หน้าแรก
> ข่าวปก >
ข่าวปก
[ ฉบับที่ 1324 ประจำวันที่ 8-8-2012 ถึง 10-8-2012 ]
|
ถึงเวลาหรือยัง?กาสิโนกู้เศรษฐกิจ
|
| +
อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้ |
|
|
|
|
|
| |
|
มีเสียงตอบรับอย่างล้นหลามหลังเสียง เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธาน คณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศจุดยืนสนับสนุนการท่องเที่ยวให้เป็นอุตสาหกรรม
หลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศอันดับหนึ่งด้วยการเปิด บ่อนกาสิโน
เจ้าสัวธนินท์ มองว่าบ่อนกาสิโนเป็นอีกธุรกิจที่ดึงดูดคนจากทั่วโลกให้ไปท่องเที่ยว สามารถสร้างได้ในอัตราที่สูงเข้าประเทศ ไม่ว่าจะเป็นมาเก๊ามีรายได้จากการกาสิโนเป็นอันดับหนึ่งปีละ 879,749 ล้านบาท ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกามีรายได้ปีละ 319,300 ล้านบาท สิงคโปร์เพิ่งเปิดกาสิโนเมื่อไม่นานมานี้เองมีรายได้ขยับขึ้นมาเป็นสามแล้วกวาดไปปีละ 169,849 ล้านบาท และถ้าประเทศไทยเปิดบ่อนกาสิโนเช่นเดียวกันจะสามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศเป็นอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน
ไปฟังเสียงของผู้ประกอบการท่องเที่ยวก่อนว่า เห็นด้วยหรือไม่ถ้าประเทศไทยจะมีบ่อนกาสิโนกลางกรุง มัยรัตน์ พีระญาณ์โกเมศ อดีตนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) เปิดใจกับ สยามธุรกิจว่า บ่อนกาสิโนที่ยุโรป หรือเอเชีย ถือว่าเป็นสถานบันเทิงอีกอย่างหนึ่ง หรือเปรียบเสมือนคอมเพล็กซ์ทั่วๆ ไป มีแหล่งช็อปปิ้ง เพียงแต่มีการวางกฎ กติกาเข้มงวดไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปเล่นได้ หรือพูดง่ายๆ เปิดให้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศเล่นได้เท่านั้น แต่ถ้าอนุญาตให้คนไทยเข้าไปลุ้นเสียวได้จะต้องขึ้นบัญชีรับประกันว่าเป็นผู้มี กำลังทรัพย์ เพื่อรับประกันจะไม่สร้างปัญหาหนี้สินตามมา
อดีตนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว บอกชัดๆว่า ถ้าประเทศไทยมีบ่อนกาสิโนจะไม่ต่อต้าน เพราะทุกวันนี้ก็มีการเปิดบ่อนที่ผิดกฎหมายเกลื่อนเมือง ถ้าจัดระเบียบให้ถูกต้องตามกฎหมายจะเป็นการป้องกันปัญหาอาชญากรรม และรัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีด้วย
พอพูดถึงการเปิดบ่อนกาสิโนก็จะมีคนออกมาต่อต้านทุกครั้งไปว่าเป็นเมืองพุทธ แต่ก็แปลกใจเมืองพุทธมีบ่อนบ่อนกันเกลื่อนเมือง
ทางด้านนักวิชาการที่ทำวิจัยเกี่ยวกับธุรกิจใต้ดินมายาวนานอย่างเช่น ดร.รัตพงษ์ สอนสุภาพ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นว่า เมื่อก่อนประเทศไทยมีรายได้หลักจากการภาคอุตสาหกรรม แต่ตอนนี้มีรายได้จากการท่องเที่ยว จึงสมควรจะมีมาตรการส่งเสริม หรือสิ่งจูงใจจากรัฐบาล เช่น การเปิดบ่อนกาสิโน เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว และจะต้องมีการบริหารจัดการที่ดี เพื่อประโยชน์สูงสุดของสังคม
ดร.รัตพงษ์ กล่าวว่า เหตุผลสนับสนุนถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องเปิดบ่อนกาสิโนก็คือ ข้อมูลช่วงปี 2009-2010 มีผู้สนใจเข้าบ่อนกาสิโนเล่นการพนันสร้างรายได้ประมาณ 1.9 แสนล้านบาท ประเทศสิงคโปร์เปิดเมื่อปี 2010 มีคนสนใจเข้าบ่อนกาสิโนประมาณ 12 ล้านคน แต่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ส่วนประเทศอื่นๆ เช่น เวียดนาม ฮ่องกง มาเก๊า มีบ่อนกาสิโนกันหมดแล้ว ไม่เว้นแม้แต่ กัมพูชา พม่า ลาว ก็เปิดบ่อนกาสิโนชายแดนล้อมรอบประเทศไทยหมดแล้ว
อีกเหตุผลที่จำเป็นต้องมีบ่อนกาสิโนเพราะว่า คนไทยมีการลักลอบออกไปเช่นการพนันที่บ่อนกาสิโนชายแดน ทั้งเดินทางไปด้วยตัวเองและแทงทางอินเตอร์เน็ทมีเงินสะพัดปีละ 1-1.5 แสนล้านบาท รวมถึงมีบ่อนในประเทศอีกกว่า 100 แห่ง อยู่ในกรุงเทพฯ นับ 10 แห่ง และต่างจังหวัดประมาณ 100 แห่ง มีเม็ดเงินสะพัดจาก 6-8 แสนล้านบาท เพิ่มเป็น 8-9 แสนล้านบาท
ถ้าเปิดบ่อนกาสิโนรัฐบาลควรทำเอง เพราะประเทศไทยมีจุดอ่อนตรงที่นักการเมืองมักเข้าไปมีส่วนได้เสีย เพียงแต่จะต้องมีการทำประชามติ และบริหารจัดการที่ดี ทำแล้วประชาชนได้อะไรเสียอะไร ซึ่งจะต้องมีการร่างกฎระเบียบห้ามคนไทยที่เป็นรายย่อยเล่น แต่จะต้องไม่เข้มงวดมาก เพราะคนจะหันไปเล่นที่บ่อนชายแดนเหมือนเดิม
พูดถึงการเปิด บ่อนกาสิโน เมื่อไหร่คนไทยเถียงกันคอเป็นเอ็น ลองเปิดลงประชามติงดีไหมจะได้รู้กันสักทีว่า คนไทยอยากจะได้เงินหนึ่งล้านล้านบาทเข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจหรือไม่..?
|
|
|