หน้าแรก > ข่าวปก > ข่าวปก   
  [ ฉบับที่ 1272 ประจำวันที่ 4-2-2012  ถึง 7-2-2012 ]

จีอีส่ง‘ไฮบริด’ชิงดำหัวรถจักรล็อตแรก 20 คัน

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
รร.คอนราด >> ยักษ์จีอีโชว์วิชั่นเปลี่ยนโมเดลธุรกิจตามกระแสโลก หันมาเพิ่มสัดส่วน รายได้ด้านพลังงานทดแทนแซงภาคการเงิน เตรียมนำเข้ารถไฟไฮบริดปี 2016 ด้าน ร.ฟ.ท.เผยเตรียมเปิดประมูล ล็อตแรก 20 คัน ขณะที่ กฟภ. เตรียมโละไฟถนนทั่วประเทศ 5 แสนหลอด หันมาใช้หลอด ประหยัดพลังงาน

นายโกวิท คันธาภัสระ ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีอี ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย “สยามธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันทั่วโลกกำลังกังวลเกี่ยวกับ เรื่องพลังงานอย่างมาก เนื่อง จากมีประชากร เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จาก 6 พันล้านคน กลายเป็นเป็น 7 พันล้านคนภายในเวลาไม่กี่ปี ทำให้เกรงกันว่าอาจเกิดการขาดแคลนพลังงานขึ้นได้ ทุกประเทศจึงพยายามรณรงค์ให้มีการประหยัดพลังงานกันอย่างต่อเนื่อง

นายโกวิทกล่าวต่อไปว่า ในส่วนของประเทศไทยก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ โดยเฉพาะการสนับสนุนการผลิตพลังงานทางเลือก อาทิ พลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานจากลม พลังงานจากน้ำ รวมถึงกรณีที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ.จะเปลี่ยนไฟตามถนนทั่วประเทศ ล็อตแรก 5 แสนหลอด หันมาใช้หลอดแอลอีดี หรือหลอดประหยัดพลังงานทั้งหมด

นายโกวิทกล่าวอีกว่า แม้กระทั่งการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.ทื่มีปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะต้นทุนเชื้อเพลิงสูง ก็มีแนวโน้มจะเปลี่ยนหัวรถจักรดีเซลหันมาใช้หัวรถจักรไฮบริด หรือหักรถจัรไฟฟ้า ซึ่งใช้กำลังไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน โดยจีอีจะนำเข้าหัวรถจักรไฟฟ้ามาเมืองไทยในปี 2016 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

ที่ผ่านมากลุ่มจีอีจะมีสัดส่วนรายได้แบ่งเป็นสองส่วนคือ 1.รายได้จากกลุ่มการเงินคือจีอีแคปิตอลและจีอีมันนี่ และ 2.รายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ การจำหน่ายเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีด้านการแพทย์ และเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการบิน ให้กับพัฯธมิตรต่างๆ โดยทั้งสองส่วนจะมีรายได้โดยเฉลี่ยเท่ากันคือ 50 : 50 แต่ในอนาคตคาดว่ารายได้จากภาคอุตสาหกรรมจะมากกว่าภาคการเงิน โดยเฉพาะรายได้จากการจำหน่ายเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทนิ นายโกวิทย์ กล่าว

นายโกวิทย์กล่าวต่อไปว่า ต้องยอมรับาเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทนถือเป็นเทรนใหม่ที่เป็นรายได้หลักของกลุ่มจีอี ที่ผ่านมาเราผลิตเทคโนโลยีด้านนี้ให้กับกลุ่มพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นการผลิตเครื่องขุดเจาะน้ำมันประหยัดพลังงานให้กับ ปตท. ผลิตอุปกรณ์ประหยัดพลังงานให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ผลิตเครื่องยนต์ประหยัดพลังงานให้กับเครื่องบินแอร์บัส เป็นต้น แต่ตอนนี้เรากำลังลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ซึ่งคาดว่าจะเสร็จประมาณปีหน้า

นายโกวิทย์กล่าวปิดท้ายว่า ประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม ปัจจุบันทั่วโลกมีความต้องการใช้พลังงานจำนวนมหาศาล ประเทศไทยเองก็มีความท้าทายด้านการแสวงหาแหล่งเชื้อเพลิงใหม่ๆ เพื่อรองรับความค้องการใช้พลังงานที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจีอีมีนวัตกรรมใหม่ๆในการสนับสนุนกลุ่มพันธมิตรทีต้องการผลิตพลังงานทดแทนทุกระบบ

ด้านนายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงการเปิดประมูลหัวรถจักรของการรถไฟฯ ว่า ตามแผนฟื้นฟูกิจการรถไฟนั้นในระยะแรกจะมีการจัดหาหัวรถจักรใหม่จำนวน 20 คัน ซึ่งขณะนี้ได้จัดทำเอกสารเปิดประมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอการตรวจสอบเอกสารครั้งสุดก็สามารถเปิดประมูลได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดประมูลได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนในระยะต่อไปนั้นมีแผนจัดหาหัวรถจักรเพิ่มอีก 50 คัน โดยเพื่อไม่ให้โครงการมีความล่าช้าขณะนี้การรถไฟได้เริ่มดำเนินการในขั้นตอนการจัดหาแล้ว

ส่วนกรณีที่ว่าสเปกหัวรถจักรจะเป็นไฮเบริดจ์หรือไม่นั้น นายยุทธนา กล่าวว่า ในล็อตแรก 20 คัน หากเครื่องไฮเบริดจ์สามารถใช้ได้ 2 ระบบได้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ตามสเปกที่ได้ทำไปจะเป็นหัวรถจักรธรรมดา แต่สำหรับล็อตถัถไปมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นหัวรถจักรไฮเบริดจ์ เพื่อให้เกิดความเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การที่จีอีจะนำหัวรถจักรเครื่องไฮเบริดจ์มาในไทยในปี 2016 นั้น การรถไฟฯ คงไม่รอเพราะนานเกินไป เนื่องจากตอนนี้เราเริ่มดำเนินการในเฟสที่ 2 แล้ว และคงไม่เปิดให้จีอีพียงเจ้าเดียว แต่จะเปิดกว้าง เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีทั้งยุโรป เอเชีย และจีน ที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี และหากสามารถใช้ 2 ระบบได้ก็จะยิ่งดี 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com