หน้าแรก > การตลาด > lead   
  [ ฉบับที่ 1278 ประจำวันที่ 25-2-2012  ถึง 28-2-2012 ]

เศรษฐกิจอีสานบูมสนามค้าปลีก ควันโขมง

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
รายงานจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระบุว่า แนวโน้มเศรษฐกิจของภาคอีสานในปีนี้ จะขยายตัว 2-3% จากปัจจัยหลายประการ โดยเฉพาะการขยายตัวของรายได้ ภาคครัวเรือน ทั้งในส่วนของเกษตรกร และการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท รายได้ปริญญาตรีปรับเป็น 15,000 บาท ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ ต่างส่งผลดีต่อธุรกิจค้าปลีกแทบทั้งสิ้น

>> ค้าปลีกใหญ่ปักธงชัย อีสานตอนบน

ปลายปี 2552 “เซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น” ได้เกิดขึ้นบริเวณสี่แยกมิตรภาพ-ศรีจันทร์ ภายใต้งบลงทุนกว่า 4 พันล้านบาท นับเป็นสาขาแรกในการปักธงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีพีเอ็น ก่อนที่จะเข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้าเจริญศรีคอมเพล็กซ์ และโรงแรมเจริญศรีแกรนด์รอยัล ของกลุ่มบริษัท อุดรเจริญศรี (1968) จำกัด ซึ่งล่าสุด บริษัทใช้งบลงทุนกว่า 5,500 ล้านบาท ในการพัฒนา ศูนย์การค้า “เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี” ให้เป็นศูนย์การค้าแห่งไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งคอมเพล็กซ์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ปัจจุบันกำลังสร้างและต่อเติมส่วนขยายคาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้

การขยายตัวของกลุ่มเซ็นทรัล จะเข้ายึดหัวหาดในเมืองใหญ่ที่มีศักยภาพ โดยส่งแบรนด์ “เซ็นทรัล เฟสติวัล” ปักธงในเมืองท่องเที่ยว ส่วน “เซ็นทรัล พลาซ่า” จะใช้จับกลุ่มเป้าหมายคนท้องถิ่น เช่นเดียวกับที่อุดรฯ ซึ่งทางกลุ่มเซ็นทรัลเล็งเห็นว่า อุดรธานีมีประชากรในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 3 ล้านคน มีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนมากกว่า 2 ล้านคนต่อปี

>> ยูดีทาวน์ชูศูนย์ฯ แนวราบรับศึก

นายธนกร วีรชาติยานุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ เปิดเผยว่า การเข้ามาของเซ็นทรัล ยังต้องรอพิจารณาผลกระทบในช่วงเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งบริษัทมีแผนรองรับเอาไว้แล้ว อย่างไรก็ตามช่วงแรกจะได้รับผลกระทบตามปกติของการเปิดศูนย์การค้าใหม่โดยทั่วไป แต่คาดว่าด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันจะทำให้ยูดี ทาวน์ สามารถแข่งขันกับการ เข้ามาของเซ็นทรัลได้ โดยยูดี ทาวน์ เป็นศูนย์การค้าแนว ราบ ที่มีอาคารเพียง 3 ชั้น เน้นการตกแต่งสวยงามและในบรรยากาศสวนกลางแจ้ง พร้อมกิจกรรมที่หมุนเวียนมาจัดเป็นประจำ สะดวกต่อการจอดรถและใช้บริการ นอกจากนั้นยังตกแต่งสถานที่รองรับพฤติกรรมของลูกค้า อาทิ ซุ้มถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และกลายเป็นแหล่งพักผ่อนยามเย็น-ค่ำ ที่ได้รับความนิยมจากคนทุกวัย

>> กำลังซื้อรุ่งห้างท้องถิ่นเล็งขุมทอง

นายธนกร กล่าวว่ 3 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ค้าปลีกในอุดรฯ ปรับตัวเพิ่มถึง 2 เท่าตัว ดังนั้นการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ในอุดรฯ จึงใกล้ถึงจุดอิ่มตัวแล้ว แต่ยังมีอีกหลายจังหวัดที่น่าสนใจ อาทิ จังหวัดสกลนคร ซึ่งมีศักยภาพทางด้านเส้นทางรถยนต์เชื่อมโยงไปยัง สปป.ลาว

สำหรับยูดี ทาวน์ ถือว่าเป็นแบรนด์ที่นักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจชาวลาวรู้จักดี และมีการทำตลาดร่วมกัน อาทิ การนำฟรีก๊อบปี้ของยูดีทาวน์ไปเผยแพร่ใน สปป.ลาว และมีการเปิดตัวคอนเสิร์ตของศิลปินลาวในเมืองไทยที่ยูดี ทาวน์ ปัจจุบันประชากรในอุดรฯ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำให้ค่ายสินค้าหลายแบรนด์ ตัดสินใจใช้ยูดี ทาวน์ ในการเปิดตัวสินค้าเป็นครั้งแรกในภาคอีสานตอนบน ซึ่งแต่เดิมจะเลือกขอนแก่นเป็นที่แรก อาทิ ร้าน “iStudio” ในยูดี ทาวน์ เป็นสาขา แรกในอีสาน มีรูปแบบที่แตกต่างด้วยพื้นที่ 2 ชั้นเป็นครั้งแรก ภายใต้งบลง ทุนกว่า 10 ล้านบาท ฯลฯ

จากความสำเร็จในการพัฒนาศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ ซึ่งถือเป็นแบรนด์ท้องถิ่นที่มีศักยภาพในการแข่งขันสูง ส่งผลให้มีผู้ประกอบการค้าปลีกระดับท้องถิ่นจากหลายพื้นที่ อาทิ ภูเก็ต มหาสารคาม อุบลราชธานี ฯลฯ ติดต่อเข้ามาเพื่อขอศึกษาดูงาน รวมทั้งการขอให้ยูดี ทาวน์ เข้าร่วมบริหารศูนย์การค้าในจังหวัดต่างๆ รวมทั้งนักธุรกิจจาก สปป. ลาว ซึ่งมีการทาบทามให้ไปเปิดสาขา แต่บริษัทยังไม่มีการตัดสินใจในตอนนี้ เนื่องจากยังใช้เวลาทุ่มเทกับการพัฒนายูดี ทาวน์ให้มีความแข็งแกร่งยิ่งๆ ขึ้นไป

>> อัพเกรดศูนย์-ทุ่มกิจกรรมรับการแข่งขัน

ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ จังหวัดอุดรธานี เปิดให้บริการมาแล้วเป็นปีที่ 3 ปีที่ผ่านมามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเฉลี่ย 15,000-20,000 คนต่อวัน แบ่งออกเป็นชาวอุดรฯ 70% และลูกค้าจากที่อื่น 30% ซึ่งกลุ่มนี้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ลูกค้าจากจังหวัดใกล้เคียง 40% ลูกค้าจาก สปป.ลาว 25% และลูกค้า จากกรุงเทพฯและจังหวัดอื่นๆ 35% ผลประกอบการในปี 2554 มีรายได้กว่า 150 ล้านบาท เติบโต 30% โดยลูกค้าของยูดี ทาวน์ มียอดการใช้จ่ายเฉลี่ย 500-1,000 บาทต่อครั้ง มีอัตราเข้าใช้บริการ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ต่อคน

ในปี 2555 คาดว่าจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่า 30,000 คนต่อวัน ส่งผลต่อปริมาณรถที่เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นจาก 9,000 คันในปีที่ผ่านมา เป็น 10,000 คันในปีนี้ ทางศูนย์ฯ จึงได้เตรียมเพิ่มสถานที่จอดรถและเพิ่มโซนร้านค้าที่หลากหลายขึ้น อาทิ โซน เดอะพาร์ค ซึ่งเป็นส่วนของแฟชั่นและร้านอาหารแบรนด์ดัง ฯลฯ โดยมีงบประมาณในการพัฒนาพื้นที่ 50 ล้านบาท คาดว่าปีนี้บริษัทจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 15-20% โดยจะใช้งบประมาณทางการตลาด 30 ล้านบาท

>> แฟรี่ฯ ผุดแนวคนเดินสู้เกมค้าปลีก

นายธนะ ศิริธนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศิริการกรุ๊ป 90 จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ศิริการกรุ๊ป 90 ได้ร่วมทุนกับแฟรี่พลาซ่าขอนแก่น ลงทุนพัฒนาโครงการ “ตลาดต้นตาล” ภายใต้คอนเซปต์ “ตลาดสีเขียวที่ไม่ใช่แค่ชอปปิ้ง” บริเวณริมถนน มิตรภาพ ใกล้กับสี่แยกเหล่านาดี เนื้อที่ 80 ไร่ ใช้งบลงทุนพัฒนาเฟสแรก กว่า 350 ล้านบาท (ไม่รวมค่าที่ดิน) โครงการตลาดต้นตาล จะประกอบด้วย ส่วนพลาซ่าให้เช่าขายสินค้า ภายใต้บรรยากาศสบายๆ ของธรรมชาติมีตลาดโต้รุ่ง พื้นที่สันทนาการ ส่วนกลาง พร้อมที่จอดรถยนต์และจักรยานยนต์ได้มากกว่า 1,500 คัน คาดว่าจะเปิดให้บริการเฟสแรกก่อนวันสงกรานต์ปีนี้

นอกจากนี้ ยังจะมีโครงการพัฒนาในเฟส 2 คือ โครงการคอนโดมิเนียมหลายยูนิต ภายใต้ชื่อ City Plus Condominium นอกจากนั้นยังได้ทุ่มเงินลงทุนกว่า 150 ล้านบาท ก่อสร้างอาคารพาณิชย์ บนพื้นที่เฟสแรก 20 ไร่ ติดกับสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดขอนแก่น แห่งที่ 3 โดยก่อสร้างเป็นอาคารกว่า 100 ยูนิต เป็นอาคารสูง 3 ชั้นราคา 3 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการการันตีถึงกำลังซื้อของภาคอีสานที่เติบโตขึ้นอย่างมาก
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com