หน้าแรก
> ข่าวปก >
ข่าวปก
[ ฉบับที่ 1326 ประจำวันที่ 15-8-2012 ถึง 17-8-2012 ]
|
ทุนจีนดึงโอท็อปโกอินเตอร์อาซือหม่าผุดไทยแลนด์ทาวน์/ปักธงคุนหมิงที่แรก
|
| +
อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้ |
|
|
|
|
|
| |
|
สยามธุรกิจ - กลุ่มอาซือหม่ากรุ๊ปทุ่มพันล้าน ทำโครงการ ไทยแลนด์ทาวน์ ในคุนหมิง ดึงผู้ประกอบการโอท็อป - เอสเอ็มอีไทยซื้อพื้นที่ ยันเป็น โอกาสเจาะตลาดอาเซียนในอนาคต ด้านประธานหอการ ค้าภาคเหนือ ชี้โครงการดี แต่ ยังเสี่ยงด้านการลงทุน ผู้ประกอบการต้องเกาะกลุ่มทำด้วย กัน ส่วนแผน ไชน่าซิตี้ ต้อง จับตาหวยจะออกที่เชียงใหม่ หรือเชียงราย
นายรุ่งโรจน์ เหมันต์สุทธิกุล หัวหน้าสำนักงานผู้แทนการค้าไทยในประเทศจีน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากสำนักงานผู้แทนการค้าไทย (พิเชษฐ์ สถิรชวาล) วางแผนผลักดันสินค้าไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสินค้าโอทอป รวมทั้งสินค้าแบรนด์ไทยที่ผลิตจากฝีมือคนไทย อัญมณี และบริการต่างๆ อาทิ สปา อาหาร การท่องเที่ยวไทย เจาะตลาดจีนที่นครคุนหมิง ภายใต้โครงการ "ไทยแลนด์ทาวน์" ให้เป็นศูนย์กลางการค้าส่งสินค้าไทยในประเทศจีน โดยได้จับมือกับภาคธุรกิจเอกชนจีน นายต่ง หงฉี ประธานอาซือหม่า กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในธุรกิจจิวเวลลี่และเจ้าของพื้นที่โครงการไทยแลนด์ทาวน์ เดินหน้าผลักดันรูปแบบไทยแลนด์ทาวน์ ให้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทยนำมาไว้กลางประเทศจีน ซึ่งอาซือหม่ากรุ๊ปมอบหมายให้ บริษัท เพาเวอร์ ยูนิตี้ จำกัด เป็นผู้บริหารจัดการโครงการทั้งหมด
ด้านนายทฤษฏี สิทธิประเสริฐ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เพาเวอร์ ยูนิตี้ จำกัด เปิดเผยว่า โครงการไทยแลนด์ทาวน์ประกอบด้วยตึกสูง 10 ชั้น จำนวน 1 ตึกและตึกสูง 5 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน ทั้งสองตึกจะเชื่อมต่อด้วยสะพานเพื่อความสะดวก โดยใช้ค่าตกแต่งภายในประมาณ 20 ล้านหยวน หรือ 100 ล้านบาท
"ต้องยอมรับว่าตึกไทยแลนด์ทาวน์ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดในย่านนั้น ท่ามกลางตึกอื่นๆอีกจำนวน11 ตึก ที่ประกอบกันอยู่ ลักษณะเป็นย่านธุรกิจคล้ายๆ ย่านสยามพารากอน มาบุญครอง แม้ศักยภาพอาจจะยังไม่เทียบเท่าในตอนนี้ แต่แนวโน้มการเติบโตก็ค่อนข้างชัดเจน" นายทฤษฎี กล่าว
นายทฤษฎีกล่าวต่ออีกว่า พื้นที่ภายในแต่ละชั้นก็จะแบ่งเป็นโซนสินค้า SMEs สินค้าโทอป ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทย และงานฝีมือประเภทแฮนด์ดิคราฟท์จากภูมิภาคต่างๆ มีลานกิจกรรมสำหรับโชว์การแสดง ศิลปะวัฒนธรรมไทย รำไทย มวยไทย การแสดงที่นักท่องที่ยวชาวจีนนิยม อย่างโชว์อัลคาซ่า ทิฟฟานี่ ฯลฯ ส่วนการบริหารจัดการขณะนี้อยู่ในช่วงฟอร์มทีมขายพื้นที่และทีมประสานงานในเมืองไทยเพื่อประสานกับหอการค้าจังหวัดใหญ่ๆ ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการที่สนใจที่อยากจะไปเปิดตลาดที่ไทยแลนด์ทาวน์ รวมถึงในส่วนหน่วยงานภาครัฐที่จะต้องเข้าไปตั้งศูนย์อำนวยการในไทยแลนด์ทาวน์ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อไปอำนวยความสะดวกให้กับนักธุรกิจไทยที่จะเข้าไปลงทุน คาดว่าจะสามารถเปิดโครงการได้ภายในเดือนเมษายน 2556
นายณรงค์ คองประเสริฐ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผย "สยามธุรกิจ" ว่า โครงการไทยแลนด์ทาวน์ดำเนินการก่อสร้างมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งทางจีนพยายามติดต่อให้ผู้ประกอบการจากประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยเฉพาะประเทศแถบลุ่มน้ำโขงคือ ไทย ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา เข้าไปใช้พื้นที่ โดยอาจจะมีช่วงโปรโมชั่นค่าเช่าถูกในระยะแรก
"ผมอยากฉายภาพให้เห็นว่า ในพื้นที่ดังกล่าวมีตึกการค้าจำนวนมาก ไทยแลนด์ทาวน์เป็นหนึ่งในนั้น หากผู้ประกอบการไทยที่ไม่ชำนาญภาษาจีน หรือไม่เคยทำธุรกิจกับจีนมาก่อน เข้าไปซื้อพื้นที่เปิดร้านค้าอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ คนเดินอาจจะเดินได้ไม่ทั่ว ถ้าร้านค้าไม่เด่นจริงโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นก็ยาก ซึ่งผมยังไม่ทราบว่ารัฐบาลไทยจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าไปใช้พื้นที่ในตึกไทยแลนด์ทาวน์อย่างไรบ้าง" นายณรงค์ กล่าว
ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ากลุ่มอาซือหม่ากรุ๊ป จะลงทุนทำโครงการ ็ไชน่าซิตี้ิ ในเชียงใหม่นั้น นายณรงค์กล่าวว่ายังไม่ทราบความคืบหน้า ได้ยินเพียงว่ามีการเจรจาระหว่างนักลงทุนในเชียงใหม่กับนักลงทุนจีนหลายครั้งในการทำศูนย์การค้า แต่ไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มทุนอาซือหม่ากรุ๊ปหรือเปล่า
นายประสิทธิ์ ศิริศรีสกุลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดลำปาง เปิดเผย ็สยามธุรกิจิ ว่าโครงการไทยแลนด์ทาวน์ ถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทย เพราะคุณหมิงมีคนไทยอยู่กันจำนวนมาก ในเชียงรุ่งมีคนพูดภาษาไทยได้พอสมควร ประเพณีวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน ประกอบกับการเปิดตลาดในจุดนี้สามารถกระจายสินค้าไปทั่วอาเซียนได้ แต่ผู้ประกอบการไทยต้องรวมตัวเป็นกลุ่มแล้วไปซื้อพื้นที่ด้วยกัน เช่น ไปในนามองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในนามหอการค้าจังหวัด หรือรวมกลุ่มสินค้าที่คล้ายๆกัน ไปออกพื้นที่ด้วยกัน อย่างนั้นถึงจะอยู่ได้ แต่ถ้าต่างคนต่างไป เสียค่าใช้จ่ายเอง โอกาสประสบความสำเร็จยาก ยกเว้นรายใหญ่จริงๆ ส่วนโครงการ ็ไชน่าซิตี้ิ ของกลุ่มอาซือหม่ากรุ๊ป ประธานหอฯลำปาง กล่าวว่าได้ยินว่าอาจจะเปิดในจังหวัดเชียงรายแทน
สำหรับโครงการศูนย์การค้าในคุนหมิง ซึ่งรวมโครงการ ็ไทยแลนด์ทาวน์ิ อยู่ด้วยนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากรัฐบาลจีนวางนโยบายที่จะกระจายความเจริญไปยังภาคตะวันตกของประเทศมากขึ้น โดยต้องการจะยกระดับเมือง ็คุนหมิงิ ให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าสำคัญแห่งที่ 4 นอกเหนือจากปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว เพื่อให้คุนหมิงเป็นเหมือน ็เมืองหน้าด่านิ ในการค้าขายกับอาเซียน และยังมีแผนที่จะก่อสร้างสนามบินขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ โดยวางคุนหมิงให้เป็นศูนย์กลางการเงินแห่งใหม่ที่จะนำเงินสกุล ็หยวนิ ออกสู่อาเซียน |
|
|