หน้าแรก > การตลาด > ข่าวการตลาด   
  [ ฉบับที่ 1290 ประจำวันที่ 7-4-2012 ถึง 10-4-2012 ]

เผากะลาเล่นไฟ ดูหนังใหญ่โบราณ สงกรานต์นี้ ที่วัดขนอน

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
“หนังใหญ่” มหรสพเก่าแก่ ที่ถือว่า เป็นนาฏศิลป์ขั้นสูงของประเทศไทย และเป็นต้นแบบของการเล่นโขนในปัจจุบัน หนังใหญ่เป็นศิลปะจากประเทศอินเดียที่เผยแพร่เข้ามาในไทยตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีวิชัย

ตัวหนังใหญ่แกะสลักจากหนังวัว หรือ หนังควาย นำมาฉลุเป็นรูปตัวละครเรื่อง “รามเกียรติ์” จากหนังตัวเล็กๆ ภายหลังได้มีการเพิ่มปราสาท ราชวัง ต้นไม้ ป่า เพื่อให้สามารถเล่นจบภายในตอนเดียว จึงทำให้แผ่นหนังใหญ่ขึ้นมาก จากนั้น “หนังใหญ่” ได้มีการเล่นกันเรื่อยมา จนเผยแพร่สู่พระราชสำนักของไทย เมื่อปี พ.ศ.2001

หนังใหญ่ประกอบไปด้วยศิลปะทั้งหมด 5 แขนง คือ หัตถศิลป์การทำตัวหนังใหญ่, นาฏศิลป์-การแสดง การเชิดหนังใหญ่ ดูคนเชิด ดูตัวหนัง, คีตศิลป์-การเล่นดนตรีที่ใช้ประกอบในการแสดง, วาทศิลป์-คำพากย์ คำเจรจา และ วรรณศิลป์-จากเรื่องรามเกียรติ์

แม้จะมีการเผยแพร่จากราชสำนักไปสู่ชุมชน แต่การหาชมหนังใหญ่ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายนัก วันนี้จึงอยากแนะนำ “วัดขนอน” จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นชุมชนหนึ่งที่ได้รับการเผยแพร่หนังใหญ่มาในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยผู้ที่ริเริ่มในสมัยนั้น คือ “หลวงปู่กล่อม” หรือ พระครูศรัทธาสุนทร โดย “หนังใหญ่” ชุดแรก คือ ชุดหนุมานถวายแหวน ปัจจุบันสร้างรวมทั้งหมด 9 ชุด 313 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นสมบัติของวัดที่ได้ร่วมสืบทอดมา แต่การเล่นหนังใหญ่ได้ซบเซาไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และวัฒนธรรมต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย

ล่าสุด จังหวัดราชบุรี วัฒนธรรมจังหวัด ททท. สำนักงานเพชรบุรี อำเภอโพธาราม และวัดขนอน จัดงาน “เทศกาลหนังใหญ่ วัดขนอน ครั้งที่ 7” ในบรรยากาศย้อนยุคสัมผัสวิถีชีวิตไทยโบราณ ด้วยไฮไลต์ “การเผากะลาเล่นไฟ-หนังใหญ่โบราณ” พร้อมชมการแสดง 4 ภาค อาทิ โขนล้านนา หุ่นละครเล็ก ดิเกร์ฮูลู ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมี “ครูมืด-ประสาท ทองอร่าม” มาร่วมโชว์ขับเสภา ณ บริเวณลานแสดงหนังใหญ่ วัดขนอน 13-14 เม.ย.นี้

พระครูพิทักษ์ศิลปาคม (นุชิต วชิรวุฑฺโฒ) เจ้าอาวาสวัดขนอน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ผู้สืบสานหนังใหญ่วัดขนอน กล่าวว่า หลังจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเห็นคุณค่าของศิลปะการแสดงหนังใหญ่ จึงมีพระราชดำริให้ทางวัดช่วยอนุรักษ์หนังใหญ่ทั้ง 313 ตัวไว้ โดยมี ม.ศิลปากร เป็นผู้สนองพระราชดำริสร้างหนังใหญ่ชุดใหม่แทนและทรงพระราชทานให้ทางวัดขนอนสามารถนำไปใช้ในการแสดงต่อไป

ปัจจุบันทางวัดได้จัดทำพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอนขึ้น เพื่อเปิดเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้กับกลุ่มผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาหนังใหญ่ ที่สำคัญทางวัดได้มีการฝึกการสอนให้กับเยาวชน คนในพื้นที่ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้ และเป็นส่วนหนึ่งของคณะเชิดหนังใหญ่วัดขนอน จนได้รับรางวัลจากองค์กรการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) โดยยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรม และปี 2553 ได้รับรางวัล Thailand Tourisms Award ในด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของ ททท.

สำหรับในด้านการอนุรักษ์ ทางวัดขนอนได้รับอาสาสมัคร ผู้ที่มีความตั้งใจ มีใจรัก และศรัทธาในศิลปะการแสดงหนังใหญ่เข้ามาฝึกหัดกับทางวัด ส่วนมากก็จะเป็นคนในพื้นที่ เพราะสะดวกในเรื่องการเดินทาง และความต่อเนื่องของการฝึกสอน ปัจจุบันสมาชิกคณะหนังใหญ่วัดขนอนมีทั้งหมด 40-50 คน

“เทศกาลหนังใหญ่ วัดขนอน” ในปีนี้ จะเนรมิตบรรยากาศภายในงานเป็นวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมย้อนยุค ถ่ายทอดการดำเนินชีวิตตามวิถีของชาวไทยโบราณ โดยมีการละเล่นและศิลปะแขนงต่างๆ อาทิ การเล่นหนังใหญ่แบบโบราณ ด้วยการเผากะลาเล่นไฟ ใช้แสงไฟจากกะลาในการแสดง และการแสดงวัฒนธรรม 4 ภาค อาทิ โขนล้านนา การแสดงหุ่นละครเล็ก หุ่นคน หุ่นกระบอก ดิเกร์ฮูลู หนังตะลุง จากภาคใต้ ลิเกย้อนยุค ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการโชว์ศิลปะด้านงานฝีมือจากลุ่มคนราชบุรี เช่น ช่างสิบหมู่ การปั้นหัวโขน การปั้นปูน การแกะสลักไม้ การปั้นโอ่ง ซึ่งผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกซื้อสินค้าไว้เป็นที่ระลึกได้ การสาธิตการทำอาหารพื้นบ้านและขนมหวาน พร้อมอร่อยกับอาหารไทยพื้นบ้านของชาวไทย-ชาวมอญ เป็นต้น

สงกรานต์ปีนี้ ใครอยากหาแนวใหม่ๆ ในการท่องเที่ยว ก็น่าจะลองแวะไปเที่ยวชมงานนี้กันดู
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com