หน้าแรก > ข่าวปก > ข่าวปก   
  [ ฉบับที่ 1335 ประจำวันที่ 15-9-2012  ถึง 18-9-2012 ]

“ป๋าเปรม”ให้โอวาส คนดีจะมีพื้นที่ยืนมาก คนไม่ดี

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 

(16ก.ย.2555) - ที่หอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา 09.15 น. พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เดินทางมาเป็นประธานมอบทุนการศึกษา “ มูลนิธิเปรม ติณสูลานนท์ จังหวัดนครราชสีมา ” โดยมีนายสมบูรณ์ งามลักษณ์ สมาชิกวุฒิสภา นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ว่าที่ อธิบดีกรมการปกครอง พลโทจีระศักดิ์ ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 พลตำรวจโทภาณุ เกิดลาภผล ผบช.ภาค 3 รวมทั้ง หัวหน้าส่วนราชการ และตัวแทนภาคเอกชน ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่ง ทุนฯ ครั้งนี้ พิจารณามอบให้แก่ พระภิกษุ สามเณร นักเรียน นักศึกษา ที่เรียนดี มีความประพฤติดี แต่มีฐานะยากจนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมอบให้แก่บุตรทหาร ตำรวจ ที่เสียชีวิต หรือทุพพลภาพจากการปฏิบัติหน้าที่ ประจำปี พ.ศ. 2555 จำนวน 1,872 ทุน เป็นเงินจำนวน 5,468,400 บาท และมอบรางวัลการประกวดโครงงานนักเรียน นักศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประจำปี พ.ศ. 2555 จำนวน 118 ผลงาน จำนวนเงิน 2,231,110 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7,699,510 บาท ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด โดยเป็นการสนธิกำลังร่วมกันของเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารกองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี และเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา ทั้งใน และนอกเครื่องแบบ กว่า 2 ร้อยนาย ตั้งด่านตรวจค้นเส้นทางเข้าสู่สถานที่จัดงาน แต่ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น

หลังจากเสร็จสิ้นพิธี ฯ พลเอกเปรม ฯ ประธานองคมนตรี กล่าวให้โอวาทแก่นผู็ที่เข้ามาร่วมกิจกรรม ว่า “ กระผมรู้สึกดีใจ และซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสอีกครั้งในการเดินทางมาพบปะกับบรรดาผู้ที่สนับสนุน ดูแล และสำคัญที่สุดคือการมีส่วนร่วมในการผลักดันมูลนิธิ ฯ ให้ดำเนินการมาถึงครั้งที่ 10 กระผมจึงต้องขอพูดประโยคเดิมนี้ซ้ำๆ ทุกปี โดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรู้สึกที่พิเศษเหล่านี้ได้ สำหรับในปีนี้นั้น ได้มีการเพิ่มรางวัลประกวดโครงงานประเภทคุณธรรม จริยธรรม เข้ามาเป็นโครงงาน ฯ ใหม่ สำหรับมูลนิธิ ฯ ซึ่งกระผมมีความกังวล และห่วงใยว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในการริเริ่ม และจัดการประกวดโครงงานด้านคุณธรรม จริยธรรม นั้นมีความเข้าใจในวัตถุประสงค์ของประโยคเหล่านี้ มากน้อยเพียงไร และตีความหมายตรงกันหรือไม่ หากเข้าใจไม่ตรงกัน ก็จะเกิดความสับสน เกิดปัญหาตามมาอีกนานัปการ เพราะนอกเหนือจากคำว่า จริยธรรม คุณธรรม ก็ยังมีอีกหลากหลายประโยคที่บ่งบอกถึงความหมายเดียวกันได้ เช่น ความดี ศีลธรรม ฯลฯ แต่เมื่อกระผมได้เข้ามาสู่บรรยากาศ ณ สถานที่แห่งนี้ ก็มีความมั่นใจว่าคณะผู้จัดการประกวดนั้นคงเข้าใจถึงจุดประสงค์ของคำเหล่านี้ สาเหตุที่กระผมต้องนำเรื่องนี้มาพูด เนื่องจากต้องการให้ผู้ที่เป็นแบบอย่างแก่เด็กเยาวชนของชาติ ได้ตระหนัก และหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการสร้างคนดี หากพวกเราที่เป็นผู้หลัก ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ช่วยกันพยายามสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ บังเกิดความเข้าใจในคุณธรรม จริยธรรม อย่างถ่องแท้ ชาติบ้านเมืองของเราจะไม่มีคนโกง แล้วจะบังเกิดความภาคภูมิใจ ที่เราสามารถสร้างคนที่ไม่โกงตัวเอง ไม่โกงพ่อ แม่ ครู อาจารย์ ไม่โกงสังคม รวมทั้งชาติบ้านเมือง

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน นั้นได้แสดงออกให้เห็นว่า ชาติบ้านเมืองของเราในขณะนี้ เริ่มปล่อยปละละเลยที่จะสร้างคนดี หากไม่สนใจใยดี มิหนำซ้ำผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ประพฤติตนไม่ดีจนเป็นแบบอย่างวัฒนธรรมที่ผิด กระผมขอหยิบยกประโยคที่ว่า “ คนดีจะมีพื้นที่ยืนมาก คนไม่ดีก็มีพื้นที่ยืนเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะสร้างคนดีให้ยืนอยู่บนสังคมไทยอย่างหนาแน่นเต็มบ้าน เต็มเมือง เพื่อเบียดคนไม่ดีให้ไม่มีพื้นที่ยืนอีกต่อไป ” กระผมมีหนังสือเรื่องราวเกี่ยวกับ “ คุณธรรม ” ของราชบัณฑิตสถานซึ่งได้รวบรวม และตีความเป็นบทความสั้นๆ มามอบให้แก่ แม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการมูลนิธิ ฯ แล้วหวังว่าแม่ทัพภาคที่ 2 จะนำข้อความที่กระผมมอบให้นำไปเผยแพร่ต่อไป
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com