หน้าแรก > ธุรกิจขายตรง > ข่าวขายตรง   
  [ ฉบับที่ 1185 ประจำวันที่ 16-3-2011  ถึง 18-3-2011 ]

เครื่องล้างไตอัตโนมัติ

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ทางเลือกเยียวยาด้วยตัวเอง

สมัยก่อนคนส่วนใหญ่มักคิดว่าโรคไต คือ โรคตาย เพราะ ในบรรดาโรคร้ายเรื้อรัง ที่สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วย คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “โรคไตวายเรื้อรัง” คือโรคร้ายที่ติดอันดับต้นๆ โรคหนึ่ง เนื่องเพราะผู้ป่วยต้องฟอกเลือดหรือล้างไตเพื่อบำบัดทดแทนไตไปตลอดชีวิต

แม้ผู้ป่วยจะมีความหวังที่จะหาย ขาดจากโรค และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ ตามปกติด้วย “การผ่าตัดปลูกถ่ายไตใหม่” แต่ก็ดูจะเป็นความหวังที่ริบหรี่ ด้วยเพราะแต่ละปีมีผู้บริจาคไตน้อยมาก ขณะที่มีผู้ป่วยเข้าคิวรอเปลี่ยนไตอีกมากมายเหลือเกิน จากตัวเลขสถิติในแต่ละปีมีผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไตเพียง 300 ราย ซึ่ง หากเทียบกับตัวเลขผู้เสียชีวิตในปีหนึ่งๆ ที่มีมากกว่า 15,000 รายแล้วถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก

ขณะเดียวกันอัตราการเกิดของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องได้รับการบำบัดทดแทนไต กลับมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยเรื่องโรคภัยไข้เจ็บที่สืบเนื่องจากการที่คนเรามีอายุยืนยาวขึ้น เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโรคร้ายเหล่านี้ล้วนแต่มีโอกาสได้รับโรคไตวายเรื้อรังเป็นของแถม หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ดีพอ

พ.ต.อ.นพ.ธนิต จิรนันท์ธวัช ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไตและการบำบัดทด แทนไต หน่วยโรคไต โรงพยาบาลตำรวจ บอกว่า ไม่อยากให้ผู้ป่วยโรคไตท้อแท้คิดว่าตนอาจจะเสียชีวิตในอีกไม่นาน และคงไม่มีเงินค่ารักษา เพียงแค่เคยได้ยินคนอื่นๆ เล่ามา เพราะจะทำให้หดหู่ ท้อแท้ในชีวิต และจะส่งผลให้ไม่มีกำลังใจในการดูแลตัวเอง ทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่กว่าสภาพร่างกายเสียอีก ในความเป็นจริง แล้ว ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังสามารถมีชีวิตยืนยาวได้หากได้รับการบำบัดทดแทนไตอย่างถูกวิธี อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาก็สามารถเบิกได้ตามสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็น ข้าราชการ ประกันสังคม รวมถึงโครงการ 30 บาทด้วย ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ป่วยโรคไตเรียนรู้ที่จะสู้และอยู่กับโรคไตอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

หนทางรักษาก็คือ การบำบัดทด แทนไต หรือการล้างไต ซึ่งทำได้ 2 วิธี คือการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม และ การล้างไตทางช่องท้อง โดยการฟอกเลือด ด้วยเครื่องไตเทียม มีข้อดีคือผู้ป่วยไม่ต้องทำเอง แต่มีข้อจำกัดสำหรับผู้ป่วยยังอยู่ในวัยทำงาน ชีวิตขาดอิสระ เพราะต้องเดินทางไปยังศูนย์ไตเทียมเพื่อฟอกเลือดทุกสัปดาห์ๆ ละ 2-3 ครั้งตลอดชีวิต และผู้ป่วยยังจำเป็นต้องจำกัดน้ำและเกลือ โดยเคร่งครัด ส่วนการล้างไตทางช่องท้อง จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ป่วย เพราะเป็นการล้างไตผ่านเยื่อบุช่องท้อง ผู้ป่วยหรือญาติสามารถทำได้เองที่บ้าน โดยใส่น้ำยาล้างไตเข้าทางช่องท้อง แช่น้ำยาทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง

น้ำยาล้างไตจะทำหน้าที่รับของเสียจากเลือดที่กรองผ่านเยื่อบุช่องท้อง แล้วถ่ายน้ำยาล้างไตเก่าทิ้งไป วนรอบเช่นนี้วันละ 4-5 รอบ ทำให้ ร่างกายสามารถขับของเสียออกได้อย่างต่อเนื่อง คล้ายกับการกำจัดของเสียในคน ที่ไตปกติซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลา ในระหว่างทำผู้ป่วยสามารถทำงานอื่นๆ ได้ ทำให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนคนปกติทั่วไป ลดข้อจำกัดเรื่องเวลาในการเดินทาง ไปพบแพทย์ และลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ได้รับตามสิทธิอีกด้วย โดยผู้ป่วยหรือญาติสามารถเรียนรู้ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาล้างไตด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

นอกจากนี้ ปัจจุบันวิทยาการทาง การแพทย์ ได้พัฒนาการล้างไตทางช่องท้องโดยใช้เครื่องอัตโนมัติ ผู้ป่วยสามารถ ทำการล้างไตได้เองที่บ้านวันละหนึ่งครั้งก่อนนอน ลดโอกาสการติดเชื้อจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาวันละหลายๆ ครั้ง โดยเครื่องล้างไตจะทำงานในขณะที่ผู้ป่วยนอน หลับ วิธีนี้สะดวกเพียงแค่ต่อสายเข้ากับเครื่องล้างไตก่อนเข้านอน เครื่องอัตโนมัติ จะทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาล้างไตให้ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตอิสระมากขึ้นกว่าเดิมมาก โดยผู้ป่วยสามารถมีกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติในช่วงกลางวัน

แม้ว่าทางการแพทย์จะมีการพัฒนา ไปมากเพียงใดก็ตาม แต่ทุกคนควรใส่ใจดูแลสุขภาพ ป้องกันการเกิดโรคภัยต่างๆ จะดีกว่าการรักษา อาหารก็ควรหลีกเลี่ยง รสเค็มจัด หลีกเลี่ยงการกินยาที่มีผลเสียต่อไตและต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะได้ห่างไกลโรคไต เนื่องจาก โรคนี้ถ้าเป็นแล้วจะทรมานมากและไม่อยากให้ใครเป็นอีก

 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com