หน้าแรก > คมนาคม/ลอจิสติกส์ > Lead   
  [ ฉบับที่ 1283 ประจำวันที่ 14-3-2012 11:6:1 ถึง 16-3-2012 ]

บางกอกแอร์เวย์สปีหน้าพร้อม...เจาะตลาดอินเดีย

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
แนวโน้มธุรกิจสายการบินในปีนี้มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่า จะมีการ เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีความสัมพันธ์ในระดับภูมิภาคมากขึ้น โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว มีแนวโน้มการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งสมาคมขนส่งทางอากาศ (ไออาต้า) ออกมาระบุว่า การเดินทางของผู้โดยสารระหว่างประเทศจะเติบโตที่ 8.2% ขณะที่ในประเทศจะเติบโตอยู่ที่ 7.5% แนวโน้มดังกล่าวนี้เป็นดัชนีชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจการบิน ทั่วโลกมีแนวโน้มการแข่งขันรุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน และนี่ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้สายการบินรายเล็ก-รายใหญ่ทั้งหลายต่างต้องเร่งวาง แผนไว้เพื่อรอรับกับการเติบโต และการแข่งขันที่รุนแรง

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินเอกชนไทยรายแรก ที่ยังคงยืนหยัดมาได้ถึงทุกวันนี้ แม้ว่าที่ผ่านมาประเทศจะประสบปัญหาซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบินหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัดนก การปิดสนามบิน วิกฤติเศรษฐกิจยุโรป ฯลฯ แต่บางกอกแอร์เวย์สก็ยังยืนหยัดมาจนถึงวันนี้ และยังยืนหยัดเป็นสายการบินบูติกแอร์ไลน์ต่อไป เพื่อเสนอบริการที่ดีและถูกใจนักท่องเที่ยวต่อไป

“พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส บอกว่า ในปี 2555 นี้บางกอกแอร์เวย์สจะรุกมาก ขึ้นโดยเราจะเพิ่มจำนวนของเที่ยวบิน และเพิ่มเส้นทางบินทั้งเส้นทางในและต่างประเทศ โดยเฉพาะเส้นทางที่มีความต้องการในการเดินทาง

สำหรับการทำสัญญาพันธมิตรมีแผนที่จะจับมือกับสายการบินอื่นๆ เพิ่มเติมจากเดิม เช่น มาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยในช่วงตารางบินฤดูร้อนนี้ อีกทั้งยังได้มีการปรับแผนกลยุทธ์ให้ทันกับสถานการณ์โลกและราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ในปี 2554 ที่ผ่านมา บางกอกแอร์เวย์สทำกำไรได้ถึง 1.22 พัน ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56.7% จากปี 2553 (788 ล้านบาท) สำหรับจำนวนผู้โดยสาร ในปี 2554 ทั้งหมด 3,089,088 คน เพิ่มขึ้น 16.5% จากปี 2553 (2,651,323 คน) สำหรับปี 2555 นี้ บางกอกแอร์เวย์สคาดว่าจะได้กำไรเพิ่มขึ้น 33% (หรือ 1.6 พันล้านบาท) และจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 16% (หรือ 3.6 ล้านคน)

“สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยในปีนี้ ยังคงมีความหวังหากสถานการณ์ทางการเมืองยังมีความมั่นคง โดยธุรกิจการบินของเราก็จะสามารถ กลับมาสู่สภาวะปกติได้ในไม่ช้า เนื่อง จากประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เราจึงมั่นใจว่าธุรกิจจะสามารถเติบโตขึ้นได้ในปี 2555 นี้”

ทั้งนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จะเพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เป็น 6 เที่ยวต่อวันและกรุงเทพฯ- ภูเก็ต เป็น 7 เที่ยวต่อวัน รวมไปถึงการให้บริการบินตรง เส้นทางกรุงเทพฯ-ลำปาง เป็นสัปดาห์ละ 12 เที่ยวบิน เริ่ม 25 มี.ค.นี้ และตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. บางกอกแอร์เวย์สจะเริ่มให้บริการจากสมุยสู่ กัวลาลัมเปอร์ วันละ 1 เที่ยวบิน และเพิ่มความถี่เที่ยวบินจากสมุยสู่ฮ่องกงเป็น 10 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ปัจจุบันสายการบินบางกอกแอร์เวย์สให้บริการ 7 เส้นทางบินในประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง สุโขทัย พัทยา (อู่ตะเภา) ตราด ภูเก็ต สมุย กระบี่ และ 7 เส้นทางบินระหว่างประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ หลวงพระบาง พนมเปญ เสียม-ราฐ ย่างกุ้ง มัลดีฟส์ ธากา มุมไบ เบงกา ลูรู (บังกาลอร์) และกัวลาลัมเปอร์ โดยมีเครื่องบินในฝูงบินทั้งหมด 18 ลำ (เอที อาร์ 8 ลำ, แอร์บัส 320 3 ลำ และแอร์บัส 319 7 ลำ) โดยในปีนี้บางกอกแอร์เวย์ส มีกำหนดการรับเครื่องบินเพิ่มอีก 3 ลำ เป็น A319 จำนวน 1 ลำเข้ามาในเดือนมี.ค.นี้ และ A320 อีก 2 ลำจะเข้ามาในเดือนต.ค. และเดือนธ.ค.นี้

“สำหรับเที่ยวบินได้เปิดให้บริการไปในปีที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นมุมไบ ธากา และบังกาลอร์ จำนวนผู้โดยสารก็มีท่าทีที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยตอนนี้เราก็กำลังหาช่องทางที่จะให้บริการสู่กรุงนิวเดลีอยู่ หากได้รับการอนุมัติ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเริ่มให้บริการในตารางบินของฤดูหนาว 2556 เมื่อเราได้รับเครื่องบินใหม่เข้ามาเพิ่มในฝูงบิน”

นอกจากนี้ บางกอกแอร์เวย์สได้ทำสัญญาความร่วมมือเป็นพันธมิตรทางการบินกับสายการบินหลายสายฯ ได้แก่ การบินไทย, สายการบินเอทิฮัด, เคแอลเอ็ม แอร์ไลน์, แอร์ฟรานซ์, อีวีเอแอร์, แอร์เบอร์ลิน และ ซิลค์แอร์ โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา บางกอกแอร์เวย์สได้ทำสัญญาพันธมิตรเพิ่มกับ ฟินแอร์
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com