หน้าแรก > ข่าวปก > ข่าวปก   
  [ ฉบับที่ 1271 ประจำวันที่ 1-2-2012  ถึง 3-2-2012 ]

เลิก LPG รถ 8 แสนคันวุ่น! ‘เพื่อไทย’โยนเผือกร้อนให้รัฐ/เอกชนค้านแหลก-ตายแน่

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ก.พลังงาน >> ลุ้นระทึกกระทรวงพลังงานสั่งยกเลิกใช้ก๊าซ LPG ตามยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย “อารักษ์” ส่งซิกรถยนต์ใช้ก๊าซ LPG ต้องเปลี่ยนไปใช้ NGV ก่อนรื้อโครงสร้างพลังงานครั้งใหญ่ เผยรถยนต์ถูกแจ็กพอตเกือบล้านคัน “รถเก๋ง” ครองแชมป์ใช้ “ก๊าซหุงต้ม” มากกว่า NGV ถึง 6 เท่า กองทุนน้ำมันฯโดดอุ้มอัดฉีด 247 ล้าน เปลี่ยนถังก๊าซ ด้านผู้ให้บริการปั๊มผวาตลาดโกลาหล แนะปล่อยราคาลอยตัวให้ผู้ใช้ตัดสินเองดีกว่า

จากกรณีทีมงานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอแนวคิดต่อที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคให้รัฐบาลกำหนดนโยบายเลิกใช้ก๊าซ LPG ซึ่งเป็นก๊าซหุงต้มในภาคขนส่ง เนื่องจากเห็นว่าในประเทศต่างๆ ใช้ก๊าซ LPG เป็นก๊าซหุงต้มไม่มีการนำไปใช้ในภาคขนส่ง เพราะจะทำให้ราคาต้นทุนบิดเบือนถูกกว่าความเป็นจริงนั้น

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลเข้าไปอุดหนุนก๊าซ LPG มากจนเกินไป จนทำให้มีการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย ทั้งนี้ สาเหตุจากราคากก๊าซ LPG มีราคาถูกเนื่องจากผู้ใช้น้ำมันแบกรับภาระนำเงินไปอุดหนุนช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องมีการปรับโครงสร้างพลังงานในภาพรวม อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าก๊าซ LPG เหมาะที่จะใช้เป็นก๊าซหุงต้มและควรตรึงราคาไว้ ส่วนภาคขนส่งเหมาะที่จะใช้ก๊าซ NGV มากกว่า ซึ่งทางกระทรวงพลังงานจะต้องมีแผนเข้าไปสนับสนุน

“รถที่ใช้ก๊าซ LPG เรามีแผนจะให้เปลี่ยนไปใช้ก๊าซ NGV แทน ซึ่งจะหาวิธีบริหารจัดการอย่างไร ส่วนก๊าซ LPG ภาครัฐเข้าไปสนับสนุนได้มากเพราะเป็นก๊าซที่หุงต้มใช้ในครัวเรือน”

ขณะนี้กระทรวงพลังงานกำลังดำเนินโครงการติดตั้งถังก๊าซ NGV ให้กับรถแท็กซี่ โดยมีเป้าหมายทยอยติดตั้งให้ได้ 15,000 คัน โดยใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จำนวน 247.7 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนรถแท็กซี่ที่ใช้ถังก๊าซ LPG เปลี่ยนมาติดตั้งถังก๊าซ NGV แทน

ปัจจุบันมีรถยนต์ที่ใช้ก๊าซ LPG เป็นเชื้อเพลิงประมาณ 832,882 คัน แบ่งเป็นรถส่วนบุคคลจำนวน 765,561 คัน รถแท็กซี่ จำนวน 39,992 คัน รถสามล้อรับจ้าง จำนวน 15,991 คัน รถโดยสาร จำนวน 4,243 คัน รถบรรทุก จำนวน 5,388 คัน และประเภทอื่นๆ จำนวน 3,507 คัน

ส่วนรถที่ใช้ก๊าซ NGV เป็นเชื้อเพลิง ประมาณ 260,768 แบ่งออกเป็นรถส่วนบุคคลจำนวน 143,829 คัน รถแท็กซี่ จำนวน 61,180 คัน สามล้อรับจ้าง จำนวน 1,674 คัน รถโดยสาร จำนวน 23,867 คัน รถบรรทุก จำนวน 30,092 คัน รถประเภทอื่นๆ จำนวน 177 คัน นอกจากนี้ ยังมีศูนย์ติดตั้ง LPG จำนวน 453 แห่ง และศูนย์ติดตั้ง NGV จำนวน 386 แห่ง จะได้รับผลกระทบตามมาจากนโยบายเลิกใช้ก๊าซ LPG ภาคขนส่งด้วย

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า สาเหตุที่ผ่านมารัฐบาลได้ปรับ LPG ขนส่งขึ้น เพราะที่ผ่านมามีการตรึงราคาอยู่ที่ 332.75 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน หรือประมาณ18.13 บาทต่อกิโลกรัม หรือ 10.43 บาทต่อลิตร แต่ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับขึ้นไปกว่า 900 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน หรือประมาณ 29.28 บาทต่อลิตร จึงทำให้ประชาชนหันมาใช้ก๊าซ LPG เพิ่มมากขึ้น เพื่อหลีกหนีราคาน้ำมันแพง อันเป็นต้นเหตุให้มีการนำเข้า LPG จากต่างประเทศเข้ามาแทน จากเดิมที่เคยเป็นประเทศผู้ส่งออก

“การเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ ของ LPG ในภาคขนส่งหรือภาคอุตสาหกรรม เพราะว่าในอดีตได้รับประโยชน์จากการที่รัฐชดเชยราคาก๊าซ LPG เรื่อยมา การปรับขึ้นราคาเพื่อที่ภาครัฐค่อยๆ ลดการชดเชยลง และทำให้ภาคขนส่งและอุตสาหกรรมเริ่มได้รับประโยชน์น้อยลง จนไปสู่การรับต้นทุนที่แท้จริง ส่วนภาคอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในอดีตรัฐบาลไม่เคยมีการชดเชยจากเงินกองทุนน้ำมันฯ เนื่องจากราคาซื้อขายปิโตรเคมีเป็นราคาตกลงซื้อขายที่สอดคล้องกับราคาตลาดโลก การที่รัฐเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ 1 บาทต่อกิโลกรัม จึงเป็นสาขาเดียวที่ต้องมีภาระส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ”

** ผู้ค้า LPG ผวาตลาดโกลาหล **

นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ถ้าหากรัฐบาลยกเลิกใช้ก๊าซ LPG กับภาคขนส่งน่าจะวุ่นว่ายและเกิดความโกลาหลมา เพื่อทุกวันนี้มีรถนิยมเติมก๊าซ LPG จำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ให้บริการปั๊มก๊าซ LPG ที่มีอยู่ว่า 1,000 แห่งอาจจะได้รับความเดือดร้อน ดังนั้น จึงเห็นว่ารัฐบาลไม่ควรเลิกภาคขนส่งใช้ก๊าซ LPG แต่ควรใล้รูปแบบปล่อยลอยตัว เพื่อให้ราคากำหนดทิศทางตลาด และให้เวลากับผู้ใช้สามารถปรับตัวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

“เนื่องจากปั๊ม LPG ทุกคนสามารถยื่นขออนุญาตเปิดให้บริการได้อย่างเสรี จึงมีปั๊มเล็กปั้มน้อยเกิดขึ้นจำนวนมาก ถ้าหากมีการยกเลิกใช้ก๊าซกับรถยนต์น่าจะวุ่นวายพอสมควร”

ด้านนายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการ รองกรรมการผู้จัดการ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปั๊ม LPG ที่ปตท.ลงทุนเองทั้งหมดไม่มีแต่จะเป็นปั๊มรูปแบบตัวแทนจำหน่ายที่มีอยู่เดิมแล้วจำนวน 100 แห่ง ถ้าหากรัฐบาลยกเลิกการใช้ก๊าซ LPG กับภาคขนส่ง ปตท.ก็ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

“ตอนนี้มีรถยนต์ใช้ LPG เยอะมาก เพราะราคาถูกกว่าน้ำมัน ผมเชื่อว่าไม่มีการให้เลิกใช้ก๊าซ LPG แต่อย่างใด”


 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com