หน้าแรก
> ข่าวปก >
ข่าวปก
[ ฉบับที่ 1303 ประจำวันที่ 26-5-2012 ถึง 29-5-2012 ]
|
ตำรวจเข้มรับยูโร2012 หวั่นน.ศ.มัวเมาเล่นพนัน
|
| +
อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้ |
|
|
|
|
|
| |
|
สยามธุรกิจ - มหกรรมฟุตบอลยูโร 2012 เริ่มแล้ว คิกออฟ 8 มิ.ย.-1 ก.ค.นี้สร้างความคึกคัก ให้กับเหล่าแฟนบอลอีกครั้ง หลังลีกดังปิดฤดูกาลหมดแล้ว ตำรวจสั่งคุมเข้มพิเศษตั้งศูนย์ เฉพาะกิจดูแล หวั่นเยาวชนหลงผิดหาเงินแทงบอล ด้านม.รังสิต รณรงค์ให้ความรู้พิษภัยและโทษของการพนันบอล / เยาวชนวอนให้ดูฟุตบอลอย่างสร้างสรรค์อย่าเล่นพนัน
การพนันบอลถือเป็นของคู่กันการแข่งขันฟุตบอลมาทุกยุคทุกสมัยซึ่งที่ผ่านมาก็มีการกวดขันจับกุมมาโดยตลอด ซึ่งจากผลการศึกษาข้อมูลการเล่นพนันฟุตบอลของเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ ในปี 2549 เปรียบเทียบกับปี 2550 ของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีเด็กไทยเล่นพนันบอลร้อยละ 13.84 โดยจำแนกเป็นชายร้อยละ 21.78 หญิงร้อยละ 5.82 และสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2012 ที่กำลังจะเปิดศึกฟาดแข้งกันในวันที่ 8 มิ.ย.-1ก.ค.นี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็กวดขันเป็นพิเศษโดยเฉพาะในกลุ่มของเยาวชน
พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเองไม่ได้นิ่งนอนใจสั่งการให้ตำรวจทุกภาคส่วนเข้มงวดกวดขันเรื่องการพนันบอลมากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนของกรุงเทพมหานครนั้นทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ดำเนินการตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้น โดยมีพล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นหัวหน้าชุดเพื่อเข้ามากำกับดูแลเรื่องการพนันบอลในช่วงฟุตบอลยูโร 2012 โดยเฉพาะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ผ่านมาทางตำรวจเองไม่ได้ละเลยในเรื่องนี้ก็มีการจับกุมอยู่ตลอดเวลา แต่ในช่วงที่ฟุตบอลยูโรที่กำลังจะมาถึงทางตำรวจจะเพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้นเป็นพิเศษ
ดร.พงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ภายในมหาวิทยาลัยรังสิตและโดยรอบที่ผ่านมายังไม่พบเห็นนักศึกษาเล่นการพนันบอล หรือ โต๊ะพนันบอลเลย รวมถึงการพนันประเภทต่างๆ ด้วย เพราะเนื่องจากมหาวิทยาลัยได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องให้นักศึกษาได้เห็นถึงโทษและพิษภัยของการพนัน ซึ่งการรณรงค์มีทั้งผ่านSocial Networkต่างๆของมหาวิทยาลัย ,ติดป้ายรณรงค์ ตลอดจนอาจารย์ทุกท่านก็จะมีการทรอดแทรกเกี่ยวกับโทษของการพนันบอลเข้าไปในชั้นเรียน
นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับทางตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิตในการรณรงค์ให้กับนักศึกษา ประชาชนโดยรอบมหาวิทยาลัยได้รับรู้ถึงโทษของการพนันบอล พร้อมกับให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาอีกด้วย และสำหรับวิธีป้องกันการพนันบอลนั้นตนคิดว่าต้องบอกให้เด็กได้รับรู้ถึงโทษพร้อมยกตัวอย่างให้เห็นเพื่อให้เด็กเกิดความระแวงและตระหนักถึงโทษ อีกทั้งขอความร่วมมือสื่อทุกแขนงช่วยหลีกเลี่ยงการเสนอข่าวเรื่องนี้ และอยากให้มีหน่วยงานอิสระคอยทำหน้าที่ดูแลกำกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ
ตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวถึงเรื่องการพนันบอลว่า ตนชอบดูบอลมากไม่ว่าคู่ไหนแตะก็จะไม่พลาดโดยเฉพาะทีมที่ชื่นชอบ แล้วทุกครั้งก็จะมีการพนันบอลด้วยเพื่อเพิ่มความสนุกและลุ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็รู้ว่าไม่ดีแต่แต่ถ้าครั้งไหนไม่ได้มีการพนันบอลก็จะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง ทั้งนี้ การพนันบอลนั้นมีทั้งได้และเสีย ซึ่งบางครั้งแพ้พนันจนหมดตัวเป็นหนี้สินไม่มีเงินติดตัวเลย ท้ายสุดนี้อยากให้เพื่อนๆ อย่าทำเหมือนตนคืออย่าเล่นพนันบอลเพราะเป็นสิ่งที่ไม่ดีขอให้ดูบอลเพื่อความสนุกเพลิดเพลิน อีกทั้ง อย่าหมกหมุ่นดูบอลมากเกินไปจนลืมพักผ่อนหรือทำงานอย่างอื่น และอยากให้ทางรัฐบาลกวดขันเรื่องการพนันให้มากโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน
|
|
|