หน้าแรก > เศรษฐกิจมหภาค > ข่าวเศรษฐกิจมหภาค   
  [ ฉบับที่ 1365 ประจำวันที่ 29-12-2012  ถึง 4-1-2013 ]

ทางรอดเถ้าแก่ ภายใต้ค่าแรง 300 บาท ดร.ณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
“รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” วาจาอมตะของซุนวู ยังใช้ได้ทุกยุคสมัย เพราะเหตุนั้นประเทศไทยจึงต้อง มีสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. กระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อจัดทำแผนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย “สยามธุรกิจ” จับเข่าคุย ดร. ณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนัก งานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม คำต่อคำ

>> ดูเหมือนว่าไม่ค่อยมีคนรู้จัก สศอ.?

จริงๆ สศอ.ทำงานมาก แต่ไม่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะ ไม่ได้นำไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาไปต่อยอดดำเนินการต่อ วันนี้หลายอย่างที่เราทำการศึกษา เป็นการ ศึกษาเพื่อนำไปไว้บนหิ้ง ไม่มีใครผลักดันต่อ เพื่อให้เกิดผลในเชิงปฏิบัติ ซึ่งหลายเรื่องเป็นเรื่องที่ดีมาก ยกตัวอย่างสมัยผม เป็นรอง สศอ. เราเคยศึกษาโครงสร้างพลัง งานของทุกอุตสาหกรรมว่าแต่ละอุตสาหกรรมใช้พลังงานอะไร เท่าไหร่ ใช้ไฟฟ้า เท่าไหร่ แก๊สเท่าไหร่ ถ่านหินเท่าไหร่ เพื่อ เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้ประกอบการ หรือ นักลงทุนจากต่างประเทศที่อยากเข้ามาลง ทุนในเมืองไทย อย่างวันนี้มีคนอยากมาลง ทุนในเรื่องเคมีชีวภาพ หรือพลาสติกชีวภาพ แต่เขาไม่รู้ต้นทุนแท้จริง เลยตัดสินใจไปลงทุนในมาเลเซียเพราะรัฐบาลมาเลเซียให้ต้นทุนแก๊สที่ต่ำกว่ารัฐบาลไทย ซึ่งถ้าเขามีข้อมูลชัดเจนว่าต้นทุนพลังงานของเราเท่าไหร่ หรือรู้ว่ารัฐบาลไทยจะสนับสนุนอะไรเพิ่มเติม เขาอาจไม่ไปมาเลเซีย ถามว่าเราได้เคยศึกษาเรื่องต่างๆ พวกนี้ไหม เราเคยศึกษา แต่ไม่เคยเอากลับมาดูเลยว่าหลังจากที่เราได้ศึกษาแล้วมีการเปลี่ยน แปลงอะไร ถ้าต้นทุนพลังงานเปลี่ยนไป เช่น ปีหน้าราคาแก๊สขึ้นเอ็นจีวีขึ้นจะกระทบอุตสาหกรรมอะไรบ้าง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ต้องถูกนำมาใช้ประโยชน์ไม่ใช่เอาไปไว้บนหิ้ง

>> ยกตัวอย่างที่เห็นเป็นรูปธรรมกว่านี้ได้ไหม?

ชัดๆ เลยคือเรื่องรถไฟฟ้าระบบราง ทั้งบนดิน ใต้ดิน สศอ.เป็นผู้บุกเบิกทำ การศึกษาว่าถ้าเราจะลงทุนระบบรถไฟฟ้า ผลิตตู้โบกี้เองจะคุ้มไหม เราทำการศึกษาแล้ว ซึ่งวันนี้ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยบอกว่า สศอ.ศึกษาไว้ตั้งเยอะ เคยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้น มาแล้ว อยู่ดีๆ หายไปเลย ไม่มีใครรู้เลยว่า สศอ.อยู่เบื้องหลัง ทำไมเราไม่ทำโรง งานผลิตโบกี้เอง โบกี้ 1 ตู้สั่งจากต่างประเทศเข้ามาตู้ละ 2 ล้านกว่า มาเลเซียผลิตโบกี้แบบเดียวกันได้ในราคา 1 ล้านบาท ทำไมมาเลเซียลงทุนได้ ทำไมไทยไม่ลงทุน ทั้งที่เรากำลังทำระบบรถไฟฟ้านับ 10 สาย รถไฟความเร็วสูง และการเปิดเส้นทางใหม่ๆ อีกมากมาย ผมเคยถามผู้ประกอบการว่าโบกี้รถไฟฟ้าเมืองไทยทำ ได้ไหม เขาบอกไม่เห็นยาก รถยนต์เรายังผลิตเองเลย ทำไมโบกี้รถไฟจะทำไม่ได้ มันก็เหมือนกันนั่นแหละ หลายเรื่องเราศึกษาไว้แล้วแต่เงียบหาย

>> เท่ากับว่า สศอ.ต้องวางกรอบว่าอุตสาหกรรมไทยควรเดินไปในทิศไหน?

สศอ. เป็นหน่วยงานที่จะต้องขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลให้เกิดผลในเชิง ปฏิบัติ แต่ปรากฏว่าเราตั้งต้นดี มีแนว คิดจะทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ สุดท้ายจบไม่เป็น กลายเป็นให้หน่วยงานอื่นเอาไปทำแทน เช่น โครงการพลาสติกชีวภาพหรือเคมีชีวภาพ สศอ.ลงทุนกับโครงการนี้ตั้ง 20 ล้านบาท ทำการศึกษาว่ามันสำปะหลังเอา ไปทำอะไรได้บ้าง อ้อยเอาไปทำอะไรได้บ้าง ปาล์มน้ำมันต่อยอดเป็นอะไรได้บ้าง ไม่ใช่จบที่เอธานอลหรือไบโอดีเซล มูลค่าเพิ่มที่เกิดจากพืชพวกนี้ต่อยอดไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย ต่อยอดเป็นเคมีชีวภาพที่เอา มาใช้ในการบริโภคทั้งหลายได้อีกนับไม่ถ้วน แต่เราไม่ไป เริ่มต้นได้ แต่จบไม่เป็น

>> เคมีชีวภาพคืออะไร?

เคมีชีวภาพก็คือ ผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามที่ทำจากผลิตผลทางด้านการเกษตร แปรรูปออกมา อย่างสมัยก่อนเรามีปิโตรเคมีเพราะกำเนิดมาจากปิโตรเบส นำมาจากแหล่งน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ มาผลิตเป็นเคมีภัณฑ์ แต่ทิศทางของโลกวันนี้เน้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องการลดมลพิษ เขาไม่ใช้ปิโตรเบสแล้ว เริ่มหันไปใช้ไบโอเบสที่มาจากชีวภาพย่อยสลายได้ กลายเป็นเคมีชีวภาพ

>> แสดงว่านับจากนี้ สศอ.จะเล่นบทบาทเชิงรุกมากขึ้น?

ผมคิดว่าการทำงานต้องชัดเจน ก่อนหน้านี้ผมอยู่สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) เขาผลักดันจะออกมาตรฐานพลาสติกชีวภาพ ผลักดันกันมา 5-6 ปี พอผมเป็นเลขาฯ สมอ. เอาเข้าที่ประชุมออก มาเป็นมาตรฐานพลาสติกชีวภาพ ฉบับแรกของประเทศไทย ถ้าไม่ตัดสินใจก็เดินหน้าไม่ได้ และต้องอธิบายให้คนเข้าใจว่ามาตรฐานนี้คืออะไร อธิบายเป็นภาษาชาว บ้าน ไม่ใช่ภาษาเทคนิค พอมีมาตรฐาน ปตท. ก็สนใจเอาไปขับเคลื่อนต่อ เราก็ต้อง กำหนดมาตรการว่าจะขับเคลื่อนอย่างไร รัฐบาลมาเลเซียพยายามดึงอุตสาหกรรมตรงนี้ไปด้วยการให้สิทธิประโยชน์มากมาย เช่น ไม่เสียภาษี 10 ปี ลดต้นทุนพลังงาน สนับสนุนราคาวัตถุดิบหน้าที่ของสศอ. ต้อง นำเสนอนโยบายเหล่านี้ให้กับรัฐบาล นี่คือสิ่งที่ขาดหายไปในช่วงที่ผ่านมา

>> วาระเร่งด่วนที่รัฐบาลควรทำ?

สนับสนุนเอสเอ็มอี โอท็อป ครัวไทยสู่ครัวโลก หรือกรุงเทพฯ เมืองแฟชั่น เป็นโครงการที่รัฐบาลดำเนินการอยู่แล้ว เรื่องที่ผมคิดว่าควรทำ ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมทำมานานแล้ว แต่คนไม่รู้หรอกว่าทำไปเพื่ออะไร คือการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วยการลดต้นทุนการผลิต วันนี้ค่าแรงเพิ่มขึ้น 300 บาท จะอยู่ได้อย่างไร ถ้าเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเป็นหลักอาจจะอยู่ลำบาก ถ้าต้นทุนแรงงานคิดเป็นสัดส่วน 60-70% อยู่ลำบาก ย้ายไปลาว กัมพูชา หรือ พม่าดีกว่า แต่ถ้าต้นทุนแรงงานคิดเป็นสัดส่วน 20-30% ที่เหลืออาจจะเป็นต้นทุนเครื่องจักรต้นทุนอื่นๆ ที่นำมาประกอบ ก็ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้มากขึ้นในต้นทุนเท่าเดิม นั่นคือ แนวคิดของกระทรวงอุตสาหกรรมทำผ่านกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรืออุตสาหกรรมจังหวัด

>> ศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจไทยในเวทีเออีซี?

ต้องปรับตัวมาก ยกตัวอย่างสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม วันนี้เราจะรองรับยังไง เพราะว่าต้นทุนสู้คู่แข่ง ไม่ได้ ยิ่งขึ้นค่าแรง 300 บาท ยิ่งแย่ ทำยังไงผลักดันให้เกิดการย้ายฐานมั้ย จะมีอะไรกระตุ้นให้เขาย้ายฐานล่ะ มันง่ายขนาดนั้นเลยหรือ การจะไปลงทุนในต่างประเทศต้องมีอะไร ต้องสนับสนุนอะไร หรือถ้าไม่ย้ายฐานจะอยู่ยังไง จะอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ หรือควรเปลี่ยน แปลงแทนที่จะทำสิ่งทอแบบเดิมๆ หันทำสิ่งทอสำหรับยานยนต์ดีมั้ย รถยนต์ไม่ได้มีแต่เหล็ก แต่ใช้ผ้าเยอะมากเรา จะเน้นการผลิตเพื่ออุตสาหกรรมนี้ไหม

>> สินค้าอะไรที่กระทบมากที่สุดภายหลังเป็นเออีซี?

อะไรที่ใช้แรงงานมาก กระทบมาก เช่น อุตสาหกรรมรองเท้า อุตสาหกรรมสิ่งทอ ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพความ สามารถ แต่วันนี้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เร็วมาก และมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรม ได้ในเวลาอันสั้น เพราะฉะนั้นถ้าผู้ประกอบ การไม่สามารถปรับตัวได้ทันท่วงที อาจจะ กระทบต่อธุรกิจ วันนี้ สศอ.อยากเป็นที่พึ่ง ให้กับผู้ประกอบการ ใช้ศูนย์ข้อมูลอัฉริยะ ในแต่ละสาขาให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ซึ่ง ไม่ได้มีแต่ข้อมูลดิบ แต่มีข้อมูลความเคลื่อน ไหวของอุตสาหกรรมแต่ละประเทศว่ามีการออกกฎระเบียบอะไร ที่อาจจะต้องระวัง โครงการต่างๆที่ สศอ.ดำเนินการจะ ช่วยให้ผู้ประกอบการเสริมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันในตลาดโลก หรือ รองรับการลงทุนหลังจากเป็นเออีซี เรามีดัชนีอุตสาหกรรมออกทุกเดือน รายงานว่าแต่ละเดือนเป็นยังไง เพื่อชี้นำและเตือน ภัยผู้ประกอบการ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ สศอ.ต้องทำ เพื่อชี้นำและเตือนภัยให้กับผู้ประกอบการอย่างแท้จริง ซึ่งจะทำได้ต้องมีข้อมูลน่าเชื่อถือ วันนี้เรามีฐานข้อ มูลแต่ละเซ็กเตอร์ที่ดีที่สุดในประเทศผมมั่นใจอย่างนั้น ซึ่งผู้ประกอบการต้องเข้ามา ศึกษาว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้น มีอะไรเปลี่ยน แปลงบ้าง และต้องดูหลายด้านเพราะมีปัจจัยเข้ามากระทบเยอะมาก
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com