หน้าแรก > ธุรกิจประกัน > lead   
  [ ฉบับที่ 1366 ประจำวันที่ 5-1-2013  ถึง 8-1-2013 ]

ศึกประกันรถปี 56 หมากเกมสารพัดรูปแบบ

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ล่วงเข้าสู่ศักราชใหม่ 2556 เกมการแข่งขันของบริษัทประกันวินาศยังคงมุ่งไปที่ประกันภัยรถยนต์ไม่ต่างจากที่ผ่านๆ มา ยิ่งได้อานิสงส์จากโครงการรถคันแรกทำให้ ยอดผลิตรถใหม่ในปีที่ผ่านมาทำสถิติเกินกว่า 2.4 ล้านคันเป็นครั้งแรกกระตุ้นเบี้ยประกันรถยนต์บานสะพรั่งประเมินกันไว้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งโครงการนี้ฃยังส่งผลต่อเนื่องมาถึงปีนี้

“สยามธุรกิจ” สำรวจแนวรบของบริษัทประกันภัยในการขยายประกันภัยรถยนต์พบว่า ยังคงฝุ่นตลบทั้งการแข่งขันด้านเบี้ยประกันมีทั้งกลุ่มที่จะขยับราคาขึ้นอันเป็นผลกระทบต้นทุนสินไหมที่อาจจะพุ่งขึ้นเนื่องจากค่าแรง 300 บาท อีกกลุ่มเตรียมจะปรับราคาลง ขณะเดียวกันจะมีสินค้าและบริการใหม่ๆ ออกมาสร้างสีสันเป็นระยะ

- วิริยะฯ พัฒนาบริการ/ซ่อมเร็วไม่ขึ้นเบี้ยชั้น1รอเคาะอีกทีครึ่งหลัง

อย่างค่ายประกันภัยรถยนต์อันดับหนึ่งของประเทศ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) “กฤษณ์ หิญชีระนันท์” ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กล่าวว่า บริษัท

ยังไม่มีแนวโน้มจะปรับขึ้นเบี้ยประกันชั้น 1 คิดว่าปี 2556 นี้คงยังไม่มีการปรับหลังเดือน 6 คงต้องมาประเมินสถานการณ์กันอีกทีเพราะรถใหม่ที่จองไว้จำนวนมากจะมีการส่งมอบกับลูกค้าในปีนี้ไปจนถึงช่วง เดือน 7 หรือเดือน 8 เท่ากับยังไม่มีรถใหม่ ออกมาวิ่งทำให้อัตราความเสียหาย Loss Ratio ไม่แน่นอน

“2556 เป็นปีแห่งการส่งมอบรถตาม แผนงานของเราจะมองทีละ 6 เดือน ยังไม่รู้ 6 เดือนหลังจะเป็นอย่างไร ค่าแรงเพิ่มขึ้นเป็น 300 บาทผลกระทบยังไม่ชัดในเรื่องของความเสียหาย ถ้าจะมีการปรับเบี้ยกันโดยมีสาเหตุมาจากเรื่องนี้ต้องรอปลายปีนี้ถึงจะเห็นการขยับของ ดีลเลอร์ถ้าจะปรับค่าซ่อมขึ้นจริงๆ คงตอน นั้นที่ผ่านมาไม่มีผลกระทบมากเพราะดีลเลอร์รถหลายยี่ห้อค่าแรงช่างเกิน 300 บาทอยู่แล้ว”

อย่างไรก็ดี เนื่องจากเป็นปีของการ ส่งมอบรถ ดังนั้นบริษัทจะไม่มีสินค้าใหม่ ออกมาเน้นดูแลลูกค้าทุกกลุ่ม บริษัทไม่ค่อยลงมาเล่นเรื่องสินค้าเพราะจะหาลูกเล่นใหม่ๆ ที่โดนใจลูกค้ายาก ดังนั้น จะมุ่ง ดูแลลูกค้าที่มีอยู่ให้ได้รับบริการที่ดีขึ้นจะพัฒนาศูนย์ซ่อมทั้งอู่เดิมที่มีอยู่ให้ซ่อมเร็วขึ้นรวมถึงขยายอู่ใหม่ๆ เพิ่ม ซึ่งในปีที่ผ่าน มาบริษัทได้ส่วนแบ่งรถใหม่รวมทุกยี่ห้อประมาณ 33-35% ใกล้เคียงกับปีก่อนๆ ทำให้ผลงาน 10 เดือนของวิริยะฯเติบโตถึง 26% เบี้ยรับรวม 2.28 หมื่นล้านบาท เป็นเบี้ยประกันรถยนต์ 2.07 หมื่นล้านบาท

- ทิพยฯ ลุยทุกกลุ่มเน้นรถคันแรก “สมพร” คาดตลาดรวมโต 25%

ด้าน “สมพร สืบถวิลกุล” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นว่า ปี 2556 บริษัทยังคงขยายประกันภัยรถยนต์ในทุกตลาด ทุกพื้นที่ โดยเฉพาะรถบ้าน รถเล็กต่างๆ ที่ซื้อจากโครงการรถคันแรก ยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่จะโฟกัส โดยเชื่อว่าประกันภัย รถยนต์ของบริษัทในปีนี้จะไม่เติบโตมากเหมือนปีที่ผ่านมา

“เรายังไม่มีนโยบายปรับเบี้ยประกันภัย รถยนต์ อัตราที่ใช้อยู่ในตอนนี้เหมาะสม แต่อนาคตต้องดูสภาพตลาดอีกครั้งว่าเป็น อย่างไร ควรที่จะปรับหรือไม่”

ส่วนมุมมองในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประกันภัยยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัยไทย “สมพร” ให้ความเห็น ถึงตลาดประกันภัยรถยนต์ในภาพรวมในปี นี้ว่า น่าจะเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 25% เมื่อดูจากปีที่ผ่านมา ปัจจัยสนับสนุนหลักยังคงมาจากโครงการรถคันแรกที่จะมาส่งมอบกันในปีนี้เป็นตัวผลักดันให้เติบโต

- กรุงเทพฯ ลดเบี้ย-เจาะรถบรรทุกไทยวิวัฒน์ฯ-ไทยศรีฯ เล็งสินค้าใหม่

ส่วนบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) “พนัส ธีรวณิชย์กุล” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่กล่าวว่า แผนธุรกิจหลัก ในปีนี้คือขยายประกันภัยรถยนต์ซึ่งจะเติบ โตมากจากนโยบายรถคันแรก โดยจะทบทวน อัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์รุ่นต่างๆ เพื่อลดราคาเบี้ยประกันรถบางรุ่นที่มีอัตราLoss Ratio อยู่ในระดับที่ทำกำไรได้เพื่อ ให้ขยายงานได้ง่ายขึ้นรวมทั้งทบทวนหลักเกณฑ์การคิดทุนประกันภัยของรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อใหม่ให้ตรงกับราคาที่ซื้อขายจริงในตลาดเพื่อให้คิดเบี้ยประกันภัยได้ถูกต้องและเป็นธรรมมากขึ้น

นอกจากนี้ จะขยายรถยนต์บางประเภทที่ไม่เคยขยายจริงจังมาก่อน เช่น รถบรรทุกขนาดใหญ่ รถหัวลากเนื่องจากเห็น ศักยภาพการทำกำไรและคู่แข่งมีไม่มากขณะเดียวกันเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่ม ขึ้นได้พัฒนาการจัดการสินไหมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการนำเครื่องสมาร์ท โฟนซัมซุง กาแลคซี โน้ต มาใช้ในการสำรวจ อุบัติเหตุรวมถึงเพิ่มอู่ซ่อมในแต่ละภูมิภาค

สำหรับกลุ่มบริษัทที่หันไปแข่งเรื่องสินค้า เช่น บริษัท ไทยวิวัฒน์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดย “จีรพันธ์ อัศวะธนกุล” กรรมการผู้อำนวยการ กล่าวว่า มีแผนจะออกประกันภัยรถยนต์ตัวใหม่ภายใน 3 เดือน แรกนี้เป็น 2 พลัส 3 พลัสปรับปรุงใหม่เพิ่ม ลูกเล่นด้านความคุ้มครองหรือบริการเข้า ไปเน้นขายลูกค้าใหม่โดยเฉพาะกลุ่มรถใหม่ ที่ออกในปีที่ผ่านมา พอมาถึงปีที่สองไม่ถูก ไฟแนนซ์บังคับทำ ประกันเป็นตลาดที่เข้าไป แข่งขันได้ ส่วนลูกค้าเก่าที่กรมธรรม์หมดอายุเปลี่ยนมาทำของใหม่ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ จะทบทวนเบี้ยประกันชั้น 1 รถบางประเภท บางยี่ห้อมีทั้งขึ้นและลดเบี้ยยังบอกไม่ได้จะเป็นกลุ่มไหนบ้างหรือปรับอย่างไรต้องดูความเสียหายเทียบ กับจำนวนรถโดยจะพิจารณาตามผลศึกษา ของบริษัททัชชามที่ทางสมาคมประกันวินาศภัยไทยจ้างมาศึกษาเบี้ยรถยนต์ทั้งระบบรวมถึงค่าแรง 300 บาทที่จะนำมาประกอบด้วย

ส่วนบริษัท ไทยศรีประกันภัย จำกัด (มหาชน) ทาง “นที พานิชชีวะ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวว่า บริษัทมุ่งขยาย กลุ่มรถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีราคาแพง อาทิ เบนซ์ บีเอ็มดับเบิ้ลยู เนื่องจากค่าเสียหาย ไม่สูง Loss Ratio ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดที่อยู่ประมาณ 60% และบริษัทยังมีฐานลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มากประมาณ 5% ของงานรถยนต์ทั้งหมดเพราะเพิ่งทำตลาดเมื่อ ปีที่ผ่านมาโดยจะปรับปรุงประกันชั้น 1 ของเดิมซึ่งเป็นตลาดหลักมีสัดส่วนเกินครึ่ง ของประกันรถยนต์ทั้งหมดจะเพิ่มเงื่อนไขความคุ้มครองใหม่ๆ เข้าไปกำลังดูอยู่มีตรง ไหนที่ที่บริษัทอื่นยังไม่ได้ทำน่าจะออกได้ภายใน 3 เดือนแรกนี้

“รถใหญ่พวกนี้สินไหมไม่สูง ขณะที่เบี้ยเฉลี่ยต่อคันเยอะประมาณ 60,000 บาทต่อคัน ส่วนรถเล็กอย่างอีโค คาร์ ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราเพราะเบี้ยต่อคันต่ำและเป็นรถที่วัยรุ่นใช้เยอะอัตราการเกิด เหตุสูงทำให้เราไม่ค่อยได้อานิสงส์จากโครงการรถคันแรกเท่าไหร่”

นอกจากนี้ จะปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันรถบางกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่นรถเก่าอายุ 5 ปีขึ้นไป ซึ่งมีอยู่ประมาณ 50% ของทั้งหมดจะปรับราคาขึ้นประมาณ 5-10% บวกต้นทุนค่าแรงที่อาจจะขยับขึ้นไว้ แล้ว พร้อมกันนั้นจะเข้มงวดกับการรับลูก ค้าหากเป็นลูกค้าใหม่อายุรถเกิน 7 ปีจะไม่รับประกันยกเว้นลูกค้าเก่า เพื่อควบคุม อัตราสินไหมทดแทนประกันรถยนต์จะลด ให้เหลือ 55% จาก 60% ในปีที่ผ่านมา

- เทเวศฯปรับชั้น 1 คุ้มครองก่อการร้าย

ส่วนบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) “ชาติชาย ชินเวชกิจวานิชย์” กรรมการผู้จัดการกล่าวว่า บริษัทจะเพิ่ม ความคุ้มครองภัยก่อการร้ายเข้าไปในกรม ธรรม์ประกันชั้น 1 ทุกกรมธรรม์หากมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นไม่ต้องมาตีความเงื่อนไข ในกรมธรรม์เป็นจลาจลหรือก่อการร้ายกรม ธรรม์คุ้มครองทันทีทุกพื้นที่ทั่วประเทศรวม ถึงพื้นที่เสี่ยงในภาคใต้ โดยวงเงินคุ้มครอง เท่ามูลค่ารถยนต์ ลูกค้าจ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม จากเดิมหลักร้อยบาทเท่านั้นยิ่งกว่านั้น จะขยายระบบ E-Billing ในการวางบิลจากอู่ เพิ่มความรวดเร็วในการประสานงานกับอู่
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com