หน้าแรก > เศรษฐกิจมหภาค > ข่าวเศรษฐกิจมหภาค   
  [ ฉบับที่ 1351 ประจำวันที่ 10-11-2012  ถึง 13-11-2012 ]

เมืองไทยติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวจีน

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
(12ธ.ค.2555) - ด้วยเสน่ห์ที่โดดเด่นทั้งในด้านอาหาร ทิวทัศน์ และการให้บริการต้อนรับที่มีชื่อเสียงระดับโลก จึงทำให้ไทยกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนทั้งแบบกรุ๊ปทัวร์และแบบรายย่อยอยากไปท่องเที่ยวกันมาก ล่าสุดบริษัทอาหารเสริมเพื่อสุขภาพของจีนได้มอบรางวัลให้พนักงานที่ทำยอดขายได้ตามเป้ารวมกว่า 10,000 คน ด้วยการยกทีมไปเที่ยวท่องเที่ยวเมืองไทยเมื่อวันที่ 4 – 20 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมา

จำนวนชาวจีนเที่ยวไทยเพิ่ม.. ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเติบโต

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครคุนหมิง ได้รับรายงานจากศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีน ว่า จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพบว่า ในปี 2554 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไปประเทศไทยกว่า 1.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 53.38 จากเมื่อปีก่อนหน้า และเมื่อเดือนมกราคม - ตุลาคม 2555 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไปไทยประมาณ 2.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 42.66 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2555 จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนไปไทยสูงถึง 2.5 ล้านคน

นักวิจัยไทยจากสถาบันสังคมศาสตร์จีนได้ทำการศึกษาพบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดผลดีกับประเทศไทยในหลายๆ ด้าน อาทิ ส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น และการสร้างงานให้กับคนในท้องถิ่น โดยข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่า ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค. – ต.ค. 2555) จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาประเทศไทยสามารถสร้างรายได้รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 81,335.59 ล้านบาท เฉลี่ยนักท่องเที่ยวแต่ละคนมีค่าใช้จ่ายวันละ 4,616.49 บาท ทั้งนี้ การติดต่อไปมาหาสู่ระหว่างกันที่เพิ่มมากขึ้นของทั้งสองประเทศจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากในระยะยาว รวมทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนาความร่วมมือใหม่ๆ ระหว่างกันอีกด้วย

กรณี จีน – ญี่ปุ่น.. เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการกระตุ้นนักท่องเที่ยวจีนไหลเข้าไทย

ปัจจุบันมีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากเสน่ห์ความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมไทยที่ดึงดูดชาวจีนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น คือ ผลพวงจากเหตุกรณีพิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่นที่ได้คุกรุ่นมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยองค์การบริหารการท่องเที่ยวแห่งชาติของจีนได้เตือนชาวจีนที่อยู่ในญี่ปุ่นหรือกำลังวางแผนเดินทางไปยังญี่ปุ่นให้ระมัดระวังตัว ตลอดจนสายการบินในจีนบางส่วนได้ยกเลิกเที่ยวบินไปญี่ปุ่น หรือบางส่วนเพิ่มราคาตั๋วเครื่องบิน เพื่อเป็นการชะลอนักท่องเที่ยวเที่ยวจีนเดินทางไปญี่ปุ่น

นอกจากนี้ หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของจีนได้หยุดการนำกรุ๊ปทัวร์ไปยังประเทศญี่ปุ่น และแนะนำให้นักท่องเที่ยววางแผนไปประเทศอื่นแทน ซึ่งประเทศไทยเดิมเป็นพื้นที่เป้าหมายของกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนอยู่แล้ว ก็ได้รับผลพลอยได้บางส่วนด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นจากกรณีพิพาmดังกล่าว

ใช้กลยุทธ์ดูดตลาดท่องเที่ยว

ข้อมูลจากหน่วยงานการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนระบุว่า ในปัจจุบันชาวจีนได้กลายเป็นผู้ที่ใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในต่างประเทศมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก จึงทำให้หลายประเทศทั่วโลกต่างสนใจจะดึงดูดเม็ดเงินในกระเป๋าของชาวจีนเหล่านี้ให้ไหลเข้าสู่ประเทศของตนเอง และล่าสุด เกาหลีใต้กำลังวางแผนที่จะปรับเปลี่ยนขั้นตอนการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนให้มีความง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ชาวจีนยังไม่ค่อยรู้จัก ขณะที่กลุ่มประเทศในยุโรปเหนือได้ใช้กลยุทธ์ท่องเที่ยวหลายประเทศในหนึ่งทริป และประเทศในแอฟริกาซึ่งแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไป ก็กำลังให้ความสนใจตลาดใหญ่อย่างจีนด้วยเช่นกัน โดยประเทศเซเชลส์กำลังจะจัดตั้งสำนักงานการท่องเที่ยวที่จีนในปี 2556 รวมถึงจะเปิดเที่ยวบินตรงกับฮ่องกงในเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ด้วย

สำหรับประเทศไทยนั้น จะเพิ่มกลยุทธ์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของชาวจีนในปัจจุบัน รวมทั้งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ จะเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวคุณภาพสูง เพื่อเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน hi-end ขณะเดียวกัน ก็จะยังคงรักษาตลาดของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนระดับกลางอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

จัดโปรแกรมท่องเที่ยวไทยใหม่ๆ .. ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวจีน

จะเห็นได้ว่าจากจุดเด่นและโอกาสที่เอื้อต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชาวจีนในไทย ทำให้ไทยสามารถพัฒนาต่อยอดกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ตอบสนองความต้องการของชาวจีน เพื่อดึงดูดให้เข้ามาท่องเที่ยวในไทยเพิ่มมากขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ กลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยอิงกระแสวัฒนธรรมโดยเฉพาะด้านการบันเทิง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชาวจีนในขณะนี้ อาทิ การจัดทัวร์สถานที่ต่างๆ ในเส้นทางตามรอยละครหรือภาพยนตร์ไทยที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวจีน เป็นต้น หรือกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีน รวมไปถึงกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพซึ่งสอดคล้องกับกระแสการใส่ใจดูแลสุขภาพของชาวจีนที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยกลยุทธ์ต่างๆ เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้ชาวจีนสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ การประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวจีนผ่านสื่อออนไลน์ซึ่งเป็นที่นิยมในขณะนี้อย่าง Weibo ก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ประเด็นอื่นๆ เช่น ความมั่นคง การรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับการพิจารณาควบคู่ไปกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย เพื่อให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยมีการพัฒนาอย่างเหมาะสมและยั่งยืน
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com