หน้าแรก > การเมือง > ข่าวการเมือง   
  [ ฉบับที่ 1275 ประจำวันที่ 15-2-2012  ถึง 17-2-2012 ]

คิกออฟรัฐธรรมนูญ..ฉบับประชาชน

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ดูเหมือนว่าการเมืองไทยกำลังก้าวสู่โหมด “แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 50” ฉบับหน้าแหลมฟันดำ! กันโดยไม่รั้งรอ ไม่ว่าฝ่ายรัฐนาวา หรือ “คนเสื้อแดง” ต่างเริ่มเป่านกหวีดกันปรี๊ดปร๊าด แม้เวลานี้..สถานการณ์บ้านเมืองจะยังไม่อยู่ในภาวะที่นิ่งพอ หากแต่ยัง “เอื้อ” ต่อการสะสางการบ้านชิ้นใหญ่ โฟกัสในจังหวะจะโคนของขบวนทัพเสื้อแดงเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้เปิดเกมคู่ขนานไปพร้อมๆ กับรัฐบาล ด้วยการยื่น 6 หมื่นรายชื่อ ชงร่างแก้ไข รธน. มาตรา 291 เสนอต่อประธานรัฐสภา นำไปบรรจุเป็น “วาระสีแดง!” ให้ทันสมัยประชุมสภาฯ รอบนี้ เพื่อเปิดประตูไปสู่การ เลือกตั้ง “ส.ส.ร.3” ให้เข้ามาทำหน้าที่ยกร่าง รธน.ฉบับประชาชน

“จุดเด่นของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือที่มาของ ส.ส.ร.จำนวน 100 คน มาจาก การเลือกตั้งทั้งหมด ไม่มีการสรรหา และไม่จำกัดวุฒิการศึกษาว่าต้องจบปริญญาตรี โดยมีเหตุผลที่ต้องยื่นแก้ รธน.ปี 50 เพราะ มีที่มาไม่ชอบธรรม เป็นมรดกบาปรัฐประหาร อีกทั้งมีเนื้อหาหลายส่วนที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชน ขัดต่อประชาธิปไตย ขัดต่อหลักนิติรัฐและนิติธรรม” นั่นคือคำกล่าวอ้างของ ธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธาน นปช.ฉะนั้นแล้ว “คนเสื้อแดง” จึงยืนกรานให้แก้แบบ..ยกเครื่องกันใหม่ เพื่อให้มีความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

“ก่อแก้ว พิกุลทอง” ส.ส.เพื่อไทย และแกนนำ นปช. ย้ำหัวตะปูว่า..วันนี้คนเสื้อ แดงได้ช่วยกันเปิดประตูนำประเทศสู่ประชาธิปไตย หลังจากนี้พวกเราจะช่วยกันส่งเสียง ให้ ส.ส.ร.ดำเนินการแก้ปัญหาในรัฐธรรมนูญ ปี 50 คนเสื้อแดงต้องช่วยกันทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย เป็นรัฐธรรมนูญ ที่ศิวิไลซ์เหมือนนานาชาติ และพวกเรามีหน้าที่รักษารัฐธรรมนูญใหม่นี้ และภารกิจของคนเสื้อแดงก็ควรจะทำทีละภารกิจ กินทีละคำ อย่ามูมมาม!!

สำหรับบรรยากาศในวันดีเดย์เป็นไป อย่างคึกคัก ซึ่งรอบนอกรัฐสภาได้มีคนเสื้อแดงทยอยกันมาให้กำลังใจอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยต่างคนได้ลั่นเสียงเชียร์กันสนั่นหวั่นไหว มีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อสนับสนุนการแก้ไข รธน. และตั้งร้านขายของที่ระลึกของคนเสื้อแดง ขณะที่แกนนำ นปช. รวมถึงแนวร่วม และกลุ่ม ส.ส.ที่อยู่ในค่ายเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็น จตุพร พรหมพันธุ์, น.พ.เหวง โตจิราการ, ดารณี กฤติบุญญาลัย, เจ๋งดอกจิก และ “น้องเดียร์” ขัตติยา สวัสดิผล ต่างคอยให้การต้อนรับคลื่นสีแดงที่เคลื่อนขบวนมาสู่อาคารรัฐสภา

อีกไฮไลต์หนึ่งที่นับเป็นสีสันทางการเมือง เพราะระหว่างมวลชนเสื้อแดงกำลังเดินทาง ออกจากรัฐสภา ได้ปะหน้าเข้ากับ “ศุภชัย ใจสมุทร” โฆษกพรรคภูมิใจไทย ก็ได้มีเสียงเป่าปากกันเกรียวกราว.. จนมีรายการลับฝีปาก กันอย่างเผ็ดร้อนทั้งหน้าฉากและหลังฉาก
และนั่นเป็นบรรยากาศในฝั่งเสื้อแดง ที่รวมตัวกันมาเพื่อยื่นร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ โดยคนเหล่านี้ต่างคาดหวังไว้ว่า สิ่งนี้จะเป็น “กลไกประชาธิปไตย” ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จวบจนก้าว สู่โหมดปรองดองที่แท้จริง ซึ่งต้องกอปรไปด้วยหลักนิติรัฐ-นิติธรรม
ท่ามกลาง “ธงสีแดง” ที่กำลังโบกสะบัด! ก็น่าจับตาดูว่า..จะเป็นเส้นทางที่ทอดยาวไปสู่บริบทในการทำคลอด “รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” อันแท้จริงได้หรือไม่?!

 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com