หน้าแรก > การตลาด > lead   
  [ ฉบับที่ 1322 ประจำวันที่ 1-8-2012  ถึง 3-8-2012 ]

‘ไวท์เทนนิ่ง’ลามทุ่งซ่อนเร้น 500 ล้าน ไปไกล ที่ซ่อนไว้ก็‘อยากขาว’

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
กล่าวได้ว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายมีอัตราการใช้ของผู้บริโภค 100% เพราะปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครอาบน้ำโดยไม่ใช้สบู่ ส่งผลให้แบรนด์ต่างๆ ต้องหาความแตกต่างหรือสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เพื่อทำการขยายตลาด

ปัจจุบันตลาดครีมอาบน้ำมีมูลค่ากว่า 3.7 พันล้านบาท เติบโตประมาณ 5-7% อย่างต่อเนื่อง และปีนี้ สมรภูมิของสบู่เหลว หรือครีมอาบน้ำก็คึกคักจากการเข้ามาทำตลาดของแบรนด์ต่างๆ ดังที่เห็นในโฆษณากันมาตั้งแต่ต้นปี กลุ่มผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย ยังแยกเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีแบรนด์ ซึ่งอาจจะเรียกว่าเป็นเจเนอริกเนมของผลิตภัณฑ์ชนิดนี้อยู่ นั่นคือ“แลคตา-ซิด” ซึ่งทำตลาดมานานถึง 25 ปี ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท ซาโนฟี่-อเวนตีส (ประเทศไทย) จำกัด

แบรนด์แลคตาซิด เป็นผู้บุกเบิกตลาดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น โดยมีนวัตกรรมจากฝรั่งเศส และครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศมายาวนาน แม้จะมีคู่แข่งเข้ามาไม่ว่าจะเป็นแบรนด์จากช่องทางการขายตรง หรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในตลาดผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถโค่นล้มตำแหน่งลงได้

> บีไนซ์รุกกิจกรรมแต่ยังตามห่าง

ตลาดผลิตภัณฑ์ความสะอาดจุดซ่อนเร้นสำหรับผู้หญิง มีมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง 10-15% เนื่องจากคนรุ่นใหม่มีความ เข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นมากขึ้น โดยปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นสำหรับผู้หญิง แบ่งเป็นแบบน้ำ 90% และแบบแผ่นเช็ดทำความสะอาด 10% ในประเทศไทย แบรนด์ “แลคตาซิด” เป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่ง 70% รองลงมาคือ “บีไนซ์” 9% ที่เหลือคือแบรนด์อื่นๆ ที่ไม่มีความเคลื่อนไหวทางการตลาดมากนัก

สำหรับ “บีไนซ์” จากค่าย “ไบโอ คอนซูเมอร์” ซึ่งมีความแข็งแกร่งในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคลทั้งกลุ่มโคโลญจน์ ครีมอาบน้ำ ทั้งหญิงและชาย โดยมีทั้ง เอฟเวอร์เซ้นส์ ทรอส และบีไนซ์ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก แม้ ปัจจุบันบีไนซ์ยังทำตลาดหลักในส่วนของครีมอาบน้ำ แต่ในส่วนของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ก็ยังบุกตลาดอยู่เนืองๆ เมื่อต้นปีก็ได้จัดแคมเปญร่วมกับทางเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ และขณะนี้ก็ยังมีภาพยนตร์โฆษณาออกอากาศอยู่ด้วย นอก จากนั้น ยังมีกิจกรรม Feminine Cleansing “สาวไหนกล้า!! โพสท่าโดนใจ จะได้ทั้งตั๋วหนังฟรี” ผ่านทางเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม ตลาดผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผู้หญิง เพราะผู้ชายเจ้าสำอางก็มีความต้องการในเรื่องดังกล่าว เป็นช่องทางให้ “บอนด์” BOND จาก บริษัท บอนด์ อินโนเวนเจอร์ จำกัด เข้ามาสู่ตลาดด้วย

> หญิงไทยอยากขาวไปทั้งตัว

นางสาวอภิญญา ศรสุวรรณรังสี ผู้อำนวย การกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์เฮลธ์แคร์ บริษัท ซาโนฟี่-อเวนตีส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย ว่า หากกล่าวถึงตลาดรวมของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น นับว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยปัจจุบันกลุ่มผู้หญิงมีการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ประมาณ 70% โดยมีกลุ่มที่ใช้ประจำทุกวันเพียง 35% เท่านั้น ทั้งนี้สัดส่วนการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ยังอยู่ในกรุงเทพฯ ถึง 60% ต่างจังหวัด 40% ดังนั้น โอกาสของการขยายตลาดจึงยังไปได้อีกยาวไกลนัก

ปัจจุบันแลคตาซิด มีสินค้าสำหรับกลุ่มทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นสูตรทั่วไป สูตรสำหรับวัยรุ่น สูตรผสมมอยซ์เจอไรเซอร์ และแผ่นเช็ดทำความสะอาด ล่าสุดได้เปิดตัว “แลคตาซิด ไวท์ อินทิเมต” ซึ่งมีส่วนผสมของ Algowhite และ Atipone B จากธรรมชาติ พร้อม Milk Protein ถือเป็นการเปิดตลาดใหม่ ในฐานะของผู้นำที่จะสร้างความเคลื่อนไหว ให้ตลาด นอกเหนือจากกิจกรรมต่างๆ ที่แลคคาซิดทำมาต่อเนื่อง ภายใต้งบประมาณ 80 ล้านบาทต่อปี

จากการสำรวจแบบโฟกัสกรุ๊ปพบว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ มีความต้องการดูแลจุดซ่อนเร้นมากกว่าความสะอาด เนื่องจากมักจะมีปัญหาของสีผิวไม่สม่ำเสมอบริเวณขอบบิกินี่หรือบริเวณขาหนีบ เนื่องจากปัจจุบันผู้หญิงนิยมสวมกางเกงยีนส์ฟิต หรือรัดรูปมากขึ้น บริษัทจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นมา โดยวางตลาดพร้อมกัน 6 ประเทศในเอเชีย ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย โดยวางราคาสูงกว่าสูตรทั่วไปประมาณ 15% จำหน่ายผ่านช่องทางร้านค้าสมัยใหม่ ร้านขายยา และโรงพยาบาล

> อัดแคมเปญรั้งแชมป์อีกยาว

นางสาวอภิญญา กล่าวว่า โอกาสการขยายตัวของตลาดยังไปได้อีกไกลมาก เนื่องจากยังมีกลุ่มผู้หญิงที่ยังไม่ใช้ผลิตภัณฑ์รูปแบบนี้อีกกว่า 30% โดยเชื่อว่าการสร้างคุณสมบัติใหม่ๆ ของผลิตภัณฑ์ขึ้นมา จะทำให้ตลาดรวมเติบโตได้ถึง 10% ขณะที่ยอดขายของแลคตาซิด
จะเติบโต 15% และครองตำแหน่งผู้นำอีกต่อไป

การทำตลาดของ “แลคตาซิด ไวท์ อินทิเมต” บริษัทใช้งบประมาณ 80 ล้าน ทำตลาด 360 องศา รวมทั้งภาพยนตร์โฆษณาผ่านพรีเซ็นเตอร์ “ซูซี่-สุษิรา แอนจิลีน่า” ทั้งนี้ได้จัดแคมเปญ “Brighter Confident by Lac tacyd” หรือ “ขาวใสวิ้งๆ ลุ้นไปช้อปปิ้งที่ปารีส” ให้กับสาวๆ โพสรูปตัวเองพร้อมผลิตภัณฑ์แลคตา-ซิด ไวท์ อินทิเมต ลงบนwww.face book.com/LactacydThailand โดยให้ผู้ที่ชื่นชอบเข้าไปกด Like ผู้ที่มีคะแนนสูงสุด จะได้รับรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพฯ-ปารีส จำนวน 1 รางวัล สำหรับ 2 ท่าน พร้อมพ็อกเกตมันนี่ และรางวัลอื่นๆ อาทิ เป็นกระเป๋าสตางค์ Louis Vuitton และ The New iPad รุ่น WIFI + 3G ตั้งแต่ 25 กรกฎาคม-25 กันยายน 2555

นอกจากนั้น บริษัทใช้งบประมาณในการผลิตภาพยนตร์โฆษณา 30 ล้านบาท โดยมีพรีเซ็นเตอร์ “ซูซี่-สุษิรา แอนจิลีน่า”

สำหรับ บริษัท ซาโนฟี่-อเวนตีส เป็นอันดับหนึ่งในบริษัทยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชั้นนำระดับโลก สำนักงานใหญ่อยู่ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีพนักงานทั่วโลกกว่า 110,000 คนใน 100 ประเทศ มูลค่าการขายที่ 33,400 ล้านยูโร หรือ 1,500 ล้านล้านบาท
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com