จะเลือกซื้อหาสินค้าของแคท คิดสตัน ติดไม้ติดมือกลับมา แต่เมื่อปลายปี 2554 แคท คิดสตันก็เปิดตัวในเมืองไทย และวางแผน จะขยายสาขา 10 แห่งภายในปี 2558 แต่มาถึงตอนนี้ได้เปิดสาขาไปแล้วถึง 6 สาขา เป้าหมายจึงขยับเป็น 15 แห่ง สาขาล่าสุด คือ “สยาม เซ็นเตอร์” ที่เปิดตัวโฉมใหม่ไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยสาขาต่อไปคือเซ็นทรัลปิ่นเกล้า

คุณภคินัฎฐ์ มานิตย์พิศาลกุล ผู้จัดการแบรนด์ แคท คิดสตันในประเทศไทย กล่าวว่า แคท คิดสตัน ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาดจากลูกค้าคนไทย ทำให้การขยายสาขาเป็นไปอย่างรวดเร็วแม้ว่าราคาสินค้าที่จำหน่ายในเมืองไทย จะสูง กว่าที่อังกฤษถึง 30% แต่สาวกก็มองว่าคุ้มค่า หากเปรียบเทียบกับราคาในญี่ปุ่น ราคาจะขยับสูงกว่า 70% เลยทีเดียว ด้วยความนิยมจากลูกค้าในแถบเอเชีย ทำให้ แคท คิดสตัน มีการออกลวดลายเฉพาะ “Asia Special” ขึ้นมาเพื่อสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของเอเชีย เริ่มต้นที่ 100 รายการ หรือคิดเป็น 15% ของยอดขายในปีนี้

คุณภคินัฎฐ์ กล่าวว่า ด้วยสภาวะเศรษฐกิจใน ฝั่งยุโรปที่ชะลอตัวลง ประกอบกับการขยายตัวของ แคท คิดสตันในเอเชีย ทำให้ยอดขายฝั่งเอเชียเติบโตกว่าในยุโรปมาก โดยปีที่ผ่านมายอดขายในเมืองไทยเติบโตถึง 30% มากกว่าเป้าหมายที่วางไว้สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ผู้มีกำลังซื้อมีจำนวนสูงขึ้น ส่วนสินค้าที่ขายดีคือกลุ่มกระเป๋า ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน ยอดขาย 70% นอกจากนั้นก็เป็นของตกแต่งบ้าน กลุ่มสินค้าเด็ก และเครื่องสำอาง

อย่างไรก็ตาม ‘แคท คิดสตัน’ ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากพอสมควร เพราะราคาอยู่ในระดับสูง เริ่มต้นที่กระเป๋าใส่เศษสตางค์ใบเล็กๆ ราคา 300 บาท ส่วนกระเป๋าสะพายใบใหญ่อยู่ในระดับพันบาท ซึ่งบริษัทมาจากอังกฤษก็เดินทางมาจัดการกับเรื่องนี้ด้วยตัวเอง แต่อาจจะกำราบได้ยากนักสำหรับตลาดในบ้านเรา
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com