หน้าแรก > การเมือง > ข่าวการเมือง   
  [ ฉบับที่ 1328 ประจำวันที่ 22-8-2012  ถึง 24-8-2012 ]

สปร.ชี้เงินเดือนขรก.ท้องถิ่นสุดต่ำ ได้น้อยกว่าพลเรือน8%/คาดเปลี่ยนเป็นระบบแท่ง

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
มหาดไทย - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะ อนุกรรมการด้านการพัฒนาการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น ของคณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.) ชุดที่มีนางเลื่อมใส ใจแจ้ง อดีต ปลัดเทศบาลนครหาดใหญ่ และ กรรมการ ก.ถ.เป็นประธาน ได้มีประชุมคณะอนุกรรมการที่ห้องประชุม 2 ศาลาว่าการกระทรวง มหาดไทย เมื่อวันที่ 10 ส.ค.55 ที่ผ่านมา มี มติที่จะเสนอให้ที่ประชุม ก.ถ.พิจารณา กรณีสถาบันที่ปรึกษาเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในราชการ (สปร.) ศึกษาเปลี่ยนระบบโครงสร้างของข้าราชการและพนักงานท้องถิ่นจากระบบซีมาเป็นระบบแท่งเงินเดือน

โดยที่ประชุมได้ศึกษาถึงผลดีและผลเสียของทั้ง 2 ระบบ โดยสรุปว่าน่าจะใช้ทั้ง 2 ระบบกับข้าราชการและพนักงาน ส่วนท้องถิ่น โดยระบบซีจะให้ใช้กับข้าราชการ และพนักงานระดับปฏิบัติการ ส่วนระบบแท่งเงินเดือนให้ใช้กับระดับผู้บริหาร หรือระดับปลัด รองปลัด และหัวหน้าส่วนงาน เนื่องจากระดับปฏิบัติการค่าตอบแทนและ เงินเดือนไม่ได้เหลื่อมล้ำกันมากเหมือนกับระดับผู้บริหาร โดยจะเสนอให้ที่ประชุม ก.ถ.พิจารณาในปลายเดือน ส.ค.55 นี้

ทั้งนี้ สปร.ได้รายงานสรุปผลการศึกษาฉบับย่อให้อนุกรรมการได้ศึกษาด้วย โดยระบุว่า ระบบจำแนกตำแหน่งและค่าตอบแทนของข้าราชการส่วนท้องถิ่นได้ แก่มาตรฐานกลางไม่มีความยืดหยุ่น ความแตกต่างของค่างานไม่ชัดเจน ตำแหน่งและระดับไม่สอดคล้องกับค่างาน มีการขอ ตำแหน่งและระดับสูงขึ้นเป็นจำนวนมาก การเลื่อนไหลไม่สมเหตุสมผล มีสายงานมาก ไม่คล่องตัว ยึดคุณวุฒิและอาวุโสมาก กว่าสมรรถนะและผลงาน ค่าตอบแทนไม่ ยืดหยุ่นและต่ำกว่าตลาดแรงงานมาก

ด้าน ดร.ไพฑูรย์ บุญวัฒน์ ประธานคณะอนุกรรมการด้านมาตรฐานการบริหาร งานบุคคลส่วนท้องถิ่น ของ ก.ถ. กล่าวว่า อนุกรรมการ มีมติให้มีการปรับโครงสร้าง อัตราเงินเดือนของข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นให้เท่ากับข้าราชการ ก.พ. โดยเฉพาะระดับ หรือ ซี 7-11 ที่ปัจจุบันต่ำกว่าข้าราชการ ก.พ.อยู่ 8%โดยให้มีผล ย้อนหลังไปตั้งแต่เดือน ธ.ค.51 หรือ ม.ค.52 และจะมีการเสนอเข้าที่ประชุม ก.ถ.ในปลายเดือน ส.ค.55 นี้ เช่นกัน

ขณะที่นายพนมไพร ปารมี กรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ประชุม ก.ถ.จะต้องเห็นชอบไปตามที่อนุกรรมการเสนอเข้ามา แต่ปัญหาคือว่า แล้วจะให้ท้องถิ่นเอาเงินที่ไหนมาขึ้นเงินเดือนให้กับข้า ราชการและพนักงานที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้ ปรับเพิ่มอีกหลายหมื่นคน เพราะปัจจุบันท้องถิ่นประสบปัญหาเรื่องงบประมาณ เนื่อง จากทำงานแทนรัฐบาลที่ออกนโยบายประชานิยมมาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ โครงการเรียนฟรี 15 ปี เงินเดือน อสม.เชิงรุก รวมไปถึงเงินเดือนครู และบุคลากรทางการศึกษา ที่ท้องถิ่นทั้งประเทศจะต้องรับผิดชอบแทนรัฐบาลหลายหมื่นล้านบาท แล้วอย่างนี้จะเอาเงินที่ไหนที่มาจ่ายให้ข้าราชการส่วนท้องถิ่น
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com