หน้าแรก > การตลาด > ข่าวการตลาด   
  [ ฉบับที่ 1355 ประจำวันที่ 24-11-2012  ถึง 27-11-2012 ]

‘ฟอลเลส’ดึง ‘ก้อง’ นั่งพรีเซ็นเตอร์สะท้อนบุคลิกของแบรนด์

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
นางสาววันดี วงศ์บุญสิน ผู้จัดการส่วนผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายแชมพูฟอลเลส เปิดเผยว่า การแข่งขันของตลาดแชมพูสมุนไพร เมื่อเทียบกับเซ็กเมนต์อื่น ถือว่ามีการแข่งขันน้อยที่สุด เพราะผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์ได้จริงๆ ทำให้การแข่งขันไม่รุนแรงเท่าเซ็กเมนต์อื่นๆ

แต่ทั้งนี้แม้ว่าการแข่งขันในตลาดดังกล่าวจะไม่รุนแรง หากบริษัทจะทำกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น และให้ลูกค้าใช้ผลิตภัณฑ์ครบทั้งคอลเล็กชั่น ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด หรือแฮร์ โทนิค

สำหรับปีนี้ได้ใช้งบประมาณกว่า 50 ล้านบาท ในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และจัดกิจกรรมทางการตลาดทุกรูปแบบ ผ่านสื่อที่ตรงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ นิตยสาร สื่อออนไลน์ และสื่อ ณ จุดขาย รวมถึงเลือกดารานักร้องชื่อดัง อย่าง “ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด

“ที่เลือก “ก้อง-สหรัถ” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะต้องการสื่อความน่าเชื่อถือของสินค้า และสื่อถึงบุคลิกของแบรนด์ เนื่องจากก้องมีบุคลิกที่ดี มีความน่าเชื่อถือ ทันสมัย และพิถีพิถันในการดูแลตนเองอยู่เสมอ รวมถึงมีลูกค้าชื่นชมอยู่หลายกลุ่ม จึงมองว่าจะสะท้อนภาพลักษณ์ของแชมพูฟอลเลสได้เป็นอย่างดี”

อีกทั้งยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยจัดโปรโมชั่นร่วมกับร้านวัตสันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ยอดขายของฟอลเลสในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยคาดว่ายอดขายในปีนี้จะเติบโตกว่า 20%

นอกจากนี้ จะหันมาใช้กลยุทธ์ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง โดยเฉพาะสื่อออนไลน์มากขึ้น ทั้งเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก ทำให้ปีนี้ได้เพิ่มงบในส่วนดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 10% และปีหน้าจะใช้มากกว่า 10% ขึ้นไป เนื่องจากมองว่าเป็นช่องทางที่เข้าถึงผู้บริโภค ด้วยกลุ่มเป้าหมายของฟอลเลสจะเป็นคนทันสมัย และเชื่อว่าทุกคนแทบจะอยู่ในโลกออนไลน์กัน

ส่วนแผนการตลาดในปีหน้า จะยังคงเดินหน้าพัฒนาสินค้า และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น ครบทุกรูป แบบผ่านสื่อและกิจกรรมต่างๆ โดยในปี 2557 จะมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งจะอยู่ภายใต้แบรนด์ “ฟอลเลส” ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาสินค้าอยู่

“ที่ปีนี้ใช้งบการตลาดมากกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่าฟอลเลสมีสินค้าตอบสนองมากกว่าแชมพู โดยจะมีทั้งแชมพู ครีมนวด และแฮร์ โทนิค เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ และเลือกใช้สินค้าที่มาจากธรรมชาติได้อย่างตรงใจมากขึ้น”

ปัจจุบัน ตลาดแชมพูมีมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท เติบโต 7% แบ่งเป็นแชมพูเพื่อความงาม 62.4% แชมพูขจัดรังแค 31.8% แชมพูสมุนไพร 2.7% และแชมพูสำหรับเด็ก 2.1% โดยฟอลเลสครองส่วนแบ่งในตลาดแชมพูสมุนไพร ด้วยส่วนแบ่ง 38% ตามมาด้วย เบอกาม็อท 15% และดอกบัวคู่ 11% โดยตั้งเป้าจะเพิ่มส่วนแบ่งในปีนี้เป็น 42% และ 50% ในปีหน้า
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com