หน้าแรก > การเมือง > ข่าวการเมือง   
  [ ฉบับที่ 1305 ประจำวันที่ 2-6-2012  ถึง 5-6-2012 ]

ชาวบ้านท่าปลา ร้องค่าเวนคืนที่ดิน สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี ไม่เป็นธรรม

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา นายวิทูล นะถา นายกเทศมนตรี ตำบลจริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ พร้อมชาวบ้าน ต.จริม จำนวน 100 กว่าคน ได้รวมตัวกันที่บริเวณจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำห้วยรี เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อสนองกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อพัฒนาแหล่งน้ำใหม่ทดแทนการใช้น้ำอ่างเก็บน้ำสิริกิติ์ ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภค บริโภคและการเกษตรกรรม เนื่องจากราษฎรที่อพยพมาจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ตั้งแต่ปีพ.ศ.2511-2514 ที่ต้องประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ

ทั้งนี้ โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีเป็นโครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริเมื่อปีพ.ศ.2548 เพื่อช่วยเหลือราษฎรในนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่านและพื้นที่ใกล้เคียง โดยราษฎรกลุ่มดังกล่าวเป็นราษฎรที่เสียสละพื้นที่ทำกินเพื่อส่วนรวมในการสร้างเขื่อนสิริกิติ์เมื่อปี 2515 ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ทั้งเพื่อการอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร โดยตัวแทนสมาชิกนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่านได้มีหนังสือถึงสำนักราชเลขาธิการ ขอให้นำความกราบบังคมทูลทรงพระกรุณาให้ทางราชการดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี ซึ่งครม.ได้อนุมัติงบประมาณ 4,800 ล้านบาท อยู่ระหว่างการสำรวจชดเชยค่าที่ดินและพืชผลทางการเกษตร แต่มีชาวบ้านบางกลุ่มออกมาเรียกร้องค่าชดเชยเพิ่มเติม ทั้งเรื่องที่ดินและพืชผลทางการเกษตร ด้วยเกรงว่าการดำเนินการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยรีจะหยุดชะงักไปและ อาจก่อผลเสียให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ต.จริม ต.ท่าปลา ต.หาดล้า ต.ร่วมจิต และ ต.นางพญา อ.ท่าปลา ที่มีความต้องการน้ำจากการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี นำมาใช้เพื่อการเกษตรและอุปโภคบริโภค จึงอยากให้โครงการดังกล่าว สามารถดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ขณะที่นายไม้ อินมี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 7 บ้านผาลาด ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา พร้อมชาวบ้าน หมู่ 1-7 ต.น้ำหมัน กล่าวว่า ราษฎรในพื้นที่ ต.น้ำหมัน เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ และเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.จริม ต.หาดล้า ต.ท่าแฝก และ ต.ท่าปลา อพยพหนีน้ำเพื่อการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ด้วยการเสียสละที่ดินของตนเองมาอยู่บนที่ดินรัฐจัดสรรให้ แต่ไม่สามารถประกอบอาชีพทางการเกษตรได้ ต้องอาศัยพื้นที่ป่าสงวนและพื้นที่อุทยาน ปลูกบ้านอยู่อาศัยและทำการเกษตร จนกระทั่งมีโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยรีเข้ามา ชาวบ้านทุกคนไม่เคยคิดขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ เพียงแค่ต้องการค่าชดเชยที่เป็นธรรมกับการลงทุนลงแรงสร้างบ้าน ปลูกพืชผลทางการเกษตรไปแล้ว อาทิ กาแฟ, ลิ้นจี่, ลำไย, ต้นสัก, ต้นกล้วย, พันธุ์ไม้ขนาดเล็ก และใหญ่ ที่ปลูกมานานหลายปี

“อยากให้ภาครัฐชดเชยค่าเวนคืนที่ดินด้วยความเป็นธรรมให้กับชาวบ้าน ค่าชดเชยที่ดินที่รัฐจัดให้ไร่ละ 20,000 บาท ขอให้รัฐช่วยปรับเป็น 40,000 บาท ตามความเป็นจริง เนื่องจากที่ดินแถวชนบทตอนนี้ตกอยู่ไร่ละ 50,000 - 100,000 บาท ต้นไม้เศรษฐกิจที่ลงทุนไป กาแฟ ต้นสัก ลิ้นจี่ ชาวบ้านอยากได้ค่าชดเชยที่เป็นธรรมไม่ใช่จ่ายแค่ต้นละ 200-500 บาท ทั้งที่ปลูกมานานหลายปี พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดประชุมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากปากเขาทุกคน ไม่ใช่มาบีบบังคับกัน ชาวบ้านพร้อมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว แต่ขอให้พูดคุยกันด้วยความเป็นจริงและชดเชยตามความเป็นจริง คนน้ำหมันพูดคุยง่ายและไม่ใช่คนดื้อรั้นดันทุรัง”

ด้าน นายธีระ อิสระกุล ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้าง 12 สำนักโครงการขนาดใหญ่ กรมชลประทาน (โครงการเขื่อนทดน้ำผาจุกและโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.อุตรดิตถ์) กล่าวว่า เรื่องการชดเชยค่าที่ดินเป็นไปตามมติ ครม. ที่ให้กรมชลประทานจ่ายเงินค่าทดแทนทรัพย์สินทั้งบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง และ ต้นไม้ยืนต้น ซึ่งปลูกสร้างในที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ และที่ดินอุทยานแห่งชาติ หรือ ที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์อื่นเป็นกรณีพิเศษ ทรัพย์สินที่ราษฎรครอบครอง และทำประโยชน์ จะต้องมีมาก่อนที่กรมชลประทานจะเข้าทำการก่อสร้างจ่ายเป็นค่าขนย้าย การกำหนดราคาจ่ายให้กับราษฎรขึ้นอยู่กับมติคณะกรรมการกำหนดค่าทดแทนทรัพย์สิน เพื่อการชลประทานเป็นผู้กำหนดราคา มีนายโยธินศร์ สมุทรคีรีจ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานกรรมการฯ โดยตำแหน่ง ทั้งนี้ หากให้การชดเชยที่ดินตามที่ชาวบ้านร้องขอหรือให้เกิดความพึงพอใจขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการในการประชุมครั้งต่อไป
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com