หน้าแรก > การเงิน-ลงทุน > ข่าวเศรษฐกิจ   
  [ ฉบับที่ 1351 ประจำวันที่ 10-11-2012  ถึง 13-11-2012 ]

กรมบัญชีกลาง ชี้แจงไม่มีมาตรการห้ามเบิกยาลดไขมันในเลือด

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
(14ธ.ค.2555) - กรมบัญชีกลางชี้แจง มาตรการควบคุมการเบิกยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อให้มีการใช้ยาอย่างสมเหตุผล และสามารถบริหารการใช้จ่ายงบประมาณให้มีประสิทธิภาพด้วย ไม่ได้สั่งห้ามเบิก แต่จะเบิกได้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานการรักษาของแพทย์

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ชี้แจง กรณีที่ น.พ. สัมฤทธิ์ ศรีธำรงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยเพื่อการพัฒนาหลักประกันสุขภาพไทย (สวปก.) ออกมาให้ข่าวว่า กรมบัญชีกลางจะห้ามเบิกยาลดไขมันในเลือด เพื่อประหยัดงบประมาณ นั้น เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของ น.พ. สัมฤทธิ์ ศรีธำรงสวัสดิ์ เท่านั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวกรมบัญชีกลางไม่ได้มีการสั่งห้ามเบิกจ่ายแต่อย่างใด

นายมนัส แจ่มเวหา กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมบัญชีกลางได้รับมอบหมายนโยบายจากกระทรวงการคลัง ให้มีการศึกษาเกี่ยวกับสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการทั้งระบบ ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องศึกษารวมถึงการขยายสิทธิเพิ่มขึ้นด้วย เช่น การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกัน ค่าฟอกไต ส่วนการที่แพทย์จะสั่งใช้ยาเพื่อการรักษาตามมาตรฐาน ทางการแพทย์ ก็เป็นไปตามการวินิจฉัยของแพทย์ผู้รักษาถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติ ก็สามารถนำมาเบิกค่ารักษาจากสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการได้ ไม่ได้สั่งห้ามจ่ายยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติแต่อย่างใด

“สำหรับการศึกษาระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการนั้น กรมบัญชีกลางจะพิจารณาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่ริดรอนสิทธิของข้าราชการ ลูกจ้าง และบุคคลในครอบครัว และบริหารการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชนให้เป็นไปอย่างคุ้มค่าที่สุดด้วย” นายมนัส กล่าว
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com