หน้าแรก > ต่างประเทศ > ธุรกิจโลก   
  [ ฉบับที่ 1349 ประจำวันที่ 3-11-2012  ถึง 6-11-2012 ]

ค่ายไมโครซอฟท์ตบะแตกปั้น‘เซอร์เฟซ’ลุยตลาดแท็บเล็ตชนช้าง‘ไอแพด’ค่ายแอปเปิล

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ตลาดแท็บเล็ตส่อเค้าสู้กันดุเด็ดเผ็ดเดือดชนิดสะท้านสะเทือนไปทั่วทั้งโลก เมื่อหลากหลายค่ายยักษ์ใหญ่วางคิวปล่อยทีเด็ดออกมาประชันพันตูกันอุตลุด

ค่ายแอปเปิล ในฐานะเจ้าพ่อตลาดแท็บเล็ต ที่ครองส่วนแบ่งของตลาดเอาไว้มากที่สุดถึงร้อยละ 70 เพิ่งอวด “มินิไอแพด” ซึ่งเป็นแท็บเล็ตตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดด้วยหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ออกสู่ตลาด โดยกำหนดราคาเริ่มต้นไว้ที่ 329 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10,000 บาท และราคาสูงสุดที่ 659 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 20,000 บาท

กรณีการแจ้งเกิดมินิไอแพด ของค่ายแอปเปิล ต้องถือว่าเป็นการ “ละเมิด” ปณิธานของ สตีฟ จ๊อบส์ อดีตซีอีโอ และผู้ก่อตั้งแอปเปิล ซึ่งล่วงลับไปแล้วอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่ สตีฟ จ๊อบส์ ยังมีลมหายใจ เขาต่อต้านและคัดค้านการลดขนาดไอแพด ให้มีความกะทัดรัดลง โดยอ้างเหตุผล “ความไม่เหมาะสม” และไม่มีใครกล้าโต้แย้ง

1 ปีผ่านไป เมื่อ สตีฟ จ๊อบส์ ตายจากโลกนี้ และ “ทิม คุ๊ก” ขึ้นมาทำหน้าที่ผู้บริหารสูงสุด สิ่งที่สตีฟ จ๊อบส์ เคยยืนกรานปฏิเสธ ได้ถูกรื้อฟื้นขึ้น และผลักดันออกสู่ท้องตลาด

เหตุผลสำคัญที่สุดของการผลิต มินิไอแพด โดยไม่สนใจไยดีต่อเจตนารมณ์ ของ สตีฟ จ๊อบส์ มีอยู่ 2 ประการ

ประการแรก เพื่อแบ่งปันส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตขนาดกะทัดรัดจากค่ายซัมซุง ที่อิ่มหมีพีมันกับการจำหน่ายแกแล็คซี่แท็บ ขนาด 7 นิ้ว และ 7.7 นิ้ว แบบไร้คู่แข่ง

ประการที่สอง เพื่อสร้างโอกาสแก่สาวกแอปเปิลที่มีความประสงค์จะเป็นเจ้าของไอแพด แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้สามารถครอบครองมินิไอแพดได้ ด้วยระดับราคาที่ย่อมเยาลง ซึ่งเท่ากับตัดทอนโอกาสการขายของแท็บเล็ตราคาถูกจากทั้งค่ายอเมซอน และค่ายกูเกิลลงไป

ปฏิกิริยาตอบรับต่อมินิไอแพด จัดว่าดีเยี่ยม ถึงขนาดมีการคาดหมายเบื้องต้น ว่าเฉพาะ 2 เดือนแรกของการวางจำหน่าย ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป น่าจะทำยอดขายได้ไม่น้อยกว่า 10 ล้านเครื่อง

ข้างฝ่ายค่ายไมโครซอฟท์ ซึ่งยึดมั่นถือมั่นจำกัดพื้นที่ทำมาหากินอยู่กับการพัฒนาซอฟต์แวร์มาตลอดนับตั้งแต่เมื่อครั้ง “บิล เกตส์” ก่อตั้งบริษัทมาเมื่อปี 2518 ก็ถึงคราวต้องยอมกระทำการ “แหกกฎ” ด้วยการขยายพื้นที่ทำมาหากินเข้าไปในตลาดฮาร์ดแวร์เป็นครั้งแรก โดยการสร้างแท็บเล็ตออกจำหน่าย ภายใต้ชื่อ “เซอร์เฟซ”

ฤกษ์งามยามดีของการปล่อย “เซอร์เฟซ” ซึ่งถือเป็นประดิษฐกรรมฮาร์ดแวร์ตัวแรก และชิ้นแรกของค่ายไมโครซอฟท์ออกสู่ตลาด ถูกกำหนดไว้วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

รูปโฉมโนมพรรณของเจ้าเซอร์เฟซ ที่ค่ายไมโครซอฟท์ เปิดปฐมฤกษ์ปล่อยออกมาชนกับไอแพด มีขนาดหน้าจอ 10.6 นิ้ว มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 0.68 กิโลกรัม มีหน่วยความจำขนาด 2 กิกะไบต์ มีขนาดความจุให้เลือก 2 แบบคือแบบ 32 กิกะไบต์์ และ 64 กิกะไบต์ พร้อมด้วยกล้องหน้า และหลัง ร่วมด้วยช่องต่อยูเอสบี ช่องเสียบไมโครเอสดี และเอชดีวิดีโอ

การทำงานของเซอร์เฟซ รุ่นแรกของค่ายไมโครซอฟท์นี้ จะทำงานด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์สอาร์ที และกำหนดราคาขายเริ่มต้นไว้ที่เครื่องละ 499 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15,000 บาท

ค่ายไมโครซอฟท์ ในยุคที่สตีฟ บัลเมอร์ กุมบังเหียน ดูจะไม่หยุดการลุยตลาดแท็บเล็ตอยู่แค่เซอร์เฟซ ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดว์สอาร์ทีเท่านั้น แต่เตรียมดันเซอร์เฟซ เวอร์ชั่นที่ 2 ออกตลาดไล่หลังตามมาติดๆ

สเปกของเซอร์เฟซ เวอร์ชั่น 2 ที่จ่อคิวออกตลาดในอนาคตอันใกล้นี้ กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว จะทำงานด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์ 8 โดยมีขนาดหน้าจอ 10.6 นิ้วเท่าเดิม แต่เพิ่มความพิเศษมากขึ้นด้วยความเป็นจอเอชดีสมบูรณ์แบบ และมีหน่วยความจำเพิ่มขึ้นเป็น 4 กิกะไบต์ มีขนาดความจุมากขึ้นทั้ง 64 กิกะไบต์ และ 128 กิกะไบต์

ความเข้มข้นของการสู้รบในสมรภูมิตลาดแท็บเล็ต ส่อแววเดือดพล่านหนักยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อค่ายกูเกิล ผู้ให้กำเนิดแท็บเล็ตภายใต้ชื่อ “เน็กซัส7” เตรียมปล่อย ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ออกอาละวาด เพื่อผูกมัดสาวกในระบบแอนดรอยด์เอาไว้ ไม่ให้ค่ายแอปเปิล หรือค่ายไมโครซอฟท์สอยไป
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com