หน้าแรก > เศรษฐกิจมหภาค > ข่าวเศรษฐกิจมหภาค   
  [ ฉบับที่ 1320 ประจำวันที่ 25-7-2012  ถึง 27-7-2012 ]

กองทัพเศรษฐกิจอาเซียนถกหนักเตรียมชงผลงานต่อครม.ศก.อาเซียนสิงหาคมนี้

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
(25ก.ค.2555) - ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียน ครั้งที่ 3 ประจำปี 2555 รวมทั้งการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 15-20 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา ณ จังหวัดเชียงราย โดยได้ถกหลายประเด็นสำคัญก่อนที่นำเสนอต่อที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ปลายเดือนสิงหาคม ศกนี้ ณ ประเทศกัมพูชา

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าผู้แทนไทย เปิดเผยว่า การประชุมดังกล่าวถือเป็นการประชุมครั้งสำคัญเพื่อแก้ปัญหาและหาข้อสรุปในประเด็นสำคัญต่างๆ สำหรับการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (AEM) ครั้งที่ 44 และการประชุมผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 21 ซึ่งกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพในช่วงปลายเดือนสิงหาคม และพฤศจิกายน 2555 ตามลำดับ

นางศรีรัตน์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ อาเซียนได้มีการหารือทั้งระหว่างประเทศอาเซียนเอง อาเซียนกับประเทศที่มีความตกลงการค้าเสรีระหว่างกัน (จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์) และอาเซียนกับประเทศที่มีแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับอาเซียน (สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป) รวมทั้งสิ้น 18 ประเทศ รวมทั้ง ได้มีการพบหารือกับภาคธุรกิจและองค์กรอื่น (สภาธุรกิจเอเชียตะวันออก หรือ EABC กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ในภูมิภาคอาเซียน และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ ADB) ด้วย

สำหรับการหารือภายในกลุ่มอาเซียนที่สำคัญ คือ การประชุมร่วมระหว่าง SEOM กับผู้แทนคณะทำงานสาขาต่างๆ ภายใต้เสาเศรษฐกิจของอาเซียน อาทิ ทรัพย์สินทางปัญญา เทคโนโลยีสารสนเทศ SMEs เกษตรและป่าไม้ การคลัง และศุลกากร เป็นต้น โดยได้แลกเปลี่ยนความเห็นต่อรายงานการประเมินผลการดำเนินการไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในระยะครึ่งทาง (AEC Blueprint Mid-Term Review) จัดทำโดยสถาบันวิจัยทางเศรษฐกิจเพื่ออาเซียนและเอเชียตะวันออก (Economic Research Institute for ASEAN and East Asia: ERIA) ซึ่งเป็นการศึกษาสำคัญที่ประเมินความคืบหน้าและผลของการดำเนินมาตรการภายใต้แผนงาน AEC Blueprint โดยการศึกษาเห็นว่าเนื่องจากเหลือเวลาอีกเพียงไม่นานอาเซียนจะเข้าสู่ AEC จึงควรเน้นเร่งดำเนินการบางมาตรการที่สำคัญ เช่น การอำนวยความสะดวกทางการค้า โดยเฉพาะในด้านการขนส่ง และพิธีการศุลกากร มาตรฐานสินค้า การเปิดเสรีการค้าบริการและการลงทุน การพัฒนา SMEs และการขยายการรวมตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค (RCEP) เป็นต้น ซึ่งอาเซียนจะนำข้อมูลดังกล่าวมาประกอบการพิจารณาจัดลำดับมาตรการที่ต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว ตามที่ผู้นำอาเซียนระบุในเอกสารวาระพนมเปญ (Phanom Phen Agenda) เมื่อเดือนเมษายน 2555

ในการหารือกับคู่เจรจาที่มี FTA กับอาเซียน ประเด็นสำคัญที่กำลังเป็นที่จับตามองของประชาคมโลกอยู่ในขณะนี้ คือ เรื่อง RCEP ซึ่งเป็นการจัดทำความตกลงการค้าเสรีกับประเทศที่มี FTA กับอาเซียนมากกว่า 1 ประเทศ โดยในการประชุมครั้งนี้อาเซียนได้จัดทำเอกสารหลักการและวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางพื้นฐานในการเจรจา RCEP โดยได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกับประเทศคู่เจรจาต่อเอกสารดังกล่าวในเบื้องต้น นอกจากนี้ อาเซียนอยู่ระหว่างการจัดทำ Template ด้านการเจรจาการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน ทั้งนี้ อาเซียนตั้งเป้าหมายที่จะประกาศการเจรจาความตกลง RCEP อย่างเป็นทางการในระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 21 ในเดือนพฤศจิกายน 2555 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

นอกจากนี้ อีกประเด็นหนึ่งที่อาเซียนให้ความสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือ การพยายามเจรจาเพื่อบรรลุข้อสรุปการเปิดเสรีการค้าบริการและการลงทุนระหว่างอาเซียนและอินเดียให้ได้โดยเร็ว โดยทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าจะสรุปผลการเจรจาให้ได้ก่อนการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและอินเดีย (Special ASEAN-India Commemorative Summit) ที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม 2555 ณ ประเทศอินเดีย

นางศรีรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงการประชุมครั้งนี้ SEOM ยังได้พบหารือเป็นการครั้งแรกกับเจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มประเทศสมาชิกเวทีการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก (EAS) ซึ่งประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย อินเดีย นิวซีแลนด์ รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา หลังจากที่สหรัฐฯและรัสเซียได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกเวที EAS อย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2553 โดยทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือถึงแนวทางในการขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออก และเตรียมการสำหรับการประชุมระดับรัฐมนตรีระหว่าง AEM กับ EAS ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีการแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นด้านสภาวการณ์เศรษฐกิจโลก อาทิ การพัฒนาอย่างยั่งยืน low carbon growth พลังงาน และสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com